น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

พวกเราที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยน้ำยา จากหัว Pods รสชาติต่างๆ กลิ่นต่างๆ ต่างหารีวิวการใช้น้ำยายี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ เพราะอยากได้กลิ่นที่ดีที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่า? มีการวิจัยออกมาอีกแง่มุมหนึ่ง เกี่ยวกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า กลิ่นใด หรือ รสชาติ ใด ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากที่สุด ซึ่งวันนี้ ตัวที่อันตรายมากที่สุดก็คือ น้ำยากลิ่นมิ้นท์ จากผลงานวิจัย

Vaping Robot ทดสอบ ในห้องทดลอง

เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ และหยุดไม่อยู่ ดังนั้น ทางการแพทย์ จึงจำเป็นต้องมีการวิจัย ซึ่งการวิจัยนั้นนอกเหนือจากผลกระทบที่มีต่อร่างกายระยะยาว และ ระยะสั้น แล้ว ยังต้องมีการศึกษาว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทใด หรือ รสชาติ กลิ่น แบบไหน ให้ผลกระทบต่อร่างกายอย่างไร?

ข้อมูลการทดลองจาก News.sky.com เผยให้เห็นถึงงานวิจัยจาก “The Journal Respiratory Research” เกี่ยวกับการใช้ Vaping Robot ที่เลียนแบบการสูบของมนุษย์ นั่นก็คือมีการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า และ พ่นออกมา รวมถึงมีการควบคุมอุณหภูมิในการสูบ ความชื้น ความถี่ในการสูบ

น้ำยากลิ่นมิ้นท์ เป็นอันตรายต่อปอดมากที่สุด

น้ำยากลิ่นมิ้นท์
น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า กลิ่นมิ้นท์ ยี่ห้อ Finest
ผลปรากฎว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า รสมิ้นท์ (Mint Flavor) เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้สูบมากที่สุด ซึ่งมีการแนะนำให้หลีกเลี่ยง

ซึ่งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-Liquid รสมิ้นท์ นั้น จะทำให้ปอดเสียหายมากกว่ารสชาติอื่นๆ ซึ่งอาจมีผลทำให้ผู้สูบมีปอดที่อ่อนแอกว่า ผู้ที่สูบรสชาติ และ กลิ่นอื่นๆ รวมถึง อาจทำให้มีปัญหาทางด้านการหายใจด้วย

ข้อมูลจาก Medical Express กล่าวไว้ว่า ผู้คนกำลังเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่จริง เป็นการ สูบบุหรี่ไฟฟ้า กันอย่างต่อเนื่อง และมีความเชื่อที่ว่า บุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัย แต่อย่างไรก็ดี การเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้า หรือ เลือกกลิ่น ก็มีความสำคัญต่อสุขภาพปอด และไม่ได้ปลอดภัยไปเสียทั้งหมด

เพิ่มการกดดัน ผู้ผลิต บุหรี่ และ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้ “งดผลิต” กลิ่นมิ้นท์

เมื่อรู้ถึงผลกระทบที่มีต่อสุขภาพแล้ว ทางการสหรัฐอเมริกา จาก FDA ได้มีการกดดันให้ บริษัทที่ผลิตบุหรี่ หรือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้ลดการผลิต กลิ่นมิ้นท์ หรือ กลิ่นที่มีส่วนผสมของมิ้นท์ ตั้งแต่ ปี 2022 ที่ผ่านมา

เนื่องจากผลการทดลอง Aerosol กลิ่นมิ้นท์ กับหนูทดลอง พบว่า กลิ่นมิ้นท์ หรือ รสชาติเย็นๆ ที่ได้รับในบุหรี่ หรือ บุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงน้ำยา ทำให้ หลอดลม ระคายเคือง และเกิดพิษ มากกว่า กลิ่นอื่นๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเปลี่ยนจากบุหรี่จริง มาเป็นบุหรี่ไฟฟ้า ยังคงมีความปลอดภัยสูงกว่า การสูบบุหรี่จริง แต่อย่างไรก็ดี ยังคงต้องรอผลการวิจัย และ การทดลองในระยะยาวด้วย

อ่านต่อ :