บุหรี่ไฟฟ้า

หลายคนเคยได้ยินการรณรงค์ต่อต้านการใช้บุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากมีคำกล่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตราย และยังไม่มีการศึกษาผลของการสูบระยะยาว ซึ่งอีกกลุ่มหนึ่งก็จะได้ยินเกี่ยวกับการใช้ บุหรี่ไฟฟ้า ที่เป็นทางเลือกในการเลิกบุหรี่จริง จนมาถึงคำถามที่ว่า สูบบุหรี่ไฟฟ้าวันกี่คำ ถึงจะพอดี ไม่เยอะ ไม่น้อยจนเกินไป วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

การสูบบุหรี่ไฟฟ้า VS สูบบุหรี่จริง เปรียบเทียบความอันตราย

ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามที่ขึ้นชื่อว่าบุหรี่ และมีนิโคติน ล้วนแล้วแต่อันตรายต่อร่างกายทั้งนั้น เนื่องจากนิโคตินเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ ซึ่งหากเทียบกับบุหรี่จริงแล้ว การสูบบุหรี่ไฟฟ้าดูเหมือนว่าจะสามารถสูบได้ทั้งวันด้วยซ้ำ

การสูบบุหรี่จริง เราอาจสูบเพียงไม่กี่คำ เพื่อตอบสนองต่อความอยากบุหรี่ของร่างกาย แต่เมื่อสังคมเริ่มต่อต้าน การใช้ Vape หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าอาจเป็นทางเลือกหนึ่งของคนยุคใหม่ และเรามาดูกันว่า แบบไหนอันตรายกว่ากัน

ข้อมูลด้านบนนี้ อ้างอิงจาก Relx New Zealand ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่จริงอย่างเดียว การสูบบุหรี่จริง + บุหรี่ไฟฟ้า และ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเดียว เปรียบเทียบกับการที่ไม่สูบเลย ผ่านการให้ข้อมูลของ health.nz

  • การสูบบุหรี่จริง – อันตรายมากที่สุด
  • สูบบุหรี่จริง + สูบบุหรี่ไฟฟ้า – อันตรายรองลงมา
  • สูบบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเดียว – อันตรายน้อยที่สุด
  • ไม่สูบทั้งสองอย่าง – ไม่มีอันตราย

เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ามีสารนิโคติน และมีสารอีกไม่กี่ประเภทเท่านั้นที่ทำอันตรายกับร่างกาย ในขณะที่ บุหรี่จริงมีสารมากกว่า 4,000 ชนิด ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

บุหรี่จริง มีนิโคติน เท่าไหร่? เมื่อเทียบกับ บุหรี่ไฟฟ้า?

เมื่อเราพูดถึงนิโคติน ที่เป็นเหตุผลเดียวที่เราสูบบุหรี่จริง หรือ บุหรี่ไฟฟ้า ในบุหรี่จริง ไม่มี Standard เกี่ยวกับปริมาณนิโคติน และไม่สามารถควบคุมได้ เนื่องจากเป็นใบยาสูบ และมีขนาดไม่เท่ากัน

โดยที่บุหรี่จริงมีปริมาณนิโคตินสูงถึง 14mg ต่อ 1 ตัว นั่นแปลว่า หากสูบ 1 ซองต่อวัน จะได้นิโคตินระดับสูงที่ 20 X 14 = 280 มิลลิกรัม เลยทีเดียว

ในขณะที่ บุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป มี ปริมาณนิโคตินทั้งหมดที่ 2% หรือ 3% ต่อ 1 ตัว (หากเป็นพอตใช้แล้วทิ้ง) หรือราวๆ 20mg ถึง 30mg นั่นเอง โดยที่บุหรี่ไฟฟ้าสามารถสูบได้ นาน และมากกว่าบุหรี่จริงหลายเท่า

วิธีการคำนวณปริมาณนิโคติน  เพื่อที่จะได้รู้ว่าควร สูบบุหรี่ไฟฟ้าวันละกี่คำ

อ้างอิง Relx New Zealand หากบุหรี่ไฟฟ้ามี ปริมาณนิโคตินที่ 3% หรือ 30mg การดึง (สูบ) นาน 3 วินาที จะได้ปริมาณนิโคตินมากกว่า หรือ น้อยกว่า อีกบุคคล เนื่องจากแรงในการสูบไม่เท่ากัน

มันเป็นการยากที่จะคำนวณว่า การสูบ 1 คำ จะได้ปริมาณนิโคตินเท่าไหร่ แต่มีวิธีการแบบง่ายๆ ที่สำหรับใช้กับ การสูบบุหรี่ไฟฟ้า แบบ พอตใช้แล้วทิ้ง ดังนี้

หากบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์นั้น มีปริมาณนิโคตินที่ 3% หรือ 30 มิลลิกรัม ต่อ น้ำยาบุหรี่ไฟ้า 1ML และสามารถสูบได้ 5,000 คำ แค่เพียงนำเอา 30 หารด้วย 5000 จะได้เท่ากับ 0.0006 มิลิกรัม ต่อการสูบ 1 คำ ซึ่งถือว่าน้อยมาก

อย่างไรก็ดี อย่างที่กล่าวไปว่า การตรวจสอบว่า 1 คำ ของการสูบนั้นได้นิโคตินเท่าใด เป็นเรื่องยากเนื่องจากมีหลายปัจจัยเช่น ความยาวในการสูบแต่ละครั้ง ซึ่งยิ่งดึงยาวมาก ก็จะได้ปริมาณนิโคตินสูงขึ้น และความถี่ในการสูบก็เป็นปัจจัยเช่นเดียวกัน

สูบกี่คำต่อวัน ถึงจะเรียกว่า เป็นคนสูบแบบพอดีๆ ปกติ?

การตอบคำถามนี้ อาจไม่ได้แม่นยำเสมอไป เนื่องจากมีหลายปัจจัย และ ไม่มีคำว่า “จำนวนปกติ” ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การสูบกี่คำต่อวันนั้นไม่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ปริมาณนิโคตินที่ได้รับแต่ละวัน นั้นมากเกินไปหรือไม่?

ยกตัวอย่างการคำนวณจาก พอตยี่ห้อ Relx โดยมีโจทย์ดังนี้

  1. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 2ml
  2. นิโคติน 3% หรือเทียบเท่า 30 มิลลิกรัม
  3. โดยจะมีนิโคตินในพอตรวมทั้งหมด 51.184 mg
  4. นิโคตินจากการสูบ 3 วิ ทั้งหมด 280 คำ
  5. จะได้คำละ 0.1828mg เป็นปริมาณนิโคติน

ซึ่งหากสูบวันเดียวเลย 280 คำ จะได้ปริมาณนิโคตินที่ 51 มิลลิกรัม หรือเท่ากับ บุหรี่ราวๆ 1 ซอง นั่นเอง

คำถามคือ แล้วร่างกายของคนเราได้รับนิโคตินเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าไม่เกินไป? 

อ้างอิงข้อมูล จาก Medicalrecords.com มีคำแนะนำว่า ปริมาณนิโคตินที่ไม่ทำให้ร่างกายได้รับอันตรายเกินไป จะอยู่ที่ ไม่เกิน 1 มิลลิกร้ม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม นั่นแปลว่า หากเรามีน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ก็ไม่ควรที่จะได้รับนิโคตินเกิน 80mg นั่นเอง

ควรเว้นระยะห่างในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า กี่นาที?

การเว้นระยะห่างจะทำให้สามารถสูบได้อย่างเต็มที่ มากไปกว่านั้น ระยะห่างระหว่างคำที่ 1 และ คำที่ 2 ควรจะอยู่ระหว่าง 15-30 วินาที ซึ่งอย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย

600 คำต่อวัน เยอะไปหรือเปล่านะ?

อย่างที่บอกไปว่า ไม่มีคำว่าเยอะหรือน้อย แต่จะเกี่ยวข้องกับการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ว่าสิ้นเปลืองขนาดไหนมากกว่า

สูบบุหรี่ไฟฟ้าวันละกี่คำ ต่อวันถึงเรียกว่า สูบบุหรี่จัด?

จากสถิติพบว่า คนส่วนใหญ่ 85% สูบที่ราวๆ 140 คำต่อวัน ในขณะที่อีก 15% สูบมากถึง 300 คำต่อวัน โดยอันที่จริงแล้ว คนที่สูบมากกว่า 300 คำต่อวัน ถือว่าเป็นคนที่สูบบุหรี่จัด และ ควรลดปริมาณการสูบลงมา เนื่องจากอาจทำให้เกิด อาการวิงเวียน พะอืดพะอมได้

บทสรุป

ไม่มีใครสามารถตอบได้ 100% ว่า ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้าวันละกี่คำ หรือจะได้รับนิโคตินเท่าใด แต่ การใช้บุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นตัวเลือกที่ เราสามารถควบคุมปริมาณนิโคตินได้จากพอตน้ำยา และตาม Factory Specification ในขณะที่บุหรี่จริงไม่สามารถทำได้

อย่างไรก็ดี การสูบแต่พอดี ไม่เยอะเกินไป เป็นเรื่องที่ดีเสมอ เพื่อรักษาสุขภาพ ของเราให้สามารถใช้งานได้นานที่สุด

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/