ความรู้

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ 1

การสูบไอทำให้โลกตะลึง และกลายมาเป็นทางเลือกสมัยใหม่แทนการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม ด้วยรสชาติ และสไตล์ที่หลากหลาย จึงไม่น่าแปลกใจที่คนสูบไอจะมีคำถามเกี่ยวกับนิสัยของตนเอง คำถามหนึ่งที่น่าสนใจคือ  บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ ? เข้าร่วมการเดินทางที่สนุกสนาน และผ่อนคลายไปกับเรา ในขณะที่เราเจาะลึกศาสตร์แห่งการสูบไอ ก่อนที่เราจะดำดิ่งลงสู่เนื้อหาสำคัญ ลองนึกภาพตัวเองกำลังพักผ่อนในร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมสูบบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องโปรดของคุณไปด้วย กลิ่นหอมอันเข้มข้นของคัสตาร์ดวานิลลาอบอวลไปในอากาศ แต่เดี๋ยวก่อน ประสบการณ์อันน่ารื่นรมย์นี้มาพร้อมกับแคลอรี่หรือไม่? หยิบไอระเหยของคุณ นั่งลง แล้วมาค้นหาคำตอบด้วยกัน!

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ 1

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ ?  : ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

มีอะไรอยู่ในไอน้ำเหล่านั้น?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ e-liquid เป็นส่วนผสมมหัศจรรย์ที่สร้างไอน้ำที่มีรสชาติเหล่านั้น แต่จริงๆ แล้วมีอะไรอยู่ในนั้น? ส่วนผสมหลักมักเป็นโพรพิลีนไกลคอล (PG) กลีเซอรีนจากผัก (VG) นิโคติน และสารแต่งกลิ่น ซึ่งไม่มีส่วนผสมใดที่ “มีแคลอรี่สูง” แต่มาดูรายละเอียดกันดีกว่า

โพรพิลีนไกลคอลเป็นสารของเหลวสังเคราะห์ที่ดูดซับน้ำ มักใช้ในอาหาร และยา ในทางกลับกัน กลีเซอรีนจากพืชเป็นสารประกอบธรรมชาติที่ได้มาจากน้ำมันพืช มีรสหวาน และข้น มักใช้ในอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ส่วนผสมทั้งสองนี้เป็นแกนหลักของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และที่น่าสนใจ คือ มันมีแคลอรี่เพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ปริมาณนั้นน้อยมากจนแทบจะเป็นเรื่องน่าหัวเราะหากพิจารณาว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันของคุณ

สารแต่งกลิ่น และนิโคติน

ตอนนี้เรามาพูดถึงส่วนที่สนุกกันดีกว่า เครื่องปรุง รสชาติที่หลากหลายไม่รู้จบ คือ สิ่งที่ทำให้การสูบไอน่าดึงดูดมาก ตั้งแต่ผลไม้รสต่างๆ ไปจนถึงของหวานรสเลิศ ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุด แต่รสชาติเหล่านี้เพิ่มแคลอรี่หรือไม่? คำตอบสั้น ๆ คือไม่ เครื่องปรุงส่วนใหญ่ที่ใช้ในน้ำ Vape ไม่มีแคลอรี่ เนื่องจากใช้ในปริมาณที่น้อย โดยนิโคตินซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ทำให้เสพติดไม่ได้ให้พลังงานใดๆ เช่นกัน ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจจะดื่มด่ำกับรสชาติของชีสเค้กสตรอเบอร์รี่ แต่คุณไม่ได้บริโภคปริมาณแคลอรี่ใดๆ เลย

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ 1

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ ?  : ในบุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่เท่าไหร่

มันน้อยจนเหมือนไม่มี

หากเราเรียนรู้ทางเทคนิค ทั้ง PG และ VG ต่างก็มีแคลอรี่ โดย PG มีประมาณ 4 แคลอรี่ต่อกรัม และ VG มีประมาณ 4.3 แคลอรี่ต่อกรัม อย่างไรก็ตาม ปริมาณของ e-liquid ที่คุณใช้ในการสูบไอแต่ละครั้งนั้นมีน้อยมากจนปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับยิ่งมีน้อยลงไปอีก แม้ว่าคุณจะสูบบุหรี่ไฟฟ้า 5 มิลลิลิตรต่อวัน (ซึ่งค่อนข้างมาก) คุณก็บริโภคน้อยกว่า 25 แคลอรี่เท่านั้น

การเปรียบเทียบบริบท

เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น ให้คิดถึงแคลอรี่ในกิจกรรมอื่นๆ ในแต่ละวัน ตัวอย่างเช่น การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าแคลอรี่ที่คุณบริโภคไอระเหยทั้งวัน แม้แต่การอยู่ไม่สุขที่โต๊ะอาหารก็อาจใช้พลังงานมากกว่าแล้ว ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจจะเพลิดเพลินไปกับรสชาติที่หลากหลาย แต่รอบเอวของคุณก็ยังคงไม่ได้รับผลกระทบจากนิสัยการสูบไอของคุณ ดังนั้นคุณสามารถสูบไอเหล่านั้นด้วยหัวใจที่เบาบาง และไม่ต้องสนใจเรื่องของแคลอรี่ใดๆ เลย

บุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ ? : การสูบไอกับการรับประทานอาหาร

แคลอรี่ตัวร้ายที่แท้จริง

ตอนนี้เรามาสนุกกันสักหน่อยกับการเปรียบเทียบ ลองนึกภาพถ้า vape ช็อคโกแลตฟัดจ์ที่คุณชื่นชอบทุกพัฟมีแคลอรี่เท่ากันกับเค้กช็อคโกแลตคำหนึ่ง โลกที่สูบไอจะดูแตกต่างออกไปมาก! โชคดีที่ไม่เป็นเช่นนั้น อาหารที่แท้จริง ซึ่งมีไขมัน น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตเป็นที่มาของแคลอรี่ การสูบไอเป็นเรื่องเกี่ยวกับภาพลวงตาของรสชาติ โดยไม่ต้องบริโภคองค์ประกอบที่อร่อยแต่เป็นอันตรายของอาหารเหล่านี้

การสูบไอจึงไม่ใช่แผนการลดน้ำหนัก

แม้ว่าการสูบไอไม่ได้เพิ่มแคลอรี่จำนวนมากให้กับอาหารของคุณ แต่ก็ไม่ใช่กลยุทธ์การลดน้ำหนักอย่างแน่นอน รสชาติอาจทำให้คุณไม่อยากหยิบของว่างได้ แต่การสูบไอแทนอาหารจริงๆ ไม่ใช่ความคิดที่ดี ร่างกายของคุณต้องการสารอาหารที่ e-liquid ไม่สามารถให้ได้ ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจรู้สึกว่ากำลังดื่มด่ำไปกับขนมหวาน แต่อย่าลืมรักษาสมดุลด้วยอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงๆ

สรุป

การสูบไอกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมแทนการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม ซึ่งก่อให้เกิดความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับผลกระทบที่มีต่อน้ำหนักของเรา คำถามใหญ่คือ บุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่ ? บทความนี้ได้สำรวจวิทยาศาสตร์เบื้องหลังน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยเผยให้เห็นว่าส่วนผสมหลัก ได้แก่ โพรพิลีนไกลคอล กลีเซอรีนในผัก นิโคติน และสารแต่งกลิ่น มีแคลอรี่เพียงเล็กน้อย ซึ่งปริมาณที่บริโภคขณะสูบไอนั้นน้อยมากจนแทบไม่นับรวมกับการบริโภคในแต่ละวัน ต่างจากอาหารจริงที่มีไขมัน น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรต การสูบไอจะให้รสชาติที่เหมือนจริงโดยไม่ต้องบริโภคแคลอรี่จริงๆ แม้ว่าการสูบไอจะไม่ส่งผลต่อรอบเอวของคุณ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้ ดังนั้น เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่มีรสชาติโดยไม่รู้สึกผิด โดยรู้ว่าการสูบไอ และแคลอรี่ไม่ปะปนกัน

อ่านต่อ