บุหรี่ไฟฟ้า

ทำไม iqos ถึงไม่มีทาร์ แบบบุหรี่มวน ?

ตัวเลือกอันดับหนึ่งในการเลิกบุหรี่มวน นั่นก็คือบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าก็มีหลายประเภท แต่ถ้าให้จะให้ฟิลการสูบเหมือนกับบุหรี่จริงนั่นก็ต้องเลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบ IQOS แน่นอนว่า ไอคอสนั้นสามารถให้ฟิลการสูบและมิติการสูบได้เหมือนกับบุหรี่จริงมากที่สุด อีกทั้งยังปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนได้มากถึง 90% เพียงเพราะไอคอสนั้นไม่มีสารก่อมะเร็งอย่าง ทาร์ ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่า ทำไม iqos ถึงไม่มีทาร์ แบบบุหรี่มวน ?

บุหรี่มวนมีสารที่เป็นพิษ อะไรบ้าง ?

บุหรี่มวนมีสารที่เป็นพิษ อะไรบ้าง ?

แน่นอนว่าบุหรี่นั้นเป็นสิ่งเสพติดที่ก่อให้เกิดสารอันตรายมากมาย และการเผาไหม้ของบุหรี่นั้นทำให้เกิดสารเคมีมากถึง 4,000 ชนิด ซึ่งมีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย และมีถึง 42 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง โดยสารสำคัญที่ออกมาจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวนนั้น มีสารทาร์อยู่มากนั่นเอง

ทาร์ (Tar) คืออะไร ?

ทาร์ (Tar) คืออะไร ?

ทาร์ (Tar) ประกอบด้วยสารหลายชนิด เป็นละอองเหลวเหนียว  มีสีน้ำตาลค่อนไปทางดำ คล้ายน้ำมันดิน เมื่อเข้าไปสู่ปอดแล้วจะจับตัวก่อที่ปอด ส่งผลให้เยื่อบุหลอดลมไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

อีกทั้งยังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอย่าง มะเร็งปอด ซึ่งจากกลุ่มชาวเอเชียนั้น มีลักษณะพิเศษของมะเร็งปอด คือ 40-60% ของมะเร็งที่เกิดในกลุ่มชาวเอเชียนั้นไม่ได้มาจากการสูบบุหรี่ แต่เกิดจากความผิดปกติของ Gene บางอย่างในเซลล์ ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เป็นมะเร็ง เท่ากับว่าการไม่สูบบุหรี่ก็เสี่ยงอยู่แล้ว ยิ่งได้รับสารทาร์ เข้าไปในจำนวนที่มากและติดต่อกัน จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ง่ายขึ้น

อ้างอิง wattanosothcancerhospital.com

ทำไม ไอคอส ถึงไม่มี ทาร์ ?

ทำไม ไอคอส ถึงไม่มี ทาร์ ?

การทำงานของไอคอสคือการเพิ่มอุณหภูมิแก่ไส้ของ IQOS อย่าง heatstick หรือ TEREA STICK (ในไอคอสรุ่นใหม่อย่าง ILUMA) ซึ่งจะเพิ่มความร้อนขึ้นเรื่อยๆไปถึงจุดหนึ่ง ที่สารนิโคตินและสารปรุงแต่งนั้น ออกมากลายเป็นควัน ซึ่งการทำงานด้วยวิธีนี้ทำให้ ความร้อนไม่ถึงจุดเผาไหม้จึงไม่เกิดสารก่อมะเร็งอย่าง ทาร์ เกิดขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ไอคอสนั้นถึงไม่มี สารทาร์ นั่นเอง

IQOS ช่วยให้เลิกบุหรี่ได้จริงไหม ?

ไอคอส คือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่เป็นทางเลือกในการเลือกบุหรี่ได้จริง เพราะว่าการทำงานของ IQOS นั้นจะเป็นการอบที่อุณหภูมิที่มีจุดไม่ถึงการเผาไหม้แบบบุหรี่มวน ซึ่งจะไม่เกิดสารก่อมะเร็งต่างๆ เช่น ทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น

โดยการสูบไอคอสนั้นจะได้รับนิโคตินเทียบเท่ากับบุหรี่มวนหรือมากกว่า ทำให้มันสามารถที่จะทดแทนบุหรี่มวนได้อย่างสบาย อีกทั้งไม่สร้างกลิ่นรบกวนผู้คนรอบข้างได้เป็นอย่างดี ทำให้ไอคอส นั้นเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ในปัจจุบัน ซึ่งบางประเทศนั้นยังคงเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย

ไอคอสปลอดภัย 100% ไหม ?

แน่นอนว่าไอคอสนั้นคือตัวเลือกในการเลิกบุหรี่ จึงบอกได้เต็มปากว่าไอคอสนั้นปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนอย่างแน่นอน แต่ไม่ถึง 100% เพราะว่าไอคอสยังเป็นบุหรี่ ซึ่งในยาสูบนั้นก็ยังมีสารพิษ เช่น นิโคตินอยู่

นิโคตินนั้นเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทแบบอ่อนๆ โดยออกฤทธิ์ที่ระบบประสาทส่วนกลางโดยตรง ทำให้เกิดอาการความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว และอยากอาหารน้อยลง

สรุป

ทาร์ เป็นสารก่อมะเร็งที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้ของบุหรี่มวน แน่นอนว่าหากคุณใช้ไอคอสในการที่จะเลิกบุหรี่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวเกี่ยวกับสารตัวนี้ เพราะว่า IQOS นั้นจะใช้ความร้อนในการอบแต่อุณหภูมิไม่ถึงกับการเผาไหม้ ซึ่งการไม่มีการเผาไหม้จะเป็นเครื่องการันตีได้ว่า คุณจะไม่ได้รับสารทาร์ คุณจะได้รับนิโคตินและรสชาติในการสูบ IQOS เพียงเท่านั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไม ไอคอสถึงปลอดภัยและไม่มีสารทาร์ นั่นเอง