บุหรี่ไฟฟ้า

don't say this1

ในปัจจุบันนี้บุหรี่ไฟฟ้ากลายมาเป็นสิ่งที่ผู้คนนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะงานวิจัย และการศึกษามากมายได้พิสูจน์แล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่จริงถึง 95% และไม่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับคนรอบข้าง รวมถึงยังไม่ทำร้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะควันที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้านั้นเป็นควันที่เกิดจากการอบไอน้ำไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ แต่ก็ยังมีข่าวในเชิงลบที่คอยทำให้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าอยู่เสมอ ส่งผลให้คนบางกลุ่มไม่ยอมรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และคิดว่ามันไม่ได้ต่างอะไรจากการสูบบุหรี่ แต่กับบางคนไม่ใช่แค่ไม่ยอมรับ แต่ยังชอบพูดจาถากถาง หรือชอบถามคำถามไร้สาระกับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ หากคุณไม่อยากเป็นคนจำพวกนี้ ลองอ่านดูว่าเรื่องอะไรบ้างที่คุณไม่ควรพูดมันกับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า

don't say this2

บุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างจากบุหรี่จริงอย่างไร?

สิ่งที่ไม่แตกต่างกันเลยระหว่างคนที่สูบบุหรี่จริง กับคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า คือ พวกเขาชื่นชอบการสูบควันเหมือน และพวกเขาต้องการนิโคตินเหมือนกัน แต่ที่แตกต่างกันมากๆ คือ สิ่งที่พวกเขาสูบ นั่นเอง สำหรับบุหรี่จริงนั่นทุกคนต่างก็รู้ข้อเท็จจริงกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่จริงมีสารเคมี และสารพิษมากกว่า 4000 ชนิด รวมถึง 100 กว่าชนิดในนั้นยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย อีกทั้งควันที่เกิดจากการสูบบุหรี่เป็นควันที่เกิดจากการเผาไหม้ มีกลิ่นเหม็น และมีผลกระทบด้านสุขภาพกับคนรอบข้างที่ต้องสูดดมควันบุหรี่มือสอง ยิ่งไปกว่านั้นยังทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนอีกด้วย แต่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีผลเสียดังกล่าวเลย เพราะส่วนผสมในบุหรี่ไฟฟ้ามีเพียง นิโคตินสังเคราะห์ สาร PG VG และสารแต่งกลิ่นที่ใช้ในอาหาร ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสารที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่เราใช้กันทั่วไปอยู่แล้ว ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ และหากพิจารณาถึงควันที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ควันจากการเผาไหม้ แต่เกิดจากการอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้กลายเป็นละอองไอน้ำ มีรสชาติหวานอร่อย กลิ่นหอม ไม่รบกวนคนรอบข้าง และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ตลอดจนมีผลการศึกษาวิจัยออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตรายต่อปอดในระยะยาว

จากการศึกษา พบว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่ส่งผลใดๆ ต่อความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงไม่มีผลกระทบทางลบใดๆ ต่อปอดในระยะยาว กล่าวโดย ศาสตราจารย์ Riccardo Polosa ผู้อำนวยการสถาบัน Internal Medicine and Anti Smoking Center จากมหาวิทยาลัย Cantania ประเทศอิตาลี

don't say this3

 

ทำไมไม่ควรต่อว่า ตั้งคำถาม หรือพูดจาแย่ๆ กับคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า?

ไม่ว่าจะเป็นคนที่สูบบุหรี่จริง หรือคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็ไม่สมควรที่จะโดนต่อว่าทั้งสิ้น หากพวกเขารักษามารยาทในการสูบ และไม่สูบในที่สาธารณะคอยสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับคนในสังคม เพราะการสูบบุหรี่จริง และการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิทธิส่วนบุคล ใครพอใจจะสูบก็สามารถสูบได้ ปอดใครก็ปอดมัน แต่ถ้าหากไม่รักษามารยาทในการสูบ ต่อให้เป็นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีกลิ่นเหม็น หรือเป็นอันตราย ก็ต้องถูกตำหนิเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากการสูบของพวกเขาไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ กับคุณ คุณก็ไม่ควรไปต่อว่า หรือพูดจาแย่ๆ กับพวกเขา

7 เรื่อง 5

10 เรื่องที่คุณไม่ควรพูดแบบนี้กับคนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า!!!

  1. เมื่อไหร่จะเลิกสูบบุหรี่? – สักวันพวกคุณจะรู้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้า มันไม่ใช่การสูบบุหรี่
  2. บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เสพติดยิ่งกว่าบุหรี่จริงอีก – แค่คำพูดไม่ได้ทำให้เกิดข้อเท็จจริง (การศึกษาวิจัยอย่างเป็นทางการ ไม่ได้บอกแบบนั้น)
  3. ฉันสามารถเลิกบุหรี่ได้ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยอะไร – เก่งมากจ้า ขอบคุณที่บอก แต่ตอนนี้คุณรีบๆ ไปได้ละ
  4. คิดถึงสุขภาพของเด็กๆ บ้างสิ – ก็ไม่ได้พ่นควัน หรือสูบในสนามเด็กเล่นนะ
  5. ฉันแค่ใช้ความตั้งใจ ก็เลิกบุหรี่ได้ – ยอดเยี่ยมมาก แต่คนเราไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกคน
  6. คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าสูบอะไรเข้าไป – ขอโทษที มันพิมพ์อยู่ข้างขวด
  7. ถ้าเลิกสูบ คงจะมีเงินเก็บเยอะมาก – แล้วไหนละเงินเก็บของคุณ?
  8. สูบไปทำไมอะ ไม่เห็นมีประโยชน์ – ก็ไม่ได้ขอเงินใครมาสูบนะ
  9. สูบบุหรี่ไฟฟ้าก็แย่พอๆ กับสูบบุหรี่นั้นแหละ – ถ้าไม่ได้รู้จริง ก็อย่าพูดดีกว่า
  10. ไม่รู้หรือ ว่ามันทำลายสิ่งแวดล้อม – เช่นเดียวกับข้อ 9

don't say this4

สรุป

มีเรื่องมากมายที่คนบางกลุ่มชอบ และบางกลุ่มไม่ชอบ คนเราไม่จำเป็นจะต้องชอบ หรือมีความคิดเห็นที่ตรงกันไปทุกเรื่อง ดังนั้นถ้าเรื่องนั้นๆ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อน หรือส่งผลกระทบใดๆ กับคุณ ก็อย่าเข้าไปยุ่งจะดีกว่า เพราะนั่นอาจทำให้คุณดูเป็นคนที่ชอบสอดเรื่องของคนอื่นมากกว่าที่จะทำให้คุณดูดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ถ้าคุณยังไม่ได้ศึกษามันอย่างจริงจัง คุณก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่ามันดีกว่าบุหรี่จริงอย่างไร เพราะถ้าพูดกันตรงๆ พวกคุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่าบุหรี่จริงมันอันตรายอย่างไร ในขณะที่คนทั่วโลกต่างตระหนักถึงความสำคัญ และประโยชน์ของบุหรี่ไฟฟ้า แต่คนที่ไม่ยอมรับสิ่งใหม่ๆ ก็สมควรที่จะจมอยู่กับความคิดเก่าๆ ต่อไป

อ่านต่อ: