บุหรี่ไฟฟ้า

เปลี่ยนจากบุหรี่จริงมาเป็นบุหรี่ไฟฟ้า และจากการสูบแบบธรรมดามาเป็นกลิ่นหลากหลาย ปัจจุบัน เราอยู่ในยุคของการซื้อบุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า และ อุปกรณ์อื่นๆเพื่อปรับแต่งตัวเครื่อง ซึ่งในระยะหลัง จะได้ยินเกี่ยวกับ พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งเป็นกระแสนิยมใหม่ และนั่นทำให้ หลายคนต้องการซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง ที่คาดว่าคุ้มค่ากว่า และน่าจะสูบได้นานกว่า วันนี้เรามาดูข้อมูลเรื่องนี้กัน

พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง คือ การซื้อในจำนวนมากๆ

พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง ซื้อครั้งละมากๆ

แม้ว่าคำถามที่สำคัญที่สุดในปีนี้สำหรับผลิตภัณฑ์ E-cig รูปแบบนี้ ก็คือ คนส่วนใหญ่มักอยากรู้ว่า พอตใช้แล้วทิ้งยี่ห้อไหนดี เนื่องจากเป็นสินค้าใหม่ที่มีมาไม่นาน แต่มียี่ห้อให้เลือกเยอะ และในระยะหลังออกมาแบบคล้ายคลึงกันทั้งหมด

แต่อีกคำถามที่เกี่ยวข้องกันอีกแบบก็คือ การซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง แม้ว่าจะเป็นการซื้อตัวเครื่องพร้อมน้ำยาในจำนวนมากๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องรู้ก่อนก็คือ การซื้อในลักษณะนี้ คุ้มหรือไม่? มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร? และ มีร้านไหนที่ขายยกซอง กล่อง แบบเป็นลัง บ้าง?

เรื่องน่ารู้ ก่อนซื้อยกกล่อง

1) พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง มีขนาดไหนบ้าง?

หากพูดถึงขนาดของพอตใช้แล้วทิ้ง จะไม่ใช่ขนาดของตัวเครื่อง แต่กลับกันจะเป็นขนาดของแบตเตอรี่ และ จำนวนน้ำยาเป็นมิลลิลิตรนั่นเอง ซึ่งโดยปกติแล้ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ การนับขนาดจะขึ้นอยู่กับจำนวนสูบ (puffs) เช่น 200 คำ 600 คำ 1000 2000 ไปจนถึง 5000 ถึง 10,000 คำ

พอตใช้แล้วทิ้งมักมีขนาดระหว่าง 200 – 10,000 คำ ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำยาในพอต

สำหรับขนาดแบตเตอรี่ พอตใช้แล้วทิ้งบางยี่ห้อ จะไม่ต้องการการชาร์จไฟ เนื่องจากทางแบรนด์และโรงงานมีการคำนวณมาแล้วว่า หากสูบ 600 คำ จะต้องใช้ไฟเท่าไหร่ และเมื่อสูบครบคำแล้ว จะสามารถทิ้งได้เลยทันที แต่สำหรับบางยี่ห้อ หากมีปริมาณน้ำยาเยอะ คือ สามารถสูบได้บ่อยกว่า (เช่น 5,000 คำ) ก็จะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า และอาจใหญ่ตั้งแต่ 280mAh ไปจนถึง 850mAh เลยทีเดียว

บางยี่ห้อไม่จำเป็นต้องมีการชา์จไฟ ยกตัวอย่างเช่น KS Quik 5000 และ VMC5000 ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟเพิ่ม เนื่องจากมีการคำนวณความใหญ่ของแบตเตอรี่ ให้เพียงพอต่อการสูบให้หมดพอตอยู่แล้ว

2) 4 ปัจจัยที่ทำให้ สูบได้ นาน หรือ แป๊ปเดียวหมด 

การที่จะสูบได้นานหรือไม่นานนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำยาเป็นสำคัญ ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีปริมาณน้ำยาในพอตสูบแล้วทิ้ง อยู่หลากหลาย เช่น 2ml, 5ml, ไปจนถึง 10ml เลยทีเดียว โดยแน่นอนว่า ยิ่งเยอะยิ่งสูบได้นาน แต่ ยังมีอีกหลายปัจจัย ที่เป็นตัวกำหนดว่า จะนานหรือไม่?

 1. แบตมีขนาดใหญ่หรือไม่? – เปรียบเสมือนกับน้ำมันรถยนต์ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ จะเหมือนกับรถที่มีถังน้ำมันขนาดใหญ่ ที่สามารถไปได้ไกลกว่า ดังนั้น หากเจอบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอตใช้แล้วทิ้ง ที่โฆษณาว่า สูบได้ 5000 คำ และ แบตเตอรี่น้อย เช่น ต่ำกว่า 500 mAh ก็อาจทำให้สูบได้ไม่นานมาก
 2. ปริมาณน้ำยาในตัวเครื่อง – ต่างกันกับแบบ Pod System นั่นก็คือ ตัวพอตใช้แล้วทิ้ง จะมีน้ำยาจำกัดและไม่สามารถเติมได้ ซึ่งเป็นตัวกำหนดความยาวนานในการสูบเป็นคำ ยิ่งมีปริมาณน้ำยามาก ก็จะสามารถสูบได้มากคำมากขึ้น
 3. ใช้งานบ่อยแค่ไหน? – โดยปกติแล้ว คนทั่วไปจะสูบวันละ 200-300 คำ หากเป็นคนที่สูบเยอะมากถึง 500 คำ ก็อาจจะทำให้ใช้งานได้สั้นลงได้
 4. คุณภาพของเครื่อง – ถ้าหากว่าเป็นเครื่องที่ ไม่มีคุณภาพ ไม่คงทน การทำตกเพียงครั้งเดียว ทำให้เครื่องเสียได้ และไม่สามารถสูบได้อีก
ข้อมูลอ้างอิง Vaping Vibe

พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง KS Quik 2000 คำ

3) จะรู้ได้อย่างไรว่า พอตใช้แล้วทิ้ง เริ่มจะใช้การไม่ได้แล้ว

เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งแล้ว เรามักจะเริ่มคิดว่า แล้วเมื่อไหร่จะหมด หรือ เครื่องเริ่มเสียแล้ว และแม้กระทั่งความเยิ้ม การสูบได้ฟิลไม่เต็ม ทั้งหมดนี้อยากรู้ว่าเครื่องจะพังหรือยัง?

 • รสชาติ กลิ่นเริ่มเปลี่ยน – เมื่อน้ำยาในพอตเริ่มใกล้หมด จะเริ่มรู้สึกว่ารสชาติไม่เหมือนเดิม หรือกลิ่นออกมาไม่เต็ม รวมถึงอาจมีกลิ่นไหม้ ติดออกมาปลายจมูกได้
 • ควันเริ่มน้อย – เคยสูบอยู่แบบควันท่วม แต่เมื่อใช้ไปได้ซักระยะ ควันเริ่มถดถอย นั่นก็เป็นอีกสัญญาณที่ อาจต้องเปลี่ยนได้แล้ว
 • ไฟหมดเร็ว แม้พึ่งชาร์จมา – ในที่นี้ บางเครื่อง บางรุ่นยี่ห้อ อาจมี Battery Bar ให้เห็นกันชัดๆ ว่าแบตใกล้หมดหรือยัง ต้องชาร์จไฟหรือยัง? ซึ่งหากแบตเริ่มหมดเร็ว หลังจากการชาร์จไฟไม่นาน ให้สันนิษฐานได้เลยว่า อาจลากลับบ้านเก่าแล้ว

4) จะทำอย่างไรให้ใช้ได้นานๆ

การที่จะทำให้ พอตใช้แล้วทิ้ง สูบได้นานๆนั้น มีเทคนิคแบบง่ายๆ ดังนี้

 • เก็บในที่ ที่เหมาะสม – ส่วนประกอบของพอตใช้แล้วทิ้ง ทุกยี่ห้อ จะมี แบตเตอรี่ และ น้ำยาในพอตที่อยู่ภายในเครื่อง การเก็บตัวเครื่องและน้ำยา ในที่มืด และ แห้ง อากาศไม่ร้อนจะทำให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น
 • อย่าใช้ทุกวัน – จุดนี้เพื่อสุขภาพตัวเอง และ สุขภาพเครื่องด้วย หากใช้บ่อย เครื่องจะร้อน และจะใช้ไฟมากกว่าปกติ น้ำยาจะถูกเผามากกว่าปกติ ทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง
 • ชาร์จไฟให้เหมาะสม – อย่าวางชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน ให้ดึงปลั๊กออกทุกครั้งที่เต็ม จะทำให้ยืดอายุการใช้งานในตัวเครื่องได้ (เฉพาะพอตใช้แล้วทิ้งแบบสามารถชาร์จไฟได้)
 • หากเยิ้ม ให้หยุดสูบ – หากมีน้ำยาไหลออกมาทางปากคาบสูบ ให้หยุดการสูบ และทำความสะอาด เนื่องจากอาจทำให้แบตเตอรี่ช๊อตไฟได้
vmc 5000 คำ ตัวที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุด ณ ปัจจุบัน

5) จะซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง ราคาเท่าไหร่ จะได้ส่วนลดมั้ย?

หากเป็นการซื้อ เพื่อให้ลดราคา หรือการนำไปขายต่อ อาจเป็นจุดที่ร้านค้าหลายๆร้านมี จำนวนขั้นต่ำ ยกตัวอย่างเช่น การจะเหมายกลัง หรือ ยกกล่องนั้น บางร้านค้า จะมีขั้นต่ำที่ 50 ชิ้นขึ้นไป ซึ่งอาจสามารถคละยี่ห้อ หรือ คละรสชาติ ได้บ้าง ซึ่งแล้วแต่การเจรจา และต่อรองกับร้านนั้นๆ

พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง กับ Thaipods.com

สำหรับ Thaipods.com นั้น นอกจากจะมี บริการสั่งบุหรี่ไฟฟ้าส่ง Grab และ Line Man แล้ว (อ่านเงื่อนไข ที่นี่) ยังมีบริการ จำหน่ายแบบ Bulk Purchase หรือ ยกกล่อง ยกลังได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ และการสอบถามราคาก่อน การสั่งซื้อ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

อย่างไรก็ดีการสั่งซื้อในปริมาณมากๆ หากไม่ได้นำไปจำหน่าย หรือขายต่อแล้ว อาจต้องมีการจัดเก็บที่ดี ไม่ควรให้เครื่องอยู่ในห้องที่มีอากาศร้อนชื้น ควรให้ห่างจากแสงแดด และหากเป็นไปได้ ควรเก็บไว้ในตู้ที่มิดชิด เนื่องจากความร้อนและแสงแดด จะทำให้น้ำยาที่อยู่ภายในเสื่อมสภาพ รวมถึงแบตเตอรี่ด้วย 

โดยสรุป 

การสั่งซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง ควรต้องศึกษา และทำความเข้าใจ เกี่ยวกับตัวสินค้า Disposable Vape สำหรับวิธีการใช้งานให้ได้ยาวนาน การเก็บรักษา เนื่องจากการสั่งซื้อยกลังเช่นนี้ จะมีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ใช้ได้นานก็จริง แต่ก็ต้องมีการจัดเก็บให้ดีด้วย และสำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อในปริมาณมากๆ สามารถติดต่อ ผ่าน LINE@ ที่ @thaipods หรือ ตามลิงค์ด้านล่างนี้

อ่านต่อ: