ความรู้

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันการสูบไอทำให้โลกนี้เปลี่ยนแปลงไป ประเด็นไม่ได้อยู่แค่ไอระเหยที่มีกลิ่น และรสชาติเท่านั้น แต่เมื่อผู้คนเปลี่ยนจากบุหรี่แบบเดิมๆ มาเป็นบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น ราคาเครื่องสูบไอก็กลายเป็นประเด็นร้อนเช่นกัน แต่อะไรจะเกิดขึ้นกับค่าใช้จ่ายในการสูบไอ? ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า สูงต่ำแค่ไหน ใรบทความนี้เรามาดำดิ่งสู่เศรษฐศาสตร์ที่ซับซ้อนอย่างน่าประหลาดใจของอุปกรณ์สูบไอเหล่านี้กัน

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า : การลงทุนในบุหรี่ไฟฟ้าครั้งแรก

การจะซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้สักเครื่องนั้น ไม่เหมือนกับการซื้อลูกอม มันซับซ้อนกว่านั้น มันเป็นการซื้ออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์เล็กๆ มันมีรูปทรง ขนาด และฟังก์ชันที่แตกต่างกัน รวมถึงราคาก็ยังต่างกันมากอีกด้วย คุณสามารถเลือกซื้อชุดอุปกรณ์เริ่มต้นขั้นพื้นฐานที่มีราคาถูกพอๆ กับอาหารตามสั่งข้างทาง หรือคุณสามารถเลือกซื้อโมเดลระดับไฮเอนด์ที่ราคาสูงกว่าอาหารค่ำสุดหรูสำหรับสองคน

บุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นที่เป็นมิตรกับงบประมาณ

สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้น หรือสูบเป็นครั้งคราว บุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตไฟฟ้า ธรรมดาอาจเป็นตัวเลือกที่ง่าย และเหมาะสม อุปกรณ์เหล่านี้มีราคาตั้งแต่ 20 ถึง 50 เหรียญสหรัฐ ซึ่งตรงไปตรงมา ใช้งานง่าย และไม่ทำลายเงินในกระเป๋า แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางของคุณเท่านั้น เมื่อคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปสักพัก คุณจะเริ่มอยากทดลองสิ่งที่ดีกว่า รสชาติดีกว่า ฟิลสูบที่ยอดเยี่ยมกว่า แล้วคุณจะพบว่ามันคุ้มค่ากว่ามากที่เสียเงินเพิ่มเล็กน้อย แลกกับประสบการณ์ที่ล้ำค่ากว่ามาก

บุหรี่ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่ประสบการณ์สูง

สำหรับผู้ที่ช่ำชองในการสูบไอ บุหรี่ไฟฟ้าของพวกเขาแตกต่างจากผู้เริ่มต้นโดยสิ้นเชิง คนเหล่านี้ลงทุนในบุหรี่ไฟฟ้าแบบม็อด ซึ่งเปรียบเสมือนรถถังระดับไฮเทค ที่ราคาสูง ราคาของมันเริ่มตั้งแต่ 100 ไปจนถึงถึง 200 ดอลลาร์  ซึ่งมันเป็นความแตกต่างระหว่างการซื้อจักรยาน กับ Harley Davidson แต่ในความเป็นจริงทั้งสองอย่างจะพาคุณไปในที่ที่คุณต้องการไป แต่ก็มีอันหนึ่งที่ดีกว่า สะสวดสบายกว่า และมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมกว่า แต่แน่นอนว่ามีราคาที่แพงกว่าด้วย

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า : น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า คุณภาพที่แลกมาด้วยราคา

เมื่อคุณได้บุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับคุณมาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมันมียี่ห้อ ฟิลสูบ และรสชาติ ที่หลากหลายมากๆ ให้คุณเลือกซื้อ ตั้งแต่ยาสูบคลาสสิกไปจนถึงผลไม้แปลกใหม่ และแม้แต่ของหวาน แต่เช่นเดียวกับสิ่งดี ๆ ในชีวิต สิ่งเหล่านี้ล้วนต้องแลกมาด้วยราคา

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าราคาประหยัด

สำหรับผู้สูบไอที่คำนึงถึงต้นทุน มีน้ำยาอิเล็กทรอนิกส์ราคาไม่แพงมากมายให้เลือก ขวดขนาด 30 มล. อาจตั้งราคาให้คุณอยู่ที่ประมาณ 10 ถึง 20 เหรียญสหรัฐ สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เทียบเท่ากับอาหารจานด่วนในโลกของการสูบไอ รวดเร็ว ง่ายดาย และน่าพึงพอใจเพียงพอที่จะทำให้คุณกลับมาซื้ออีก

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าระดับพรีเมี่ยม

แต่ถ้าคุณเป็นคนประเภทที่สั่งทรัฟเฟิลฟรายส์แทนอาหารปกติ คุณจะพบว่าตัวเองชอบของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ระดับพรีเมียม ราคาเหล่านี้อาจมีราคา 25 ถึง 50 เหรียญสหรัฐต่อขวด 30 มล. ทำไมราคาถึงสูงกว่า? บ่อยครั้งมีสาเหตุมาจากส่วนผสมคุณภาพสูงกว่า รสชาติที่ซับซ้อนกว่า และชื่อเสียงของแบรนด์ที่ดูน่าเชื่อถือกว่า และมันถูกปรุงโดยนักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง

LUXE X2 พอตไฟฟ้าที่สามารถปรับรูลมได้ดังใจ

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า : การบำรุงรักษา และอุปกรณ์เสริม

เช่นเดียวกับการเป็นเจ้าของรถยนต์ การสูบไอจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษา จำเป็นต้องเปลี่ยนคอยล์ แบตเตอรี่ต้องชาร์จ (หรือเปลี่ยนใหม่) และบางครั้งก็พัง ต้นทุนที่ซ่อนอยู่เหล่านี้อาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

การเปลี่ยนตามปกติ

คอยส์เป็นส่วนที่ถูกแทนที่บ่อยที่สุดของไอระเหย คุณอาจต้องเปลี่ยนคอยล์ใหม่ทุกๆ สัปดาห์ หรือสองสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ และความถี่ในการสูบไอ ราคาของมันอยู่ที่ประมาณ 2 ถึง 5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อคอยล์ นี่เป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นซ้ำๆ แม้จะไม่แพงเกินไป แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง มันเหมือนกับการต้องเปลี่ยนยางใหม่ให้กับจักรยานยนต์ของคุณ ซึ่งน่ารำคาญแต่ก็จำเป็น

การอัพเกรดเป็นครั้งคราว

คุณอาจพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ของคุณต้องการการอัพเกรดเล็กน้อย บางทีคุณอาจต้องการถังใหม่ หรือแบตเตอรี่ที่ดีกว่า ค่าใช้จ่ายเหล่านี้อาจแตกต่างกันอย่างมาก แต่คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 10 ถึง 60 เหรียญสหรัฐ สำหรับการปรับปรุงเหล่านี้ คิดว่านี่เป็นการอัพเกรดสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าของคุณให้เป็นรุ่นใหม่ ซึ่งไม่จำเป็น แต่ก็รู้สึกดีอย่างแน่นอน

ความเหมือนที่แตกต่าง ของ ARGUS G2 Mini และ ARGUS G2

ต้นทุนบุหรี่ไฟฟ้า : การประหยัดระยะยาว หรือสิ้นเปลืองตลอดไป

ตอนนี้ เรามาพูดถึงผลกระทบทางการเงินในระยะยาวของการสูบไอกันดีกว่า หลายๆ คนเปลี่ยนมาใช้การสูบไอโดยคิดว่ามันจะช่วยประหยัดเงินได้เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่แบบเดิมๆ แต่นั่นเป็นอย่างนั้นจริงๆเหรอ?

การประหยัดตามทฤษฎี

ตามทฤษฎีแล้ว การสูบไออาจมีราคาถูกกว่าการสูบบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่วันละซองอาจใช้เงิน 2,000 ถึง 3,000 เหรียญสหรัฐต่อปี ไปกับการสูบบุหรี่ การสูบไอซึ่งมีต้นทุนต่อเนื่องที่ต่ำกว่าสามารถลดต้นทุนลงเหลือ 1,000 ถึง 2,000 เหรียญต่อปี ฟังดูเหมือนเป็นการประหยัดที่สำคัญใช่ไหม มันเหมือนกับการเปลี่ยนจากนิสัยชอบดื่มลาเต้ทุกวันมาชงกาแฟเองที่บ้าน

การตรวจสอบความเป็นจริง

อย่างไรก็ตาม ความเป็นจริงมักจะเป็นภาพที่แตกต่างออกไป คนสูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากพบว่าตัวเองอัปเกรดอุปกรณ์อยู่ตลอดเวลา ลองรสชาติใหม่ๆ และซื้ออุปกรณ์เสริมใหม่ล่าสุด ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้สามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำลายเงินออมที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น แม้ว่าคุณอาจประหยัดเงินค่าบุหรี่ไปได้ แต่ของเล่นเสริมต่างๆ ก็อาจทำให้คุณล้มละลายได้เช่นกัน

อ้างอิงจาก : https://vape.hk

สรุป

การสูบไอกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมแทนการสูบบุหรี่ แต่การทำความเข้าใจต้นทุนที่แท้จริงของการสูบไอนั้นต้องการมากกว่าการดูป้ายราคา ในบทความนี้เราได้เจาะลึก ตั้งแต่การลงทุนเริ่มแรกในอุปกรณ์ ซึ่งอาจมีราคาตั้งแต่ 20 ดอลลาร์สำหรับรุ่นพื้นฐาน ไปจนถึงมากกว่า 200 ดอลลาร์สำหรับรุ่นระดับไฮเอนด์ ไปจนถึงต้นทุนต่อเนื่องของน้ำยาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาจมีราคาระหว่าง 10 ถึง 50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อขวด ในขณะที่รายการบำรุงรักษา เช่น คอยล์ และแบตเตอรี่ จะเพิ่มเป็นค่าใช้จ่ายประจำ แม้ว่าการสูบไอในทางทฤษฎีสามารถประหยัดเงินได้เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ แต่หลายคนพบว่าการอัพเกรดอย่างต่อเนื่อง และการซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีราคาสูงกว่าบุหรี่ทั่วไปในทางปฏิบัติ

อ่านต่อ