น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ปัจจุบันนี้การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมในหมู่ของกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานเป็นอย่างมาก ซึ่งเมื่อได้รับความนิยมจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์เสริมต่างๆเพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดในทุกยุคสมัยเพื่อให้ผู้สูบได้มีตัวเลือกหลายรส หลายกลิ่น เราจะพาคุณมาดูกันว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ ? ในปัจจุบันนั้นมีขายกันแบบไหน และ มีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณซื้อได้ถูกประเภท

ทำความรู้จัก น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ
ส่วนผสมหลักคือ กลิ่น, นิโคติน, กลีเซอลีน, และ โพรไพลินกลีคอล

พอตใช้แล้วทิ้ง ยกตัวอย่างยี่ห้อ Relx นั้น เคยสงสัยมั้ยว่า น้ำยาหรือของเหลวที่อยู่ในนั้น เป็นสีใสๆ ออกน้ำตาลๆ ที่เรียกว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Vape Juice, E-juice มันมีส่วนผสมของอะไรบ้าง และอะไรเป็นสิ่งสำคัญ กันนะ?

PG – Propylene Glycol

สารตัวนี้ เป็นสารตัวเดียวที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ความงาม และ ใช้ในการแต่งสีและกิล่นในอาหารหลายๆ แบบที่เรารับประทานกันในทุกวันนี้

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ มีส่วนผสมของ PG ด้วย

เป็นส่วนผสมที่ใช้ในอุตสาหกรรม ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยสำหรับมนุษย์ จาก FDA ในหลายๆประเทศ แต่อย่างไรก็ดี มีคำแนะนำว่า ให้ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน สำหรับส่วนผสมนี้ เป็นตัวเก็บกลิ่นของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เป็นตัวส่งนิโคตินเข้าร่างกาย และ รักษาอายุการใช้งานของน้ำยา

VG – Vegetable Glycerin กลีเซอร์ลีนจากผัก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ มีส่วนผสมของ น้ำมันพืชด้วย

เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติ ที่มาจาก น้ำมันพืช หรือจากน้ำมันที่มาจากไขมันสัตว์ แต่สำหรับการใช้กับบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะเป็นไขมันที่มาจากพืชเท่านั้น โดยความสามารถหลักของมันก็คือ ทำให้ส่วนผสมของน้ำยาเข้ากันได้ดี กักเก็บความชื้นในตัวน้ำยา และเป็นตัวย่อยสลายนั่นเอง

VG สารตัวนี้ทำหน้าที่ หลายๆอย่างเช่น การทำให้เกิดควัน หรือ Aerosol และยิ่งมีส่วนผสมของ VG เยอะ จะทำให้มีควันเยอะกว่าปกติ รวมถึงทำให้เกิดรสชาติหวานด้วย

โดยสารตัวนี้ ถือว่าเป็นสารที่ปลอดภัย (อ้างอิง Healthline.com)

Nicotine (นิโคติน) เหมือนกันกับในบุหรี่ทั่วไป

นิโคติน (Nicotine) เป็นสารประกอบที่พบได้ในบุหรี่ และแน่นอนว่า สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เมื่อ นิโคตินเข้าสู่ร่างกายผ่านทางระบบหายใจ จากนั้นนิโคตินจะเข้าสู่กระแสเลือดและไปสู่สมองซึ่งทำให้ผู้ใช้มีความรู้สึกชื่นชอบและผ่อนคลาย นอกจากนี้นิโคตินยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบเส้นประสาทส่วนประสาทส่วนกล้ามเนื้อ

สำหรับนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้า เป็นสารประกอบที่สกัดมาจากใบยาสูบ (Nicotiana tabacum) ซึ่งเป็นพืชที่ใช้ในการผลิตบุหรี่ โดยกระบวนการผลิตนิโคตินมีดังนี้

รสชาติ หรือ กลิ่น แต่งเติม (Flavouring)

เช่นเดียวกันกับการใส่กลิ่น หรือ รสชาติของอาหาร น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็มีขั้นตอนเดียวกัน ดังนี้

 1. เตรียมวัตถุดิบ: กลิ่นสำหรับใส่ลงไปในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า จะเป็นสารผสมที่มีความเข้มข้นสูง สามารถฟอกได้นานและมีความเข้ากันได้กับสารอื่นๆในน้ำยา วัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำกลิ่นมักเป็นสารเคมีที่ถูกผสมเข้ากันเพื่อให้ได้กลิ่นที่ต้องการ
 2. ผสมกลิ่น: นำวัตถุดิบกลิ่นที่เตรียมไว้มาผสมเข้ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยต้องคำนึงถึงอัตราส่วนของการผสมและปริมาณที่เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ได้กลิ่นที่ต้องการและไม่ทำให้น้ำยามีความเข้มข้นเกินไปหรือมีกลิ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 3. คัดลอกและบรรจุ: หลังจากผสมกลิ่นเข้ากับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว จะต้องทำการคัดลอกเพื่อให้กลิ่นและสารอื่นๆที่อยู่ในน้ำยากระจายอย่างทั่วถึง จากนั้นทำการบรรจุน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าลงในขวดหรือบุหรี่ไฟฟ้าในปริมาณที่เหมาะสม

อย่างไรก็ดี อ้างอิง Quora การทำกลิ่นน้ำยาเองที่บ้าน ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องใช้โรงงานในการทำ


2 ประเภทของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นแบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท คือ

FREE BASE (ฟรีเบส)

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่แบบ ประเภท Free base

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Freebase น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินปริมาณน้อย ใช้นิโคตินแบบฟรีเบสเป็นส่วนผสม เรียกได้ว่าเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ ใช้ในวงการ อุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าแบบดั้งเดิม ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้กับคอยล์ได้หลายขนาและหลากหลายประเภท มีจุดเด่นคือสามารถสร้างควันได้เยอะ และเหมาะสำหรับการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีจำนวนกำลังไฟสูง สามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าน้ำยาประเภท Salt nic

คุณสมบัติของน้ำยาแบบ Free base

 • เหมาะสำหรับการใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอมห์แบบต่ำๆ แต่มีกำลังไฟสูง อย่าง พอตไฟฟ้า,บุหรี่ไฟฟ้าแบบหยดสูบ เป็นต้น
 • สามารถเลือกความเข้มข้นของนิโคตินได้ตั้งแต่ 0-18 มิลลิกรัม
 • ดูดซึมเข้าร่างกายได่ช้ากว่าน้ำยาซอลนิค
 • สามารถสร้างควันได้จำนวนทาก เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานแล้วต้องการใช้ควันเยอะๆ
 • ให้สัมผัสกลิ่นที่ชัด กลิ่นแน่น
 • ไม่มีสารแต่งเติมใดๆเพิ่มเติม อันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป

Salt Nic (ซอลท์นิค)

หัวพอต 7-11 Infinity​​ thaipods

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Salt Nic เป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีใช้นิโคตินแบบเกลือเป็นส่วนผสมในน้ำยา ซึ่งน้ำยาบุหรี่ประเภทนี้มีความเข้มข้นของนิโคตินมากกว่าน้ำยาบุหรี่แบบฟรีเบส ได้มีการใส่ส่วนผสมของ benzoic acid เพื่อทำให้เวลาสูบนั้นมีความลื่นไหลและนุ่มคอมากยิ่งขึ้น ลดอาการไม่พึงประสงค์ในการสูบบุหรี่ไม่ว่าจะเป็นอาการแสบคอเจ็บคอหรือจะเป็นการสำลักควัน

คุณสมบัติของน้ำยาแบบ Salt Nic

 • น้ำยาที่มีความเข้มข้นในการใช้งาน แต่ให้ฟีลไหนกันสุขที่รู้สึกนุ่มสบายคอ ไม่มีอาการแทงคอเมื่อใช้งาน (แสบคอ)
 • มีนิโคตินในปริมาณที่เหมาะสม ทำให้รู้สึก สูบไม่กี่ครั้งก็อิ่มนิโคตินแล้ว
 • นิโคตินแบบเกลือ สามารถดูดซึมเข้าร่างกายได้ดีกว่าน้ำยาแบบ Free base เมื่อสูบเข้าไปทำให้ผู้สูบรู้สึกอิ่มนิโคตินในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ เพื่อให้ทดแทนปริมาณนิโคตินที่ต้องการ
 • สามารถช่วยลดความอยากบุหรี่ได้จริงสำหรับผู้ที่มีความอยากในการสูบบุหรี่เยอะ
 • เหมาะกับการใช้ในบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคอยล์ต่ำ (WATTS) เพราะมีความเข้มข้นของตัวน้ำยาอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีจำนวนไฟสูง
 • มีขนาดที่เล็ก สามารถทำให้พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่า
 • หมดปัญหาการใช้น้ำยาเปลืองเหลือเกินปริมาณที่ตั้งไว้เพราะการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Salt Nic มีความเข้มข้นอยู่แล้วไม่ต้องใช้เยอะ

4 จุดแตกต่างระหว่างน้ำยาทั้งสองประเภท

ความแตกต่างของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Free baseและ Salt Nic อ้างอิง chiefofvapes.com

 • ปริมาณนิโคตินที่จะได้รับ สำหรับการใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบสไม่เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อรับสารนิโคตินจำนวนมาก เพราะจะทำให้เกิอาการแสบคอได้ แต่สำหรับน้พยา Salt Nic จะให้ฟีลในการสูบที่ดีกว่าเหมาะสำหรับการใช้งานสำหรับการรับนิโคตินสูงๆ
 • น้ำยาฟรีเบสจะให้ควันในการสูบที่เยอะกว่า สำหรับสายควัน สายแฟชั่น แต่น้ำยาซอลนิคเหมาะสำหรับคนที่ต้องการฟีลในการสูบบุหรี่แต่มีอันตรายน้อยกว่าและได้รับปริมาณนิโคตินที่เหมาะสม
 • น้ำยาฟรีเบส สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายได้ง่ายกว่าและมีราคาที่เข้าถึงได่ง่ายเหมาะสำหรับทุกกลุ่มวัย
 • น้ำยาฟรีเบส สามารถหยิบขึ้นมาสูบได้บ่อยกว่า เพราะมีปริมาณนิโคตินให้เลือกเยอะ ไม่มีความเข้มข้นเหมือนกับน้ำยาแบบซอลนิค ที่ไม่ต้องสูบเยอะก็อิ่มนิโคตินแล้ว

การเลือกซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภทอย่างเหมาะสมสำหรับมือใหม่

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นเพราะทั่วโลกต่างก็นิยมใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ากันเป็นจำนวนมากในทุกกลุ่ม ทุกเพศทุกวัย เป็นเทรนด์แฟชั่นและ ทางเลือกใหม่สำหรับการใช้งานแทนบุหรี่ทั่วไป ซึ่งจุดเด่นของ บุหรี่ไฟฟ้าคือน้ำยา ที่มีกลิ่นหอม ไม่ทำให้เสีย บุคลิกภาพและ ลดอันตรายต่อคนรอบข้างได้ด้วยโดยในปัจจุบันน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลากหลายแบรนด์ให้คุณออกมาได้เลือกทดลองใช้งาน ซึ่งคุณสามารถเลือกและสำรวจตัวเองว่าคุณเหมาะสมที่จะใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหนที่เราได้แนะนำไป เป็นสายควันที่ต้องการสูบใช้งานบ่อยหรือเป็นสายเลิกบุหรี่ที่ต้องการได้รับปริมาณนิโคตินต่อวันอย่างเพียงพอ

สำหรับมือใหม่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเลือกอะไรมาก นอกเหนือจากการ เลือกกลิ่นที่ชอบ และ ปริมาณนิโคตินที่ต่ำเข้าไว้ (1.8% หรือ 18mg ก็เพียงพอแล้ว) และสามารถปรับเพิ่มได้ตามความชอบ เช่นความแน่น ฯลฯ


สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันนั้นมี 2 ประเภทให้คุณได้เลือก ซึ่งคุณสามารถ เลือกใช้งานตามปริมาณนิโคตินและตามประเภทของน้ำยาที่เหมาะสม สามารถหาซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์หรือผ่านหน้าร้านค้า ที่มีความน่าเชื่อถือ โดยคุณสามารถเปรียบเทียบราคา หรือหากลิ่นที่ชอบได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ผู้จัดจำหน่าย หากใครที่เป็นมือใหม่ลองเริ่มต้นใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบส ซึ่งเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่ายและยังมี ปริมาณนิโคตินที่ไม่สูงเกินไป

สำหรับ Thaipods.com เรามีรับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน สำหรับ พอตใช้แล้วทิ้ง ติดต่อแอดมิน เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติม

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/