พอตใช้แล้วทิ้ง

สินค้าของปลอม มีอยู่ทั่วทุกแห่งหน ไม่เว้นแม้แต่ บุหรี่ไฟฟ้า ประเภทใช้แล้วทิ้ง หรือ Disposable Vape นั่นแหละ การสั่งซื้อพอตใช้แล้วทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นจากหน้าร้าน หรือ ออนไลน์ ก็มักต้องดูชื่อเสียงของร้านค้านั้นๆก่อนที่จะทำการจ่ายเงิน แต่ในบางครั้ง ร้านค้าอาจมีความผิดพลาด ขาย พอตใช้แล้วทิ้งของปลอม เราจึงต้องรู้วิธีการเช็คก่อน เป็นอันดับแรก

นอกเหนือจากการเช็ค ความน่าเชื่อถือของร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอาจมีความผิดพลาดได้ทุกเมื่อ เรามีวิธีแนะนำการตรวจสอบสินค้า หากสงสัย และ หากไม่มั่นใจ เพื่อเอาให้สบายใจไปเลยทีเดียว ว่าของที่ได้มานั้นถูกต้องได้คุณภาพ

3 วิธีหลัก ไว้เช็ค และหลีกเลี่ยง พอตใช้แล้วทิ้งของปลอม

1. เช็คผลิตภัณฑ์ ออนไลน์ ผ่าน QR, Hologram หรือ ขูดหมายเลขเครื่อง

ถ้าหากว่าเป็นเครื่องที่ถูกผลิตได้อย่างมาตรฐานจากโรงงาน ในทุกๆเครื่อง ทุกๆผลิตภัณฑ์ รวมถึงน้ำยา หรือ หัวพอต และ พอตใช้แล้วทิ้ง จะต้องมี รหัส หรือที่เรียกว่า Verification Codes ที่สามารถตรวจสอบกับโรงงานได้

พอตใช้แล้วทิ้งของปลอม สามารถเช็ค QR Code และ Scratch off ได้

โดยที่โดยปกติแล้ว ทางโรงงาน จะให้ตัว Verification Codes แนบมาข้างกล่อง ทุกกล่อง เพื่อความปลอดภัย และการยืนยันผลิตภัณฑ์ว่าเป็นของแท้แน่นอน โดยมากแล้วจะมาเป็นลักษณะนี้

Hologram : ตัวนี้ จะเป็นลักษณะโลโก้ ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ และมี ตัวอักษรที่เป็นรูปแบบของโรงงาน และแบรนด์ที่ผลิต ซึ่งของปลอมมักทำไม่เหมือน

QR Code : เราคงรู้จัก QR Code กันดี โดยสามารถนำเอามือถือมา Scan QR Code และระบบจะพาไปที่ เว็บไซต์ผู้ผลิตเท่านั้น

รหัสซ่อน ที่ต้องขูด : ในต่างประเทศใช้คำว่า Scratch-off ลักษณะเหมือนกันกับ เมื่อซื้อการ์ดเติมเกมในสมัยก่อน ที่ต้องขูดรหัสเพื่อนำไปเติมเกม และตัวนี้ก็เช่นกัน สามารถที่จะขูด และ นำเอาเลขไปยืนยันกับเว็บไซต์ของผู้ผลิตได้

2. เทคนิคเพิ่มเติม สำหรับการหลีกเลี่ยงการซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งปลอม

ในข้างต้นนั้น เราอธิบายถึงการตรวจเช็คสินค้า ว่าเป็นของปลอม ซึ่ง สามารถตรวจสอบได้กับเว็บไซต์ ของผู้ผลิต ซึ่งเป็นอย่างเดียวที่ สามารถยืนยันได้ (บางคนอาจบอกว่าสูบแล้วรู้เลย แต่ไม่ใช่เราทุกคนที่สามารถรู้เรื่องพวกนี้ได้ โดยเฉพาะมือใหม่) และวิธีที่ดีที่สุดคือ การเลือกซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือได้

  • ให้ซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือเท่านั้น เช่นการค้นหาจาก Google และ อ่านรีวิว หรือ การคุยกับ แอดมิน เพื่อให้รู้ว่า รู้จักสินค้าจริงหรือไม่?
  • ดูว่า ห่อบรรจุภัณฑ์ มีการชำรุด วัสดุที่ใช้ควรจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่?
  • ไม่ซื้อยี่ห้อแปลกๆ ที่ไม่มีคนใช้ ไม่ซื้อตามตลาดทั่วไป
  • ไม่ซื้อบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ที่ไม่มีกล่องมาให้ หรือหากมีกล่อง กล่องต้องไม่ถูกแกะห่อพลาสติกออกแล้ว
  • ดูการพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่บนกล่อง ว่ามีคำผิด หรือมีหมึกเยิ้ม กล่องมีสีแปลกๆ ดูเก่าๆ ก็อาจเป็นของปลอมได้
  • เทียบผลิตภัณฑ์ ที่ได้รับมา กับภาพใน Google หรือ เว็บไซต์ผู้ผลิต เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่การปลอมแปลงจะแนบเนียน
  • ไม่ซื้อสินค้าที่ มีราคาถูกเกินความเป็นจริง (too good to be true)
  • อย่าซื้อจาก Alibaba หรือ Aliexpress เนื่องจากมีของปลอมระบาดเยอะ

3. ถ้าซื้อมาแล้ว ได้ของปลอมมา จะต้องทำอย่างไรดี?

ประการแรก หยุดใช้ และ แจ้งร้านค้าที่ซื้อมา และถ่ายภาพให้เห็นชัดว่าได้รับของปลอม และไม่ควรซื้อกับเจ้านั้นๆอีกต่อไป หากไม่ได้รับการชดเชย หรือ ได้รับคำอธิบายที่ดี ซึ่งการคืนเงิน อาจไม่สามารถทำได้ และร้านเหล่านี้มักจะเก็บเป็นเครดิต เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งถัดไป

พอตใช้แล้วทิ้งของปลอม หากสูบไปแล้วมีอาการ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

**และที่สำคัญ หากได้สูบไปแล้ว และรู้สึก วิงเวียน คลื่นไส้  แน่นหน้าอก หายใจติดขัด หรือมีอาการผิดปกติ ทั่วไป ควรหยุดใช้ และ ปรึกษาแพทย์ทันที (อ้างอิง Hopkinsmedicine.org)

บางคนอาจชอบ ของปลอม (อย่างนี้ก็มีเหรอ?)

ไม่ว่าสินค้าอะไรก็มีการปลอมแปลงได้ อย่างที่บอกไป ซึ่ง พอตใช้แล้วทิ้งก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม คนสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลายคนชอบที่จะซื้อของปลอมมาใช้งาน (เนื่องจากราคาถูก) แต่นั่นหมายถึง เครื่องที่เป็นของปลอมเท่านั้น ไม่ใช่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งอันตรายอย่างเดียวก็คือ เครื่องอาจร้อนจัดลัดวงจร หรืออาจถึงกับไฟไหม้ หรือระเบิดได้ ดังปรากฎในข่าวมาแล้ว

แต่เมื่อมาถึงพอตใช้แล้วทิ้ง ที่มีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใส่มาให้เรียบร้อย (Pre-filled) อาจมีอันตราย ถึงแก่ชีวิต หากเป็นของปลอม แต่ถ้าไม่มีในระยะสั้น ก็อาจเป็นความเสื่อมทางร่างกายในระยะยาว โดยเฉพาะ ระบบเลือด และ ปอด ดังนั้น ควรใช้ของแท้ ซึ่งแน่นอนกว่ามาก และควรปฎิบัติตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัด

อ่านต่อ: