ความรู้

วิธีหลีกเลี่ยง บุหรี่ไฟฟ้า ปลอมทำอย่างไรบ้าง ?

ด้วยความนิยมของบุหรี่ไฟฟ้าทำให้หลายแบรนด์นั้นมีสินค้ามากมาย สิ่งที่ตามมาจากความนิยมอย่างสูง มักจะเกิดสินค้าเลียนแบบหรือของปลอมขึ้น แน่นอนว่าสินค้าที่เป็นของปลอมหรือของเลียนแบบนั้นจะมีคุณภาพที่แตกต่างจากสินค้าต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าอิเล็กทรอนิค ซึ่งหากคุณภาพนั้นไม่เป็นไปตามมาตรฐานก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ทำให้วันนี้เราจะมาหาวิธีที่จะหลีกเลี่ยงบุหรี่ไฟฟ้าปลอมกัน

บุหรี่ไฟฟ้าปลอมดูอย่างไร ?

บุหรี่ไฟฟ้าปลอมดูอย่างไร ?

แน่นอนว่าจากที่เกริ่นไปข้างต้นนั้น ทำให้เราต้องมาหาวิธีในการดูบุหรี่ไฟฟ้ากันว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอมนั้นดูอย่างไรและสังเกตุตรงไหนกันบ้าง

  • ข้อความเกี่ยวกับการเตือนเรื่องนิโคตินหรือเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ : ให้คุณนั้นสังเกตุเกี่ยวกับฉลากที่แปะไว้ข้างกล่องให้ดี ว่าการพิมพ์หรือสติ๊กเกอร์ที่ติดไว้นั้นมีสีที่ชัดและซีดจางไหม หรือไม่ก็ความชัดนั้นจะบอกได้ถึงคุณภาพของสินค้าเหล่านั้นเป็นต้น
  • หมายเลขแบทซ์ : การผลิตสินค้าใดๆก็ตามหมายเลขแบทซ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแน่นอนว่าหากมันคือของจริงแล้ว หมายเลขของตัวบุหรี่ไฟฟ้าหรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ที่คุณได้มานั้นต้องตัวเลขตรงกัน หากไม่ตรงกันก็อนุมานได้เลยว่ามันคือของปลอม
  • หมายเลข ECID : หมายเลขนี้จะเป็นตัวกำหนดหรือได้รับการลงทะเบียนไว้กับ เครื่องมือตรวจสอบสินค้าของแต่ละประเทศ ซึ่งคุณสามารถที่จะนำตัวเลขเหล่านั้นมาตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วเพียงเข้าที่ลิ้งนี้ และนำหมายเลขเข้าตรวจสอบ แต่ใช้ได้เพียงบางประเทศเท่านั้น
  • ส่วนผสมต่างๆ : แน่นอนว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นก็จะมีส่วนผสมต่างๆมากมาย ซึ่งหากให้สังเกตุดีๆ บุหรี่ไฟฟ้าหรือพอตใช้แล้วทิ้งนั้นในน้ำยาส่วนใหญ่จะไม่มีสารประกอบของ สี ทอรีน หรือคาเฟอีน เป็นต้น
  • Qr code : ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทำให้สมัยนี้เราสามารถสแกน Qrcode ได้อย่างง่ายดายและสะดวกยิ่งขึ้น ทำให้เราสามารถเช็คจากการสแกน Qrcode ได้ทันที ซึ่งหากเป็นของปลอม Qrcode จะไม่สามารถแสดงได้หรือจะนำพาคุณไปยังเว็บไซด์ที่ไม่ถูกต้อง

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าปลอมมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

การใช้บุหรี่ไฟฟ้าปลอมมีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

สินค้าที่ขึ้นชื่อว่าของปลอมนั้น จะเป็นการที่นำสินค้าเหล่านั้นมาเพื่อเลียนแบบและลดคุณภาพ เพื่อที่จะขายได้ในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ผู้บริโภคอาจจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่างๆนานาๆ เช่น การตรวจพบสารตะกั่ว หรือสารแปลกปลอมที่เกิดขึ้นจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าปลอมเป็นต้น

โดยรายงานจาก BBC News พบว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอมแบบใข้แล้วทิ้งนั้นตรวจพบที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยพบว่ามีสารตะกั่ว นิกเกิล และโครเมียม ซึ่งมันเกินระดับที่ปลอดภัยไปมาก ทำให้อาจจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาสมองในเด็กได้ อีกทั้งทางห้องปฏิบัติการยังเผยให้เห็นสารประกอบฟอร์มาลดีไฮด์และอะซีตัลดีไฮด์ ซึ่งสารเหล่านี้ตรวจพบในควันบุหรีมวน แต่มีปริมาณที่สูงกว่าที่กฏหมายกำหนดถึง 10 เท่า

สืบเนื่อจากข่าวด้านบนทำให้หลายแบรนด์ดังต่างตื่นตัวกันยกใหญ โดยทาง David Lawson ผู้ร่วมก่อตั้ง Lab กล่าวว่า

ตลอด 15 ปีของการทดสอบ เราไม่เคยเห็นสารตะกั่วในอุปกรณ์ใดๆเลย สิ่งเหล่านี้มันไม่ควรมีอยู่ในตลาดไหนๆทั้งนั้น การฝ่าฝืนกฏเกี่ยวกับสินค้าที่เพิ่มสารหรือในระดับโลหะที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้นเป็นสิ่งที่แย่ที่สุดเท่าที่เราเคยได้เห็นมาก่อน

Victor Xiao ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ELFBAR กล่าวว่า

การทำสินค้าลอกเลียนแบบเป็นสิ่งที่แย่แล้ว การที่สินค้าไม่ได้รับคุณภาพและเกิดสารก่อมะเร็งและอันตรายมากกว่าเดิมนั้นแย่กว่า จากที่เราเคยเห็นโรงงานของพวกที่ผลิตสินค้าปลอมเหล่านั้น มันแย่มาก มาตรฐานแทบไม่มี ทั้งด้านความสะอาดและด้านคุณภาพ

หลีกเลี่ยงการซื้อบุหรี่ไฟฟ้าปลอมได้อย่างไร ?

 

วิธีที่จะทำให้คุณนั้นหลีกเลี่ยงกับ บุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง ปลอมเหล่านั้นได้ คือการตรวจสอบให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์หรือสินค้าเหล่านั้นปลอดภัยและเป็นของแท้ จากทางผู้ค้าปลีกที่มีชื่อเสียง การสืบหรือทำการค้นหาเกี่ยวกับร้านค้าที่มีคุณภาพนั้นเป็นเรื่องไม่ยากเย็นนัก อย่างไรก็ดีนอกจากการตรวจสอบร้านค้าแล้ว ทางอังกฤษนั้นยังมีองค์กรสมาชิกเกี่ยวกับยาสูบอย่างเต็มรูปแบบให้สามารถตรวจสอบกันได้อีกด้วย เช่น  UK Vaping Industry Association ( UKVIA ) ซึ่งจะทำให้คุณนั้นสามารถตรวจสอบเหล่าผู้ค้าปลีกที่ได้ทำการลงทะเบียนเรียบร้อย เพื่อตรวจสอบและมั่นใจเกี่ยวกับร้านค้าได้อย่างง่ายดาย

ส่วนของไทยเรานั้นคุณสามารถหลีกเลี่ยงบุหรี่ไฟฟ้าปลอมได้อย่างง่ายดายเพียง การเข้าไปที่เว็บไซด์ thaipods.com ที่นี่จะรวบรวมสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภท อีกทั้งยังเป็นร้านค้าที่ขายแต่ของแท้อีกด้วย

อ้างอิง : vapeuk.co.uk

สรุป

บุหรี่ไฟฟ้าปลอมหรือสินค้าที่ลอกเลียนแบบนั้น เกิดขึ้นจากการที่บริษัทที่ผลิตนั้นต้องการลดต้นทุนหรือขายถูกกว่า ทำให้สินค้าเหล่านั้นมันไร้คุณภาพและยังตรวจพบสารที่ก่อให้เกิดอันตรายมากมาย ทั้งตะกั่ว โครเมียม ซึ่งสารเหล่านั้นได้เกินค่ามาตรฐานที่ได้มีกฏหมายควบคุมไว้ ทำให้การเรียนรู้วิธีหลีกเลี่ยงที่จะซื้อบุหรี่ไฟฟ้าปลอมนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ การซื้อบุหรี่ไฟฟ้าก็ควรที่จะตรวจสอบเกี่ยวกับหมายเลขต่างๆ อีกทั้งอาจจะต้องเช็คในด้านของส่วนประกอบ หรือไม่ก็ต้องตรวจสอบร้านค้าปลีกที่ไว้ใจได้ หรือได้รับการลงทะเบียนไว้แบบประเทศอังกฤษ เพื่อที่จะคุณจะได้ไม่พบกับอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับคุณ

อ่านต่อ