บุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า Juul 5

กาลครั้งหนึ่งในดินแดนลึกลับแห่งซิลิคอนแวลลีย์ ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดสองคนมีความคิดที่ยอดเยี่ยม พวกเขาจะช่วยโลกจากควันบุหรี่ ด้วยการสร้าง บุหรี่ไฟฟ้า ที่ทันสมัย และใช้งานได้จริง บุหรี่ไฟฟ้า Juul จึงถือกำเนิดขึ้น พวกเขาไม่รู้เลยว่าผลงานของพวกเขาจะทะยานขึ้นไปสูงอย่างเหลือเชื่อ และพังทลายลงอย่างน่าทึ่ง นี่คือเรื่องราวมหากาพย์ของการผงาดขึ้นสู่จุดสูงสุด และการล่มสลายอันน่าเศร้าของ Juul เรื่องราวแห่งความทะเยอทะยาน นวัตกรรม การโต้เถียง และอีกมากมาย

บุหรี่ไฟฟ้า Juul

การก้าวขึ้นอันรุ่งโรจน์ ของ บุหรี่ไฟฟ้า Juul

จุดประกายแห่งอัจฉริยะ

เช่นเดียวกับเรื่องราวดีๆ มากมาย ทุกอย่างของ Juul เริ่มต้นในหอพักนักศึกษา โดย James Monsees และ Adam Bowen ซึ่งสำเร็จการศึกษาจาก Stanford Design ได้เริ่มต้นภารกิจที่จะปฏิวัติการสูบบุหรี่ ภารกิจของพวกเขาคือการสร้างทางเลือกนอกเหนือจากบุหรี่แบบดั้งเดิมที่จะดึงดูดคนรุ่นมิลเลนเนียลที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และใส่ใจสุขภาพ ผลลัพธ์ที่ได้คือ บุหรี่ไฟฟ้าJuul ซึ่งเป็นอุปกรณ์คล้าย USB ที่ทันสมัย ซึ่งส่งนิโคตินที่ทรงพลังโดยไม่มีน้ำมันดิน และสารพิษจากการสูบบุหรี่ทั่วไป

บุหรี่ไฟฟ้า Juul บุกตลาดอย่างพายุ

Juul เปิดตัวในปี 2558 และได้รับความนิยมในทันที คนรุ่น Millennials และ Gen Z แห่กันไปซื้อบุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์นี้กันอย่างล้นหลาม ด้วยกลยุทธ์การตลาดของบริษัท ซึ่งมีสีสันสดใส และนางแบบสาวสุดฮิปที่มีบทบาทสำคัญ ภายในปี 2018 Juul ควบคุมตลาดบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่า 70% ในสหรัฐอเมริกา การประเมินมูลค่าของบริษัทก็พุ่งสูงขึ้นเป็น 38 พันล้านดอลลาร์ ที่น่าจับตามองคือ Juul อยู่บนจุดสูงสุดของโลก และผู้ก่อตั้งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กอบกู้ด้านสาธารณสุข แต่ไม่ใช่ทั้งหมดจะเป็นอย่างที่เห็นในอาณาจักรแห่งไอระเหย

บุหรี่ไฟฟ้า Juul 5

เมฆดำรวมตัวกันที่กำลังก่อตัว

ฟันเฟืองที่กำลังเติบโต

เมื่อความนิยมของ บุหรี่ไฟฟ้าJuul เพิ่มขึ้น การตรวจสอบข้อเท็จจริงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเริ่มกังวลเกี่ยวกับเสน่ห์ดึงดูดใจวัยรุ่นของอุปกรณ์นี้ มีรายงานว่านักเรียนมัธยมปลาย สูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งในห้องน้ำ ห้องเรียน หรือแม้แต่ที่บ้าน การออกแบบที่ทันสมัย และรสชาติผลไม้ดึงดูดใจผู้ใช้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะมากเกินไป และผู้ปกครองก็พร้อมใจกันประท้วง ทำให้ FDA เริ่มการสอบสวน และปราบปรามแนวทางปฏิบัติทางการตลาดของ Juul บริษัทยืนยันว่าพวกเขาไม่เคยตั้งใจที่จะกำหนดเป้าหมายไปที่เด็ก แต่ความเสียหายก็เกิดขึ้นแล้ว

ความหายนะทางกฎหมาย และเสียงโวยวายของสาธารณชน

คดีความเริ่มทวีคูณเร็วกว่า การเติบโตของ บุหรี่ไฟฟ้า ของ Juul ในงานปาร์ตี้สมาคมนักศึกษา รัฐ และเขตการศึกษาฟ้อง Juul โดยกล่าวหาว่าบริษัทมีส่วนทำให้เยาวชนสูบไอเพิ่มมากขึ้น สื่อต่างๆ จัดงานวันภาคสนามโดยวาดภาพจูลว่าเป็นผู้ร้ายรายใหม่ในวิกฤติด้านสาธารณสุข กลุ่มต่อต้านการสูบบุหรี่ได้รวมตัวกันต่อต้านพวกเขา และนักการเมืองเรียกร้องให้มีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้ Juul พยายามกำจัดการกระทำของตน โดยการดึงรสชาติผลไม้ออกจากตลาด และเปลี่ยนโฉมตัวเองใหม่ เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับผู้สูบบุหรี่วัยผู้ใหญ่ที่ต้องการเลิกบุหรี่แทนบุหรี่ไฟฟ้า

การถดถอยของ บุหรี่ไฟฟ้า Juul

ภาวะผู้นำสั่นคลอน ของ บุหรี่ไฟฟ้า Juul

ในความพยายามที่จะแก้ไขเรื่องราวให้ถูกต้อง Juul มีการเปลี่ยนแปลงผู้นำ โดย James Monsees ผู้ร่วมก่อตั้งลาออกจากตำแหน่ง และบริษัทได้นำ K.C. Crosthwaite ทหารผ่านศึกจาก Altria โดยการเคลื่อนไหวนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อนำ Juul กลับมาบนเส้นทางของการสูบไอ โดยบริษัทได้ลดจำนวนพนักงาน ลดการขยายตัวในต่างประเทศ และพยายามเอาใจหน่วยงานกำกับดูแล แต่ความนิยมยังคงลดลงมาอย่างต่อเนื่อง

การต่อสู้ทางการเงิน

การประเมินมูลค่าของ Juul ลดลงจากจุดสูงสุดที่ 38 พันล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ โดย Altria ซึ่งลงทุน 12.8 พันล้านดอลลาร์ เพื่อถือหุ้น 35% ในบริษัท พบว่าการลงทุนลดลงอย่างมาก ยอดขายลดน้อยลง และบริษัทก็พบว่าตัวเองอยู่ในสถานะวิกฤตทางการเงิน นักลงทุนไม่พอใจ และยูนิคอร์นตัวนี้ที่เคยบินสูงที่สุดครั้งหนึ่งก็กลายเป็นเรื่องเตือนใจใน Silicon Valley ความฝันของบริษัทในการครองตลาดบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกกลายเป็นควัน

juul

บทเรียนที่ได้รับ และผลที่ตามมา

แนวการกำกับดูแล

ความรุ่งโรจน์ และการล่มสลายของ Juul มีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการสูบไอ หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกจับตาดูบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง โดยใช้หลักเกณฑ์ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น และห้ามผลิตภัณฑ์ปรุงแต่งรส เพื่อลดการใช้ของเยาวชน วัน Wild West ของอุตสาหกรรมได้สิ้นสุดลงแล้ว และถูกแทนที่ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม และรอบคอบมากขึ้น เรื่องราวของ Juul ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจให้กับบริษัทอื่นๆ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ด้วยความรับผิดชอบหรือเผชิญกับผลที่ตามมา

อนาคตของการสูบไอ

แม้จะมีความพ่ายแพ้ แต่อุตสาหกรรมการสูบไอก็ยังไม่ตาย บริษัทต่างๆ ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดของ Juul โดยมุ่งเน้นไปที่การตลาดที่มีความรับผิดชอบ และการปฏิบัติตามกฎระเบียบ การผลักดันในการลดอันตรายยังคงดำเนินต่อไป โดยหลายคนมองว่าบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เป็นทางเลือกแทนการสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม Juul อาจจะสะดุดล้ม แต่การแสวงหาอนาคตที่ไร้ควันยังคงดำเนินต่อไป สำหรับ Juul นั้น ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะสามารถสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ และลุกขึ้นจากเถ้าถ่านได้หรือไม่

สรุป

การเดินทางของ Juul ซึ่งรวมอยู่ใน “Big Vape: The Rise and Fall of Juul” ถือเป็นตำนานแห่งนวัตกรรม และการโต้เถียงที่สำคัญของ Silicon Valley Juul ที่ก่อตั้งโดย James Monsees และ Adam Bowen ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด โดยมีเป้าหมายที่จะปฏิวัติการสูบบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้าที่ทันสมัย ด้วยเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ในช่วงแรกประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง โดยสามารถคว้าส่วนแบ่งการตลาดที่สำคัญ และการประเมินมูลค่าที่พุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วได้รับความเสียหายจากความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการอุทธรณ์ต่อวัยรุ่น ส่งผลให้เกิดการต่อสู้ทางกฎหมาย การตรวจสอบด้านกฎระเบียบ และภาพลักษณ์สาธารณะที่มัวหมอง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผู้นำ และการต่อสู้ทางการเงินตามมา นำไปสู่การถดถอยครั้งใหญ่ แม้จะล่มสลายลง แต่ผลกระทบของ Juul ต่ออุตสาหกรรมการสูบไอ และวาทกรรมด้านสาธารณสุขยังคงลึกซึ้ง โดยทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจถึงความทะเยอทะยาน และความสำคัญของนวัตกรรมที่มีความรับผิดชอบ

อ่านต่อ