พอตใช้แล้วทิ้ง

พอตใช้แล้วทิ้ง มีวันหมดอายุไหมนะ ?

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการเลิกบุหรี่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้ คงหนีไม่พ้น พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีความแตกต่างทางด้านต่างๆไม่เหมือนกัน คุณเคยสงสัยไหมว่า พอตใช้แล้วทิ้ง นั้นเมื่อผ่านไปเวลานาน มันจะหมดอายุเหมือนกับสินค้าบริโภคอื่นๆหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกัน

ถ้าไม่ได้ใช้ พอตแล้วทิ้ง ไปนานๆ น้ำยาจะหมดอายุหรือไม่ ?

ถ้าไม่ได้ใช้ พอตแล้วทิ้ง ไปนานๆ น้ำยาจะหมดอายุหรือไม่ ?

แน่นอนว่าด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีของบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาหรือ e-liquid นั้นเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าเลยก็ว่าได้ ถึงกระนั้นน้ำยายังไงก็ยังเป็นของเหลว ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียหรือรสชาติเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเก็บไว้ในเวลานานๆ สาเหตุหลักที่จะทำให้น้ำยานั้นเสื่อมสภาพลง เป็นเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของโมเลกุล เมื่อเวลานั้นผ่านไป โดยจะทำให้รสชาติของบุหรี่ไฟฟ้านั้นระเหย และเกิดรสชาติที่แย่ลงตามมา ซึ่งความหวานของน้ำยาจะเริ่มหดหายไปทีละน้อย และจะลดลงจะทำให้รสชาตินั้นเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ได้

ซึ่งก็จะมีคำถามตามมาว่าแล้วนิโคตินจะลดลงตามรสชาติของน้ำยาหรือไม่ ? แน่นอนว่ามันจะเกิดอันตรายต่อผู้สูบโดยตรง ซึ่งนิโคตินนั้นจะมีส่วนประกอบของสารแต่งกลิ่นมากมายเข้ารวมด้วยกัน ซึ่งทำให้มันเสื่อมประสิทธิภาพตามความหวานของน้ำยานั่นเอง อีกทั้งนิโคตินจะหายไปก่อนความหวานของน้ำยาด้วยซ้ำ หากคุณเก็บรักษาไว้ไม่ดี แต่ต่อให้เก็บรักษาดีแค่ไหน เมื่อคุณใช้แล้วเก็บไว้เกิน 1 ปี ขึ้นไป มันก็ไร้ค่า เพราะทุกอย่างจะเสื่อมสภาพตามเวลา ซึ่งรสชาติของบุหรี่ไฟฟ้าที่เก็บไว้นานนั้น มันแย่แบบสุดๆ

สิ่งที่ตามมานอกจากรสชาติที่เปลี่ยนไปและนิโคตินที่เสื่อมสภาพแล้ว แบตเตอรี่ของ พอตใช้แล้วทิ้ง นั้นจะเสื่อมลงอีกด้วย เพราะว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตใช้แล้วทิ้งนั้นเป็นแบตลิเธี่ยม ซึ่งระดับแบตที่กักเก็บไว้นั้นจะเกิดการกระจายตัวลดลงเรื่อยๆตามกาลเวลา อีกทั้งอุปกรณ์เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิคอย่างแบตเตอรี่นั้นก็มีอายุการใช้งานเพียง 1 ปีเท่านั้น ทำให้เมื่อถึงเวลาที่หมดอายุการใช้งานแล้ว มันจะทำให้เครื่องของคุณนั้นสามารถชาร์จได้เต็มก็จริง แต่แบตเตอรี่จะไม่สามารถกักเก็บพลังงานได้เหมือนเมื่อก่อน จึงทำให้คุณนั้นใช้ไปเพียงแปปเดียวแบตก็จะหมด หรือแย่กว่านั้นมันก็จะทำให้แบตของคุณนั้นชาร์จไฟไม่เข้าอีกเลย

เรื่องของแบตเตอรี่นั้นมีจุดสังเกตุมากมายที่ต้องเรียนรู้ ทั้งอาการร้อนและรอยที่เกิดจากการใช้งานต่างๆ จึงหมั่นตรวจสอบ พอตใช้แล้วทิ้ง ของคุณให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่ตลอด ไม่อย่างงั้นมันอาจจะเกิดความเสียหายต่อพอตของคุณในอนาคตได้ ซึ่งหากมันเกิดเช่นนั้นคุณควรจะทิ้ง ในถึงขยะรีไซเคิล ทันที เพื่อป้องกันการที่แบตนั้นทำงานผิดพลาดและอาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้

วิธีเก็บรักษา พอตใช้แล้วทิ้ง ที่ดีควรทำอย่างไร ?

วิธีเก็บรักษา พอตใช้แล้วทิ้ง ที่ดีควรทำอย่างไร ?

เรียกได้ว่าการเก็บรักษา พอตใช้แล้วทิ้ง นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้าม นอกจากจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานให้แก่พอตของคุณแล้ว ยังสามารถช่วยให้คุณนั้นปลอดภัยต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิคเหล่านี้ได้ โดยการปกป้อง พอตใช้แล้วทิ้ง มีอยู่มากมาย ซึ่งเราได้รวบรวมสรุปสั้นๆให้ดังนี้

  • ปกป้อง พอตใช้แล้วทิ้ง จากความร้อนทุกชนิด : ความร้อนเป็นเหมือนกับตัวร้ายสำหรับแบตเตอรี่หรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณโดยตรง ซึ่งแน่นอนว่าควรจะหาที่เก็บรักษาพอตของคุณให้ห่างจากความร้อน ทั้งแสงแดด หรือ อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำความร้อนทั้งหมด รวมถึงอุณหภูมิความร้อนจากอากาศทั้งหลายก็มีผล
  • ปกป้อง พอตใช้แล้วทิ้ง จากการใช้งาน : การใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึง คุณควรที่จะหมั่นตรวจสอบ พอตใช้แล้วทิ้ง อยู่เสมอ หากตัวพอตของคุณหล่นแล้วเกิดรอยบุบหรือรั่วให้ทิ้งทันที อีกทั้งความหลีกเลี่ยงการถูกกระแทกอย่างรุนแรน ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อคุณและตัวพอตได้
  • ปกป้อง พอตใช้แล้วทิ้ง จากน้ำ : นั้นเป็นสิ่งที่ควรจะพิจารณาปกป้องพอตของคุณด้วย หากคุณเผลอทำพอตตกลงในถังน้ำหรือถังน้ำแข็ง ก็ควรหยิบขึ้นมาตรวจสอบทันที เพราะน้ำอาจจะซึมเข้าไปในตัวแบตและอาจจะทำให้พอตของคุณนั้นเสียหายได้
  • ไม่ควรเก็บ พอต เกินอายุการใช้งาน : คุณควรจะตรวจสอบการใช้งานของคุณ เพื่อที่จะรับรู้ถึงเวลาการใช้งานว่านานแค่ไหน อีกทั้งยังช่วยให้คุณไม่ต้องเผชิญกับรสชาติที่แย่ลงและกลิ่นที่เปลี่ยนไปของพอตที่หมดอายุได้

อ้างอิง : innokin.com

สรุป

พอตใช้แล้วทิ้ง คือบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหลายคนอาจจะลืมเกี่ยวกับการหมดอายุและเสื่อสภาพของพอตใช้แล้วทิ้ง เพราะขึ้นชื่อว่าพอตใช้แล้วทิ้งแล้วนั้น คงไม่มีใครจะสามารถใช้งานและเก็บรักษามันเกิน 1 ปีหรอก แต่ถ้าหากสินค้าที่คุณใช้สูบมาแล้ว แต่ดันลืมเก็บไว้ในลิ้นชัก แล้วนำมาสูบใหม่ ซึ่งแน่นอนสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือการเสื่อมสภาพของน้ำยาและนิโคติน อีกทั้งรสชาติมันยังแย่อย่างไม่ต้องสงสัย ซึ่งแน่นอนว่า อายุการใช้ของพอตแต่ละค่ายนั้นไม่เท่ากัน อย่างไรการใช้งานพอตก็ต้องดูเกี่ยวกับการรักษาและดูวันเวลาการใช้งานด้วย เพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยให้แก่ตัวเองและจะได้ไม่ต้องพบประสบการณ์แย่ๆที่ต้องมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าหมดอายุ หรือไม่คุณอาจจะเปลี่ยนไปใช้ ไอคอส ที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการเสื่อมสภาพของน้ำยาเหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีอยู่ไม่น้อย

อ่านต่อ