บุหรี่ไฟฟ้า

vmc 5000 บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง

E-cig ย่อมาจากคำว่า Electronic Cigarette ที่มาในหลากหลายรูปแบบเช่น เป็นตัวปากกา เป็นแท่ง เป็น Pods System ที่หลายคนใช้งานกันคล่องแคล่วอยู่แล้ว โดยมีการระบุไว้ในเอกสารทางการแพทย์ว่า E-cigs เป็นอุปกรณ์สำหรับการส่งสารนิโคตินเข้าร่างกายมนุษย์นั่นเอง และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ และแบบไหนใช้งานอย่างไร?

รูปแบบของ บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ ? ที่เป็นที่นิยมสูงสุด

มีการทำการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ยี่ห้อและรูปแบบของ บุหรี่ไฟฟ้า ว่ายี่ห้อไหนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในอเมริกา คำตอบล่าสุดก็คือ แบรนด์ Juul ที่มีการสั่งซื้อสูงที่สุด และกินส่วนแบ่งการตลาดทั้งสิ้น 97% ของทั้งสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี Juul เป็นแค่บุหรี่ไฟฟ้าแบรนด์หนึ่งเท่านั้น ยังไม่นับรวมอีกหลายร้อยแบรนด์ที่อยู่ในตลาดเอเชีย ซึ่งวันนี้ เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละตัวกัน ว่า มีกี่ประเภท กี่แบบ ที่คนนิยมสูบกันในปัจจุบัน เรียงลำดับจากความนิยมมากไปหาน้อย

บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง มาเป็นอันดับ 1

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใช้แล้วทิ้ง ในสมัยก่อน (ราวๆ ปี 2012-2017)

 

บุหรี่ไฟฟ้าลักษณะนี้ เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก และเป็นเครื่อง Vaper ที่หาได้ง่ายมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ใช้หมดแล้วทิ้งได้เลย โดยสามารถแกะออกจากกล่อง และสูบได้ทันที ดังนั้นจึงเป็นรูปแบบที่วัยรุ่นไทย และ ต่างประเทศชื่นชอบ

บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง มักมีราคาไม่สูงมากนัก แต่มีของปลอมหลุดเข้ามาแบบไม่ได้มาตรฐานค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีข้อเสียตรงที่ ไม่เหมาะกับผู้ที่ติดบุหรี่หนัก เพราะอาจไม่รู้สึกอะไรเมื่อสูบเข้าไปแล้ว เนื่องจากตัวแบตเตอรี่ อาจไม่มีกำลังมากพอเพื่อจะดึงเอานิโคตินเข้าเส้นเลือดได้

แบบดั้งเดิม (Traditional)

บุหรี่ไฟฟ้า แบบดั้งเดิม โดยเริ่มตั้นตั้งแต่ปี 2006 เป็นครั้งแรกที่นักสูบได้ทำความรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งเป็นของแปลกใหม่มากในยุคนั้น

 

เป็นรูปแบบตัวสูบแบบไฟฟ้าที่มีมาอย่างช้านาน เรียกว่า Traditional Electronic Cigarettes ที่มาในรูปแบบเป็นแท่ง สำหรับการออกแบบนั้น ทำให้เป็นแท่งยาวเนื่องจาก ต้องการให้ดูเหมือนบุหรี่จริงมากที่สุด แต่ใช้งานโดยการใช้แบตเตอรี่เช่นเดียวกันกับแบบใช้แล้วทิ้ง

รุ่นนี้คนที่สูบบุหรี่จัดมักไม่ชอบ เนื่องจาก มีนิโคตินค่อนข้างต่ำ และแบตใช้งานได้เพียงไม่กี่ครั้งต้องชาร์จไฟเพิ่มเติม โดยที่จะต้องมีการเปลี่ยน Pods หลังจากการใช้งาน หรือ เป็นแบบเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ ตัวนี้เหมือนเป็นตัวเริ่มต้นสำหรับผู้ที่เริ่มต้นทดลองสูบนั่นเอง

แบบ Mech Mods ควันท่วม

Mech mod เป็นรูปแบบบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้หลักการเดียวกันกับรูปแบบอื่นๆ แต่ให้กำลังไฟสูงกว่ามาก

 

คำว่า Mech Mods ย่อมาจากคำว่า Mechanical Mods ซึ่งเป็นการสูบที่ค่อนข้างยุ่งยากกว่า แบบใช้แล้วทิ้ง และ แบบดั้งเดิม ซึ่งใช้กระแสไฟแรงสูงมาก ทำให้คอยล์ร้อน และ หยดน้ำมันบุหรี่ไฟฟ้าลงไป จึงทำการสูบ ทำให้มีควันค่อนข้างหนา ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแรงดูดของแต่ละบุคคลด้วย รูปแบบนี้ นับว่าเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบที่มีความอันตรายมากที่สุด เนื่องจากบังคับกระแสไฟไม่ได้ และไม่สามารถรู้ได้ว่าสูบเข้าไปเท่าไหร่แล้ว

รูปทรงแบบ ปากกา

รูปทรงเหมือนตัวปากกามาก

 

เป็นรูปแบบที่ถูก Upgrade ให้ดีกว่าเดิม โดยมีพื้นฐานจาก E-cigarettes ทั่วไปที่ผู้เริ่มสูบชื่นชอบ โดยออกแบบมาให้มีทรงลักษณะเหมือนกันกับปากกา ภายในเป็นตัวแบตเตอรี่ขนาดปานกลาง และ Pods น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และตัวนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถปรับความแรงได้ ซึ่งบางรุ่นอาจแสดงผล เป็นหน้าจอ Digital สามารถบอกได้ว่า สูบไปทั้งหมดกี่คำแล้ว

Box Mods แบบปรับระดับได้

box mod ยี่ห้อ SMOK ที่เคยเป็นที่นิยมสูงสุดในยุค 2018-2020

 

ตัวนี้ เป็นรูปแบบคล้ายกันกับแบบปากกา ที่สามารถปรับความแรงของไฟได้ ใช้ sub-ohm pods หรือ tank ในการเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสามารถจุน้ำยาได้หลาย cc เลยทีเดียว ทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนหรือเติมบ่อย ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการสูบบ้างแล้ว สามารถเปลี่ยน Coils ได้ตามต้องการ มีหน้าจอบอกสถานะ ไฟแบตเตอรี่  ใช้งานง่าย แต่ข้อเสียคือ ควันแน่นเกินไปสำหรับบางคน และ มีน้ำหนักค่อนข้างมาก

Squonking

Squonking มีหลักการทำงานแบบการใช้วิธีกดเมื่อต้องสูบ

 

ตัวนี้ไม่ค่อยเป็นนิยมสำหรับนักสูบมือใหม่ แต่สำหรับผู้ที่สูบมานานแล้ว ยังคงติดใจใช้รุ่นนี้กันอยู่ ด้วยความยุ่งยากในการเก็บและการบำรุงรักษา คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยใช้รุ่นนี้เท่าใดนัก ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันกับ Box Mods แต่แตกต่างกันตรงที่มีถุงสำหรับเก็บน้ำยาอยู่ภายในเครื่อง

วิธีการใช้งานก็ยุ่งยากและต้องคาดเดามากเช่นเดียวกัน เนื่องจากความแรงของมันอยู่ที่การบีบน้ำยาออกมาด้วย การบีบน้ำยาจะทำให้น้ำยาไปถึงตัว Coil เพื่อเผาไหม้ แต่ข้อดีคือ กลิ่นชัดมาก และ มีความแน่น น่าพอใจ และแน่นอนว่าปื้ดเดียว อาจสบายตัวไปหลายชั่วโมงเลยก็ได้

Vaper หรือ Vaporizers

Vaper มักใช้กับผลิตภัณฑ์น้ำยาที่มีส่วนผสมของ THC และ CBD พูดง่ายๆคือ Vaper กำเนิดมาพร้อมกันกับการสูบกัญชาแต่เปลี่ยนจากบ้องแก้ว มาเป็นเครื่อง Vaper แทน โดยมากแล้วจะเป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับการสูบน้ำมันกัญชามากกว่า แต่อย่างไรก็ดี ในระยะหลังมีคนเอาเครื่องตัวนี้มาใช้สูบกับ น้ำยาที่แตกต่างกันออกไป เช่นน้ำยาหอมระเหย เฮิร์บต่างๆ โดยเพียงแค่ต้องเปลี่ยนอะไหล่เป็นบางชิ้นเท่านั้น

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod ใช้แล้วทิ้งพอต

ตัวอย่างแบบใช้พอดแล้วทิ้ง ยี่ห้อ AKSO ที่มีความแรงของแบตสูงถึง 420mAh และ สูบได้ 500 คำ

 

คล้ายกันกับตัวที่ใช้แล้วทิ้ง แต่ตัวนี้ ใช้ Pods ที่มาเป็นกลิ่นต่างๆ ไม่ต้องเติม ไม่สามารถเจาะพอตได้ เมื่อ น้ำยาหมดพอตแล้วต้องเปลี่ยนใหม่ และต้องสั่งซื้อทุกครั้ง ข้อดีคือ ไม่จำเป็นต้องรักษาพอต ไม่เยิ้ม สามารถเปลี่ยนกลิ่นได้ตามต้องการ และเมื่อใช้หมดแล้ว ไม่ต้องทิ้งตัวเครื่อง แต่ทิ้งแค่ตัว Pods เท่านั้น

แบบเติมน้ำยาเข้าพอต

ปัจจุบัน รูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นนี้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากตัวเครื่องและน้ำยามีราคาถูก สามารถเติมน้ำยาเข้าพอตได้ด้วย Salt nicotine สามารถใช้งานได้เลยทันที โดยบุหรี่ไฟฟ้าแบบนี้ มีสองรูปแบบย่อยด้วยกัน คือ แบบเปิดและแบบปิด แบบเปิดคือสามารถเติมน้ำยาได้ และ แบบปิดจะเป็นแบบที่ไม่สามารถเติมน้ำยาได้

แบบไหนเหมาที่สุดสำหรับเรา?

และทั้งหมดนี้คือรูปแบบของบุหรี่ไฟฟ้า E-cigarettes หรือ Vaper ที่นิยมใช้กันทั่วโลก ซึ่งเราจะเห็นว่าบางรุ่น บางคนอาจไม่เคยเห็นเลยด้วยซ้ำ สำหรับในประเทศไทยแล้ว บุหรี่ไฟฟ้าที่นิยมมากที่สุด ก็คือรูปแบบ ใช้แล้วทิ้ง ที่เป็นกระแสมาแรง โดยที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ชอบใช้ เพราะไม่แรงมากจนเกินไป และ ไม่จำเป็นต้องเก็บรักษา เพราะหากเสีย หรือใช้งานไม่ได้ ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ทันทีในราคาที่ไม่สูงเลย

สำหรับผู้ที่มองหาบุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก เช็คราคาได้ที่นี่ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/