บุหรี่ไฟฟ้า

สำหรับคนที่สูบอยู่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว จะเริ่มรู้จักกันแล้วว่า ตอนนี้บุหรี่ไฟฟ้ามีสองประเภทหลักๆ ก็คือ Disposable Vapes หรือที่เรียกว่า พอตใช้แล้วทิ้งชาร์จได้ กับอีกประเภทหนึ่ง คือ สามารถ เปลี่ยนหัวได้ และทิ้งแค่หัว ซึ่งวันนี้เราจะมาดูความแตกต่างระหว่างสองตัวนี้

ถ้าพูดถึง พอตใช้แล้วทิ้งชาร์จได้ นึกถึงอะไร?

พอตใช้แล้วทิ้งฟีเวอร์2

อ้างอิง vapepassion.com – ทันทีที่เราได้ยินคำว่า “ใช้แล้วทิ้ง” เราจะนึกถึงสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป และไม่สามารถเติมได้ ไม่สามารถทำให้เพิ่มได้ แต่สำหรับ พอตใช้แล้วทิ้งชาร์จไฟได้ นั้น แน่นอนว่า มันสามารถสูบได้นานตามแต่ Factory Setting เช่น  5000 คำ หรือ 6000 คำ ซึ่งสูบแล้วหมดไป แต่ มันสามารถชาร์จไฟได้นั่นเอง

แต่ถ้าเรามาพูดถึงบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป ที่สามารถเปลี่ยนหัวพอตได้ เราจะนึกขึ้นได้ทันทีเลยว่า เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ต้องซื้อพอตอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะมีกลิ่นใดๆ ก็แล้วแต่ และแต่ละพอต จะมีหลากหลายยี่ห้ออีกด้วย ที นี้เราอาจต้องมาดูความแตกต่างกันระหว่าง พอตใช้แล้วทิ้ง กับ บุหรี่ไฟฟ้าแบบ pod system ถึงข้อดีข้อเสียของมันกัน

อธิบายแบบง่ายๆ พอตสูบทิ้ง VS พอตบุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง?

จุดแตกต่างกันที่เห็นชัดมากที่สุดสำหรับ พอตสูบทิ้ง (Disposable Vape) กับ พอตบุหรี่ไฟฟ้า หรือ pod system นั่นก็คือการตั้งค่าจากโรงงานของแต่ละตัว เนื่องจาก ตัวพอตที่เปลี่ยนหัวได้จะเป็นลักษณะที่สามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ เข้าสู่ภายใน Tank (แทงค์น้ำยา)  แต่สำหรับ พอตใช้แล้วทิ้ง จะมีการเติมน้ำยามาจากโรงงานเลย และไม่สามารถเติมเองที่บ้านได้

จุดแตกต่างสำคัญคือ พอตไฟฟ้า ที่เปลี่ยนหัวได้ต้องดูแลรักษามากกว่าตัวใช้แล้วทิ้ง

อีกประการหนึ่งของพอตไฟฟ้า ที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้าสำหรับเปลี่ยนหัว ที่แตกต่างจากตัวใช้แล้วทิ้งก็คือ จะต้องมีการดูแลรักษาตัว คอยล์ที่เป็นตัวเผาน้ำยา แบตเตอรี่ และ ตัว แทงค์น้ำยา ในขณะที่ ตัวใช้แล้วทิ้งไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรทั้งสิ้น

ดังนั้น คำถามถัดมาที่เราอยากจะรู้เพื่อที่จะเปรียบเทียบว่า เราจะซื้อ แบบไหนมา

เปรียบเทียบ บุหรี่ไฟฟ้าทั้งสองแบบ จะสอยแบบไหนดีนะ?

ตัวเปรียบเทียบ

บุหรี่ไฟฟ้าแบบเปลี่ยนพอต

พอตใช้แล้วทิ้งชาร์จได้

มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย ✅✅✅✅✅ ✅✅✅✅✅
ความคุ้มค่าเงิน ✅✅✅✅✅ ✅✅✅
ต้องการการดูแล ✅✅ ✅✅✅✅✅
รั่วซึมบ่อย ✅✅ ✅✅✅✅✅
ใช้งานง่าย ✅✅✅✅ ✅✅✅✅✅
พกติดตัวสะดวก ✅✅✅✅ ✅✅✅✅✅
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ✅✅✅✅✅ ✅✅
ต้องซื้อบ่อย ✅✅✅✅ ✅✅
  • มีกลิ่นให้เลือกหลากหลาย – ตรงนี้ บอกได้เลยว่า ทั้งสองแบบมีกลิ่นให้เลือกในปริมาณที่พอๆกัน และบางรุ่นมีให้เลือกมากถึง 40+ กลิ่น ซึ่งเป็นกลิ่นแบบ Fusion
  • ความคุ้มค่าเงิน – ตรงนี้ พอตไฟฟ้า จะชนะไป โดยเฉพาะตัวที่สามารถเติมน้ำยาได้ เนื่องจากน้ำยาขวดหนึ่ง อาจใช้ได้ 1 เดือน หรือ มากกว่านั้นเลยด้วยซ้ำ แต่อย่างไรก็ดี การเก็บรักษาน้ำยา ควรต้องทำอย่างถูกต้อง
  • การต้องการ การดูแลรักษา (Maintenance) – สำหรับ การดูแลรักษานั้น พอตไฟฟ้า ต้องการการดูแลที่มากกว่า ในขณะที่พอตใช้แล้วทิ้ง ใช้เสร็จทิ้งได้เลย ไม่จำเป็นต้องถนอมใดๆ แต่อาจมีในบางครั้งที่ พอตใช้แล้วทิ้ง ชาร์จไฟไม่เข้า ซึ่ง แต่ละร้านค้า มีรับประกันให้ สามารถเปลี่ยนใหม่ได้
  • การรั่วซึม – สำหรับพอตไฟฟ้า มักเกิดการรั่วซึมบ่อย เนื่องจาก ตัวเครื่องใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งทำให้ซีลยางเสื่อม แต่สำหรับตัวใช้แล้วทิ้ง มักไม่พบการรั่วซึมใดๆ
  • ความง่ายในการใช้งาน – พอตใช้แล้วทิ้ง ฉีกซองออกมาใช้งานได้ทันที ในขณะที่ พอตไฟฟ้า อาจต้องมีการเติมน้ำยา ชาร์จไฟก่อน
  • การพกติดตัว – หลายคนอาจมองว่าการพกติดตัว ก็น่าจะเหมือนกัน แต่อันที่จริงแล้ว พอตใช้แล้วทิ้ง ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ หรือสายชาร์จ หรือน้ำยา เพราะหากหมดก็ฉีกอันใหม่ใช้ได้เลย ในทางกลับกัน พอตไฟฟ้า จะต้องมีการเติมน้ำยา จึงต้องพกน้ำยา สายชาร์จ ฯลฯ ไว้กับตัวด้วย
  • ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม – เมื่อไม่นานมานี้ พอตใช้แล้วทิ้ง เริ่มก่อปัญหาเกี่ยวกับการทำลายทิ้ง เนื่องจากตัวของมันเป็นแบตเตอรี่ และ คนจะทิ้งทันที เมื่อน้ำยาหมด ในขณะที่ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอตไฟฟ้า จะสามารถเติมน้ำยาได้เรื่อยๆ จึงทำให้เกิดขยะน้อยกว่านั่นเอง
  • ต้องซื้อบ่อยๆ – พอตใช้แล้วทิ้ง จำเป็นต้องซื้อบ่อยกว่า เนื่องจากหมดแล้วต้องทิ้งทันที และควรมีการตุนไว้ (ซึ่งการซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งยกลัง เป็นเรื่องที่หลายคนเตรียมตัว ก่อนของหมด) ในขณะที่พอตไฟฟ้าไม่จำเป็นที่ต้องซื้อบ่อย แต่ก็ต้องมีการตุนเหมือนกัน

อธิบายมายืดยาว มีงบจำกัด จะเลือกซื้อแบบไหนดี?

หนึ่งในการตัดสินใจของการซื้อของแต่ละประเภท ในเบื้องต้นกับของที่มีคุณลักษณะคล้ายๆกัน ก็อาจจะต้องเป็นการ “ทดลองซื้อมาใช้ก่อน” แล้วถึงจะรู้ว่า แบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุดนั่นเอง ดังนั้น เราจึงแนะนำให้ซื้อ พอตใช้แล้วทิ้งแบบชาร์จไฟได้ มาทดลองใช้ ดูก่อน โดยมี ยี่ห้อแนะนำดังนี้  (เนื่องจากคนไทย หันมาใช้ประเภทนี้กันมากขึ้น)

ด้านบนนี้ เป็นลิงค์ของแต่ละสินค้าเพื่อเข้าเลือกดูกลิ่น หรือ รสชาติที่ชอบ และสำหรับ คนที่ชอบฟิลหนักๆ แนะนำ VMC หาก ต้องการเบาลงมา แนะนำ INFY หรือ KS Quik นอกนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

และวันนี้ หากสั่งซื้อกับทาง Thaipods.com เรามีบริการ บุหรี่ไฟฟ้า ส่งไลน์แมนใกล้ฉัน ที่สามารถส่งให้ถึงได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนของขาด

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

อ่านต่อ: