ความรู้

เคสบุหรี่ไฟฟ้า 1

ความสวยงามที่ดึงดูดใจของอุปกรณ์สูบไอนั้นมีความสำคัญพอๆ กับการใช้งาน โดยมีรูปแบบที่เพรียวบางบน เคสบุหรี่ไฟฟ้า ที่โดดเด่นในฐานะตัวอย่างสำคัญของการออกแบบเชิงนวัตกรรม บทความนี้จะเจาะลึกเกี่ยวกับวัสดุ และเทคนิคที่ใช้ในการสร้างรูปแบบที่น่าหลงใหลเหล่านี้ โดยเน้นที่วัสดุ PC/ABS ยอดนิยม

เคสบุหรี่ไฟฟ้า 4

1. ทำความเข้าใจกับวัสดุ PC/ABS

PC/ABS เป็นส่วนผสมของโพลีคาร์บอเนต (PC) และอะคริโลไนไตรล์บิวทาไดอีนสไตรีน (ABS) เป็นเทอร์โมพลาสติกที่ควบคุมจุดแข็งของส่วนประกอบทั้งสอง โลหะผสมนี้ช่วยเพิ่มความต้านทานความร้อน และความต้านทานแรงดึงเหนือ ABS เพียงอย่างเดียว ในขณะเดียวกันก็ลดความหนืดหลอมเหลวของพีซี ทำให้กระบวนการผลิตง่ายขึ้น และเพิ่มความทนทานต่อแรงกระแทกที่อุณหภูมิต่ำ รวมถึงความทนทานต่อสารเคมีของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชิ้นส่วนยานยนต์ เคสเครื่องใช้ในบ้าน และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดย PC/ABS เป็นตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับ เคสบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้า

2. เคสบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีเอฟเฟกต์ที่คล่องตัว

เอฟเฟกต์เพรียวลมเกี่ยวข้องกับการใช้มาสเตอร์แบทช์สีที่มีจุดหลอมเหลวสูงในระหว่างกระบวนการอัดขึ้นรูป เมื่อผสมกับ PC และ ABS มาสเตอร์แบทช์เหล่านี้จะไหลในอัตราที่ต่างกันเนื่องจากมีความหนืดต่างกัน ส่งผลให้เม็ดสีกระจายตัวไม่สม่ำเสมอ และสร้างเอฟเฟกต์ความคล่องตัวที่โดดเด่น

ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิการขึ้นรูปโดยทั่วไปสำหรับ PC/ABS อยู่ระหว่าง 230-240°C ที่อุณหภูมิเหล่านี้ ตัวพามาสเตอร์แบทช์สีมาตรฐาน เช่น PE (โพลีเอทิลีน) หรือ EVA (เอทิลีน-ไวนิลอะซิเตต) จะละลายอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้มีการไหลสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตาม การใช้ตัวพาที่มีจุดหลอมเหลวสูง เช่น PA66 ซึ่งละลายที่ 260°C ช่วยให้เม็ดสียังคงไม่ละลายบางส่วนที่อุณหภูมิการขึ้นรูป ดังนั้นจึงสามารถปรับความลึกของสี และการกระจายตัวโดยการเปลี่ยนความเข้มข้นของมาสเตอร์แบทช์ และพารามิเตอร์การขึ้นรูป

เคสบุหรี่ไฟฟ้า 2

3. เทคนิคที่สำคัญของรูปแบบที่คล่องตัวของ เคสบุหรี่ไฟฟ้า

การปรับปรุงรูปแบบสามารถนำเสนอความท้าทาย เช่น การกระจายมาสเตอร์แบทช์ที่ไม่สมบูรณ์ ความไม่เข้ากันระหว่างมาสเตอร์แบทช์ และวัสดุฐาน รวมถึงความไม่สอดคล้องกันในตัวมันเอง สำหรับอุปกรณ์สูบไอความหลากหลายของสีที่เป็นไปได้ ตั้งแต่ 20 ถึง 30 เอฟเฟกต์ที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับมาสเตอร์แบทช์เฉพาะที่ใช้ ซึ่งจะส่งผลต่อรูปลักษณ์ของรูปแบบที่เพรียวบาง

นอกจากนี้ตลอดกระบวนการฉีดขึ้นรูป ปัจจัยต่างๆ เช่น สัดส่วนของมาสเตอร์แบทช์ในส่วนผสม อุณหภูมิการขึ้นรูป พารามิเตอร์การฉีด และตำแหน่งของประตู มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อผลลัพธ์ของรูปแบบการเพิ่มประสิทธิภาพ ข้อควรพิจารณาที่สำคัญบางประการมีดังนี้

  • การเลือกใช้วัสดุ: เลือกใช้วัสดุฐาน เช่น ABS หรือ PC/ABS ที่มีความลื่นไหลสูง และทนต่อแรงกระแทกได้ดี
  • การนำเสนอรูปแบบบนส่วนประกอบ: การกระจายตัวของมาสเตอร์แบทช์ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพในฐานพลาสติกนั้นเป็นแบบสุ่ม ซึ่งส่งผลต่อตำแหน่ง และการวางแนวของรูปแบบ โดยทิศทางของรูปแบบเพรียวบางสอดคล้องกับการไหลของพลาสติกที่หลอมละลายในแม่พิมพ์ และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการปรับกระบวนการเพียงอย่างเดียว การเปลี่ยนแปลงความหนาของผนังส่วนประกอบอาจช่วยกำหนดทิศทางการไหลของของเหลวได้
  • ข้อกำหนดของ Gate: การออกแบบ Gate ควรรองรับการไหลของมาสเตอร์แบทช์ที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางขั้นต่ำที่แนะนำ 0.8 มม. เพื่อป้องกันการอุดตัน แม้ว่าการเพิ่มอุณหภูมิสามารถบรรเทาปัญหาบางอย่างได้
  • การปรับกระบวนการ: ปฏิบัติตามแนวทางเฉพาะในการตั้งค่าอุณหภูมิ และเตรียมพร้อมที่จะทำการทดลองหลายครั้ง เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องปรับอุณหภูมิหรือไม่

สรุป

เอฟเฟกต์ที่เพรียวบางของเคสบุหรี่ไฟฟ้า ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรูปลักษณ์ที่สวยงามของอุปกรณ์สูบไอเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ซับซ้อนของเทคนิคการผลิตสมัยใหม่อีกด้วย ด้วยการทำความเข้าใจ และปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของ PC/ABS รวมถึงพฤติกรรมของมาสเตอร์แบทช์สี ผู้ผลิตจึงสามารถสร้างรูปแบบที่น่าทึ่ง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณค่าด้านสุนทรียภาพของผลิตภัณฑ์ของตน

อ่านต่อ