น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อไม่นานมานี้เอง เราได้เห็นกระแสของการสั่งซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ จากมารเก็ตเพลสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Shopee หรือ LAZADA ซึ่งทำให้ทีมงานมีข้อสงสัยว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า LAZADA มันมีจำหน่ายได้จริงหรือ? ส่งได้จริงไหม และราคาเท่าไหร่ แล้วทำไมมันถูกกฎหมายกันนะ?

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ในหลายๆประเทศในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีการจำหน่ายอย่างกว้างขวางและถูกกฎหมาย แต่สำหรับในบางประเทศอย่างประเทศไทย สิ่งที่เรากำลังพูดถึงนี้ ยังไม่ได้ถูกกฎหมาย และยังคงมีข้อถกเถียงกันอยู่เป็นประจำ และวันนี้เราจะมาสำรวจว่า Marketplace ชื่อดังอย่าง ลาซาด้า และ ช้อปปี้ มีจำหน่ายของพวกนี้อยู่จริงหรือ?

โดยปกติแล้ว ทุกวันนี้ LAZADA ขายอะไรบ้าง?

อ้างอิง promotions.co.th เนื่องจาก Lazada เป็นแพลตฟอร์มระดับประเทศและระดับเอเชียบ้านเราเลยทีเดียว เค้าจึงต้องมีสินค้าสำหรับจำหน่ายหลากหลาย และสามารถส่งได้ทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าที่เกี่ยวกับ IT, ผิวกาย, ของใช้ในบ้าน, ของเด็ก, ของสัตว์เลี้ยง, game และแม้แต่ของกินของใช้

ซึ่งของเหล่านี้มีจำหน่ายทุกวัน ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง แต่ คำถามคือ เมื่อมีคนถามถึง บุหรี่ไฟฟ้า พอตใช้แล้วทิ้ง หรือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีจำหน่ายในลาซาด้า มันจะมีจริงๆหรือไง?

เคยมีคนเห็นว่า ขายสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่?

จะว่าไป ข่าวที่ผ่านมาที่เกี่ยวข้องกับคดีดัง เกี่ยวกับไซยาไนด์ ที่มีจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ (ซึ่งยังไม่ได้เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าสั่งจากที่ใด) ที่สามารถขายกันได้เกลื่อนกลาด

ตุ๊กตายางลาซาด้ายังมีขาย น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า lazada ก็น่าจะมีหรือไม่?

หรือ กระทั่ง สินค้าประเภท ตุ๊กตายาง, ของเล่นผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่ถูกกฎหมาย แต่ยังคงมีจำหน่ายอย่างโจ่งแจ้งใน Lazada และในบางครั้งเราจะพบที่ Shopee อีกด้วย ดังนั้นเราหลายคนจึงต้องตั้งคำถามว่า แล้วทำไม การจำหน่าย น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า lazada หรือ บุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า รวมถึง เครื่อง พอตใช้แล้วทิ้ง จึงไม่อนุญาตกันหล่ะ?

บุหรี่ไฟฟ้า จริงๆ แล้ว ห้ามขายเพราะอะไร?

เคยตั้งคำถามกันหรือไม่ว่า? การใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งที่มันมีสารนิโคติน ที่เหมือนกันกับบุหรี่จริง แต่ทำไมกฎหมายไม่อนุญาตให้ขาย หรือ ใช้งานหล่ะ? หลายคนมองว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีโทษน้อยกว่าบุหรี่จริงมาก แต่ทำไมบุหรี่เป็นมวนจึงไม่ผิด แต่ บุหรี่ไฟฟ้าผิด?

สาเหตุที่ผิดกฎหมายเป็นเพราะว่า ภาครัฐฯ ไม่สามารถเก็บภาษีบุหรี่ไฟฟ้าได้นั่นเอง จึงทำให้มันผิดกฎหมาย แต่สำหรับความอันตรายที่เกิดขึ้นกับผู้สูบนั้น ต้องบอกเลยว่า น้อยกว่ามาก นี่จึงเป็นที่มาของการที่ ไม่ได้ทำให้ถูกกฎหมายเสียที

แต่อย่างไรก็ดี การลงอีหรอบเดียวกันกับการเปิดกัญชาเสรี ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควร เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้า มีสารเสพติดอย่างนิโคติน ที่ควรถูกทำให้ถูกกฎหมายแต่ต้องอยู่ในการควบคุมเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงมากเกินไป

แล้วทำไมเราถึงเห็น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า LAZADA ขายกันเกลื่อน?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Lazada
ตัวอย่างน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่ขายกันเกลื่อนใน LAZADA

แม้ว่า lazada จะมีข้อกำหนดชัดเจนใน นโยบาย ข้อ 13 ที่เกี่ยวข้องกับ ยาสูบ และ แอลกอฮอล์ ที่ ห้ามไม่ให้ผู้ขาย โพสต์ จำหน่าย ยาสูบ และ แอลแอฮอล์ แต่อย่างไรก็ดี ยังคงมีผู้ขายที่ ยังคงนำสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้ามาจำหน่าย รวมถึง น้ำยา E-liquid อีกด้วย

ซึ่งในเรื่องนี้สามารถอธิบายได้ว่า เมื่อ Seller ของ Lazada ได้มีการลงทะเบียนจำหน่ายสินค้า อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปแล้ว ทาง Seller อาจใช้ช่องนี้ในการเปลี่ยนสินค้า เปลี่ยนรูปในการลงสินค้า โดยการเปลี่ยนจากของที่ขายอยู่มาเป็นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ทางลาซาด้าไม่สามารถตรวจจับได้ทันท่วงทีนั่นเอง

สรุปแล้ว เราควรซื้อ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ lazada มั้ย?

สามารถบอกได้เลยว่า ไม่ควรสั่งซื้อ เนื่องจากเหตุผลหลายกระการดังนี้

  1. สินค้าเป็นแบบฉาบฉวย และอาจไม่ตรงตามที่ต้องการ
  2. แบรนด์ไม่ใช่แบรนด์ดัง และมีความเป็นไปได้ที่เป็นของปลอมค่อนข้างสูง
  3. ผิดกฎหมายที่จำหน่ายในลาซาด้า
  4. สินค้าอาจส่งไม่ถึงมือ เพราะอาจมีการตรวจจับ และยึดสินค้าก่อนการขนส่ง หรือระหว่างการขนส่งได้
  5. การเปลี่นสินค้าในลักษณะนี้ มักส่อให้เห็นถึงมิจฉาชีพในการจำหน่ายสินค้า และไม่ควรซื้อ

แล้วควรซื้อ ที่ไหนดีหล่ะ?

การซื้อ พอตใช้แล้วทิ้ง น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และ ตัวบุหรี่ไฟฟ้า เองทั้งหมด ไม่ควรสั่งซื้อจาก Marketplace ใดๆ และ ควรสั่งซื้อกับร้านค้าเชี่ยวชาญเฉพาะ อย่าง Thaipods.com เนื่องจาก เราสามารถส่งสินค้าได้ตามขนส่งทั่วไป เป็นของแท้ และมีให้เลือกเยอะ

ส่งด่วน Grab + Line Man กรุงเทพ ปริมณฑล รอรับของได้เลย

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

สำหรับบริการของเรานั้น  แตกต่างจาก LAZADA และ Shopee อย่างแน่นอน นอกจากจะมี บริการสั่งบุหรี่ไฟฟ้าส่ง Grab และ Line Man แล้ว (อ่านเงื่อนไข ที่นี่) ยังมีบริการ จำหน่ายแบบ Bulk Purchase หรือ ยกกล่อง ยกลังได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ และการสอบถามราคาก่อน การสั่งซื้อ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

อ่านต่อ: