ความรู้

สูบบุหรี่ไฟฟ้า 3

คุณอาจเคยสงสัยว่า ทุกครั้งที่คุณไปหาหมอฟัน เพื่อตรวจเช็คสภาพฟัน หรืออื่นๆ หมอฟันจะรู้มั้ยนะ ว่าคุณ สูบบุหรี่ไฟฟ้า อยู่เป็นประจำ คำตอบคือใช่ หมอฟันสามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ใช่เพราะพวกเขามีการมองเห็นด้วยรังสีเอกซ์หรือมีลูกบอลคริสตัลซ่อนอยู่ในออฟฟิศ แต่ทันตแพทย์ก็เหมือนกับเชอร์ล็อก โฮล์มส์ที่มีวุฒิการศึกษาด้านทันตกรรม และพวกเขาสามารถรับรู้ถึงสัญญาณลับๆ ที่หลงเหลืออยู่ในช่องปาก และฟันของคุณได้ แต่ไม่มีอะไรน่ากังวล นั่งลง ผ่อนคลาย และเริ่มต้นทำตามคำแนะนำที่ตลกขบขันนี้ว่าทันตแพทย์ของคุณรู้ได้ยังไง

สูบบุหรี่ไฟฟ้า 3

สัญญาณที่บอกให้หมอฟันรู้ว่าคุณ สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ปากแห้ง

สัญญาณที่ชัดเจนที่สุดประการหนึ่งที่ทันตแพทย์อาจตรวจพบ คือ ปากแห้ง การสูบไอก็เหมือนกับการสูบบุหรี่ ส่งผลให้การผลิตน้ำลายลดลง นี่อาจฟังดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่น้ำลายเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพปากของคุณ ช่วยชะล้างเศษอาหาร และทำให้กรดที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นกลาง หากไม่มีน้ำลายเพียงพอ ปากของคุณก็จะกลายเป็นสนามเด็กเล่นของแบคทีเรีย ทำให้เกิดกลิ่นปาก ฟันผุ และโรคเหงือกได้ ดังนั้น หากทันตแพทย์ของคุณสังเกตเห็นบรรยากาศคล้ายทะเลทรายในปากของคุณ ทันตแพทย์อาจเริ่มถามคำถามเกี่ยวกับนิสัยการสูบไอของคุณ

เหงือกอักเสบ

เหงือกอักเสบเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่สามารถบอกทันตแพทย์ได้ การสูบไอคือการสูบไอร้อนเข้าไป ซึ่งอาจทำให้เนื้อเยื่อที่บอบบางในปากระคายเคืองได้ การระคายเคืองนี้อาจทำให้เหงือกของคุณแดง บวม และมีเลือดออกได้ หากทันตแพทย์ของคุณเห็นว่าเหงือกของคุณดูเหมือนโดนต่อยมา พวกเขาก็อาจสงสัยว่าการสูบไอเป็นสาเหตุของปัญหา และบอกตามตรงว่าไม่มีใครอยากอธิบายให้ทันตแพทย์ฟังว่าทำไมเหงือกของพวกเขาจึงดูเหมือนผ่านการทะเลาะวิวาทมา

สูบบุหรี่ไฟฟ้า

หลักฐานว่าคุณ สูบบุหรี่ไฟฟ้า ในฟันของคุณ

การเปลี่ยนสีของฟัน

แม้ว่าการสูบไอจะไม่ทำให้ฟันของคุณเหลืองมากเท่ากับการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม แต่ก็ยังอาจทำให้สีฟันเปลี่ยนไปได้ นิโคติน และสารเคมีอื่นๆ ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถทิ้งสารตกค้างที่ค่อยๆ ทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนสีได้ ดังนั้น หากฟันขาวๆ ของคุณเริ่มขาวน้อยลง และมีสีเหลืองมากขึ้นเล็กน้อย ทันตแพทย์ของคุณอาจจะเลิกคิ้ว และเริ่มต่อจิ๊กซอว์ได้ ท้ายที่สุดแล้ว ฟันก็เหมือนกับผืนผ้าใบเล็กๆ ที่เผยให้เห็นเรื่องราวที่คุณเผชิญอยู่

ปริศนาของฟันผุที่เพิ่มขึ้น

การสูบไอยังส่งผลให้ฟันผุเพิ่มขึ้นอีกด้วย ของเหลวอิเล็กทรอนิกส์หลายชนิดมีสารให้ความหวาน และถึงแม้มันทำให้บุหรี่ไฟฟ้าของคุณมีรสชาติเหมือนของหวานที่น่ารับประทาน แต่พวกมันยังช่วยให้แบคทีเรียเติบโตในปากของคุณด้วย แบคทีเรียเหล่านี้ผลิตกรดที่สามารถกัดกร่อนเคลือบฟัน และทำให้เกิดฟันผุได้ ดังนั้น หากทันตแพทย์ของคุณพบว่าฟันผุมากกว่าปกติ ทันตแพทย์อาจเริ่มเชื่อมต่อจุดต่างๆ และถามว่าคุณหลงระเริงกับการสูบไอหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้า

มาตรการป้องกันฟัน จากการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า

ความสำคัญของความซื่อสัตย์

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับผลกระทบของการสูบไอที่มีต่อสุขภาพฟันของคุณ คือ การซื่อสัตย์กับทันตแพทย์ของคุณ พวกเขาไม่ได้อยู่ที่นั่นเพื่อตัดสินคุณ แต่เพื่อช่วยให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดี หากคุณตรงไปตรงมาเกี่ยวกับนิสัยการสูบไอของคุณ พวกเขาก็สามารถให้คำแนะนำ และการรักษาที่ปรับให้เหมาะสม เพื่อรับมือกับผลกระทบด้านลบ ซึ่งอาจรวมถึงการทำความสะอาดบ่อยๆ น้ำยาบ้วนปากแบบพิเศษ หรือแม้แต่คำแนะนำด้านอาหาร เพื่อให้ช่องปาก และฟันของคุณดูดีที่สุด

พลังแห่งการป้องกัน

สุดท้าย วิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องสุขภาพฟันของคุณหากคุณสูบไอ คือ การใช้มาตรการป้องกัน นี่หมายถึงการรักษาสุขอนามัยช่องปากอย่างเคร่งครัด รวมถึงการแปรงฟันวันละสองครั้ง การใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และการใช้น้ำยาบ้วนปาก การดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เนื่องจากช่วยต่อสู้กับอาการปากแห้งได้ การเคี้ยวหมากฝรั่งปราศจากน้ำตาลสามารถกระตุ้นการผลิตน้ำลาย และช่วยให้ปากของคุณชุ่มชื้น และแน่นอนว่าจำเป็นต้องตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ ด้วยความกระตือรือร้น คุณก็จะสามารถเพลิดเพลินกับงานอดิเรกสูบไอโดยไม่กระทบต่อรอยยิ้มของคุณ

บุหรี่ไฟฟ้า

สรุป

ทันตแพทย์สามารถรู้ได้หรือไม่? ว่าคุณ สูบบุหรี่ไฟฟ้า คำตอบคือใช่ แต่ไม่ใช่เพราะพวกเขามีพลังวิเศษใดๆ มันเป็นเรื่องของเบาะแสอันละเอียดอ่อนที่การสูบไอทิ้งไว้ ตั้งแต่ปากแห้ง เหงือกอักเสบ ไปจนถึงการเปลี่ยนสีของฟัน และฟันผุที่เพิ่มขึ้น ด้วยการตระหนักถึงสัญญาณเหล่านี้ และดำเนินมาตรการป้องกัน คุณสามารถดูแลสุขภาพฟันของคุณในขณะที่เพลิดเพลินกับการสูบไอของคุณได้ และจำไว้ว่าทันตแพทย์ คือ พันธมิตรของคุณในการรักษารอยยิ้มที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นอย่าลังเลที่จะเปิดใจ และซื่อสัตย์เกี่ยวกับนิสัยของคุณ ท้ายที่สุดแล้ว ความโปร่งใสเล็กน้อยสามารถช่วยรักษาสีขาวของฟันของคุณให้เปล่งประกายได้ยาวนาน

อ่านต่อ