บุหรี่ไฟฟ้า

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สูบบุหรี่มาก่อน อาจมีความรู้มาอย่างยาวนานแล้วว่า การสูบบุหรี่ใกล้ เครื่องตรวจจับควัน (smoke detector) จะทำให้เกิดเสียงดัง และคิดไปถึงขั้นว่า ระบบดับเพลิงอัติโนมัติอาจเริ่มทำงาน และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียค่าปรับได้ และวันนี้เรามาดูกันว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ใกล้เครื่องจับควัน จะทำให้มันดังได้หรือไม่?

สูบบุหรี่จริง ควันจะทำให้เครื่องดัง เตือนไฟไหม้จริงหรือ?

ตอบอย่างสั้นๆเลยว่า การสูบบุหรี่จริง จะทำให้เครื่องตรวจจับควัน ทำงานอย่างแน่นอน ซึ่งเครื่องตรวจจับควันสมัยใหม่ มีความ sensitive มากกว่ารุ่นเก่าๆ มาก คือเพียงแค่ ควันเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เครื่องดัง และทำงานได้เลยทันที เพราะเทคโนโลยีการรักษาชีวิตคน นั้นดีกว่าแต่ก่อนมาก

แต่ถึงอย่างไรก็ดี มีรายงานน้อยมากที่การสูบบุหรี่ จะทำให้เครื่องตรวจจับควันทำงาน โดยเฉพาะการสูบบุหรี่แค่เพียงตัวเดียว อาจทำให้เครื่องทำงานได้น้อยกว่า การสูบหลายๆคน หรือ หลายๆตัว

แม้ว่าการสูบบุหรี่จริง อาจทำให้เครื่องตรวจจับควันไม่ได้ทำงานร้องเสียงดังทุกครั้งไป แต่ ยังคงแนะนำให้มีการสูบนอกบ้าน หรือ ภายนอกเคหะ สถาน เพราะบุหรี่จริงมีสารที่เป็นอันตราย สำหรับคนในบ้าน สัตว์เลี้ยง และเด็กเล็ก รวมถึงตัวผู้สูบเองด้วย


แล้วการสูบบุหรี่ไฟฟ้า การ Vape จะทำให้ เครื่องตรวจจับควัน ทำงานหรือไม่?

ภาพ smoke detector ที่เราเห็นกันในโรงแรม มีความกังวลว่า การ Vape หรือ สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้เครื่องทำงาน

บุหรี่ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ มีการใช้น้ำยา E-liquid ที่เมื่อสูบแล้ว จะทำให้เกิด Aerosol เป็นกลุ่มควัน ซึ่งบางคนเข้าใจว่าเป็นไอน้ำ และอาจคิดว่า ไอน้ำเพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำให้ เครื่องตรวจจับควัน “Smoke Detector” ทำงาน

แต่อันที่จริงแล้ว การพ่นควันไปที่ตัวเครื่องโดยตรง จะทำให้เกิด Fire Alarm หรือสัญญาณเตือนไฟไหม้ได้ เนื่องจากละอองลอยจากควันในบุหรี่ไฟฟ้า เข้าไปรบกวนการทำงานระหว่างสองประจุ ซึ่งเป็นตัวทำงานหลักของเครื่องตรวจจับควัน (อ้างอิง kauffmanco.net)

เหมือนกันกับเหตุผลที่ว่า เครื่องตรวจจับควันไฟ มักจะไม่ถูกติดตั้งในห้องน้ำ หรือ หน้าห้องน้ำที่อาจมีไอน้ำพุ่งเข้าเครื่องและให้เครื่องทำงาน

แต่หากเป็นการสูบบุหรี่ไฟฟ้า เหมือนบุหรี่จริง ไม่ได้มีการพ่นไปที่ตัวเครื่องโดยตรง จะมีโอกาสน้อยมากที่ทำให้เครื่องส่งเสียงดัง ทำให้อุปกรณ์ดับไฟทำงาน นั่นเอง


แล้วอุปกรณ์ดังไฟ เช่น สปริงเกอร์ (Sprinkler) ตัวจ่ายน้ำจะทำงานมั้ย?

จากข้อมูล พบว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ บุหรี่จริง จะไม่ทำให้ ตัว สปริงเกอร์ หรือหัวจ่ายน้ำดับไฟทำงานอย่างแน่นอน เนื่องจาก อุปกรณ์ตัวนี้จะทำงานต่อเมื่อมีความร้อนเกิดขึ้นเท่านั้น และถ้าหากเป็นควันจำนวนเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ไฟไหม้ จริง จะไม่ทำให้ตัวนี้ทำงานอย่างแน่นอน

หลักการทำงานของ Sprinkler นั้น จะต้องมีอุณหภูมิสัมผัสกับตัวเครื่องมากถึง 57 – 121 องศาเซลเซียส ขึ้นอยู่กับรูปแบบ ยี่ห้อ ของตัวเครื่อง ดังนั้นไม่ว่าจะมีควันขนาดไหนก็ตาม เครื่องดับเพลิงแบบฉีดน้ำลักษณะนี้จะยังไม่ทำงานหากไม่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม


โดยสรุป คือ ควันจากบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึง บุหรี่จริง มีโอกาสยากมากที่จะทำให้เครื่องตรวจจับควันทำงาน รวมถึง ไม่สามารถที่จะทำให้ตัวจ่ายน้ำดับไฟทำงานได้ แต่อย่างไรก็ดี การสูบบุหรี่ ในบ้าน ตัวอาคาร และการสูบในเครื่องบินเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยโดยรวม