น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

aerosol คืออะไร?

เมื่อบุหรี่ไฟฟ้าเป็นกระแสอยู่ในปัจจุบัน และ มีหลายคนเริ่มต้นหันกลับมาสูบมากขึ้น โดยผู้ที่เริ่ม หรือกำลังสูบอยู่ อาจเคยได้ยินโทษของนิโคตินกันไปแล้ว วันนี้ เราจะมาอธิบายเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มเติม โดยที่หลายคนอาจสงสัยว่า Aerosol คืออะไร ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า และมันสำคัญอย่างไร? รวมถึง แตกต่างอย่างไรกับ ไอน้ำ หรือ Vape

Aerosol คืออะไร ?

aerosol คืออะไร มันอยู่ในบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างไร? มีอันตรายหรือไม่?

ก่อนที่จะไปรู้จักกับ Aerosol ว่าคืออะไร เรามาเริ่มต้นทำความเข้าใจก่อนว่า ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบและสารหลายชนิด ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ผลิต แต่อย่างไรก็ดี Johns Hopkins University ได้มีการนำเอากลุ่มควันที่พ่นออกมา จากบุหรี่ไฟฟ้ายี่ห้อ Juul และ Vuse มาทำการศึกษาและพบว่า มีสารสำคัญมากกว่า 2,000 ชนิดด้วยกัน และ อย่างที่เคยบอกไปในบทความก่อนว่า สารบางตัวยังไม่มีการระบุว่าเป็นสารประเภทใด หรือมีอันตรายหรือไม่?

สำหรับ aerosol ที่มาจากบุหรี่ไฟฟ้า เกิดขึ้นจาก น้ำยาจากใน Pods ที่เป็นแบบ บุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง หรือ แบบ Refill เติมน้ำยาได้ ที่เรียกว่า e-liquid เมื่อน้ำยาเหล่านี้มาสัมผัสกับคอล์ยไฟฟ้าที่มีอุณหภูมิสูงตั้งแต่ 100-250 องศาเซลเซียส ในห้องเผาไหม้ในตัวบุหรี่ไฟฟ้าเอง ทำให้เกิด กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยมีความร้อนเป็นปัจจัย หรือ พูดง่าย เมื่อน้ำยาโดนความร้อนก็จะเปลี่ยนเป็นสารต่างๆนั้นเอง

ซึ่งเมื่อ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดนความร้อนแล้ว จะเปลี่ยนสภาพเป็น aerosol หรือ ละอองลอย ซึ่งถูกเข้าใจผิด ว่าเป็นไอน้ำที่มาจากตัวบุหรี่ไฟฟ้าเอง เนื่องจากเข้าใจว่า Pod บุหรี่ไฟฟ้า ที่มี น้ำยา มีส่วนของน้ำผสม ซึ่งการที่เกิด aerosol หรือละอองลอยมากน้อยแค่ไหนนั้น ขึ้นอยู่กับส่วนผสมของ E-liquid ความแรงของตัวบุหรี่ไฟฟ้าเอง รวมถึงสารอื่นๆด้วย

อ้างอิง Wikipedia

เมื่อ Aerosol คือ ละอองลอย แล้วมีอะไรอยู่ในนั้นบ้าง?

Aerosol แปลว่าละอองลอย ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่ฝุ่นละอองเท่านั้น แต่มันมีสารหลายชนิดที่อยู่ในละอองลอยนั้นด้วย เช่น

  • นิโคติน
  • ฝุ่นลองอองเศษผงต่างๆ
  • กลิ่น ที่อาจทำให้ปอดอักเสบ
  • สารประกอบอินทรีย์อื่นๆ (เคมี)
  • สารก่อมะเร็ง
  • สารโลหะหนัก เช่นนิเกิล ตะกั่ว
  • อ้างอิง Public health consequences of E-cigarettes

ควันที่พ่นออกมาไม่ใช่ไอน้ำ แต่เป็นละอองลอย มันแตกต่างจากควันอย่างไร?

ข้อมูลจาก PMIscience.com กล่าวว่า หากเป็นควันที่มาจากการสูบบุหรี่จริงนั้น จะมีส่วนผสมของสารมากหลักพันชนิด ที่เกิดจากการเผาไหม้ในอุณหภูมิที่สูง แต่ aerosol นั้น มาจากการเผาไหม้ให้เกิดการระเหย ควบแน่น ทำให้มีสารละอองลอยน้อยกว่านั่นเอง

หากให้อธิบายให้ชัดกว่าเดิมโดยการสรุป กลุ่มควันที่ออกมาจากการสุบบุหรี่ก็คือ aerosol หรือละอองลอยประเภทหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทุกละอองลอยจะเป็นควัน หากเป็นควันแล้ว จะมีส่วนผสมของสารหยาบเยอะกว่า หรือพูดง่ายๆ การสูบบุหรี่จริงทำให้มีสารตกค้างเยอะกว่า การสูบบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง

โดยสรุป

สารที่มากับละอองลอย ใช้ชื่อว่า Aerosol ซึ่งมีความอันตรายน้อยกว่า ในบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อเทียบกันกับ ฝุ่นควันจากรถยนต์ ท่อไอเสียรถยนต์ และ บุหรี่จริงที่มีการเผาไหม้โดยการจุดไฟ แต่อย่างไรก็ดี การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้เป็นประโยชน์ และทำให้ติดได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อบุหรี่ไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรง โดยเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง ที่เป็นที่นิยมสำหรับวัยรุ่นไทยในปีนี้

ซื้อบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นล่าสุด >>  https://thaipods.com/