ความรู้

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

การบินอาจเป็นการทดสอบที่ตึงเครียดสำหรับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า เช่น แถวรักษาความปลอดภัย ที่นั่งคับแคบ และผู้โดยสารรายอื่นๆ ที่สังเกตคุณอยู่ ซึ่งนี่เพิ่มภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในการพกพา บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน  โดยเจ้าหน้าที่บนเครื่องบินอาจจะโฉบเข้ามาหาคุณเหมือนเครื่องตรวจจับไอระเหย และบุหรี่ไฟฟ้าอันมีค่าของคุณอาจถูกยึดหรือไม่ นี่ทำให้คุณต้องเผชิญกับการเดินทางที่เหลือแบบไม่มีบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่? แต่อย่ากลัวเลย นักเดินทางผู้กล้าหาญ คู่มือนี้จะพาคุณไปพบกับความตลกขบขันในการเดินทางพร้อมกับไอระเหยของคุณ

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

TSA – การทดสอบครั้งใหญ่ เมื่อนำ บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

สำนักงานรักษาความปลอดภัยด้านการขนส่ง (TSA) มีชื่อเสียงในด้านการตรวจสอบอย่างละเอียด ลองนึกภาพที่คุณได้บรรจุบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไว้ในกระเป๋าถือ คุณคงนึกเห็นภาพการพกพาที่ราบรื่นสะดวกสบาย และปราศจากความเครียดในหัวของคุณ จากนั้นเมื่อถึงจุดตรวจ ทันใดนั้นคุณก็กลายเป็นดาราดังของสนามบิน

การคัดกรองความปลอดภัย เมื่อนำ บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

เมื่อกระเป๋าของคุณผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ คุณอาจสังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ TSA ตรวจดูกระเป๋าอีกครั้ง มันเป็นระเบิดเหรอ หรือมันเป็นอาวุธที่อันตรายหรือเปล่า ไม่ มันเป็นไอระเหยที่เชื่อถือได้ของคุณ โชคดีที่หลักเกณฑ์ของ TSA ค่อนข้างชัดเจน พวกเขาอนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ แต่ไม่อนุญาตให้บรรจุในสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่อง ดังนั้นตราบใดที่อุปกรณ์ของคุณยังมองเห็นได้ และของเหลวอยู่ในบรรจุภัณฑ์ขนาด 3.4 ออนซ์ (100 มิลลิลิตร) หรือน้อยกว่า คุณก็พร้อมแล้ว อย่างไรก็ตาม ให้เตรียมพร้อมสำหรับการมองอย่างแปลกประหลาดเมื่อกระเป๋าของคุณผ่านเครื่องสแกน

บุหรี่ไฟฟ้า

The Pat-Down Palaver

หากคุณโชคดีจริงๆ คุณอาจได้รับการกระซิบเบา ๆ เป็นการส่วนตัว ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการที่มีคนแปลกหน้าค่อย ๆ สำรวจกระเป๋าของคุณ ในขณะที่คุณรับรองว่าวัตถุทรงกระบอกในกระเป๋าของคุณนั้นแท้จริงแล้วเป็นเพียงบุหรี่ไฟฟ้า อย่าลืมรักษาความสงบ และมีอารมณ์ขันเล็กน้อย เพื่อทำให้อารมณ์แจ่มใส คำพูดประมาณว่า “ฉันสัญญาว่ามันไม่ใช่ดาบไลท์เซเบอร์” อาจทำให้คุณยิ้มได้ หรืออย่างน้อยก็ทำให้เจ้าหน้าที่อารมณ์ดีขึ้น

การนำ บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน  – สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

เอาล่ะ คุณผ่านการรักษาความปลอดภัยแล้ว เครื่องสูบไอของคุณถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง และคุณกำลังขึ้นเครื่องบิน มาถึงส่วนที่ยุ่งยากแล้ว—คุณสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง ขณะที่คุณกำลังอยู่บนท้องฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าเครื่องบิน

การสูบไอในห้องน้ำไม่ใช่ทางที่ดี

สิ่งแรกสุด การสูบไอบนเครื่องบินถือเป็นข้อห้ามเด็ดขาด กฎระเบียบของรัฐบาลกลางห้ามการสูบบุหรี่ และการสูบไอในทุกเที่ยวบิน ทั้งภายในประเทศหรือระหว่างประเทศ และการสูบในห้องน้ำไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ชาญฉลาด เครื่องบินสมัยใหม่มีการติดตั้งเครื่องตรวจจับควัน ซึ่งมีความไวสูง หากคุณสูบในห้องน้ำ คุณจะไม่เพียงแค่รู้สึกเขินอาย แต่คุณยังอาจต้องเผชิญกับค่าปรับจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งถูกสั่งห้ามจากสายการบิน นอกจากนี้ คุณจะต้องรับมือกับการจ้องมองของผู้ตัดสินของผู้โดยสารคนอื่น ๆ ขณะที่คุณถูกเจ้าหน้าที่พิทักษ์อากาศพาคุณลงจากเครื่องบิน

การแอบสูบมันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงหรือไม่?

คุณอาจถูกล่อลวงให้ลักลอบสูบบุหรี่ไฟฟ้า โดยพ่นพัฟเล็กๆ และกักไอน้ำไว้จนกว่ามันจะสลายไป แต่มันคุ้มที่จะเสี่ยงจริงหรือ? ในขณะที่คนสูบไอมากประสบการณ์บางคนมั่นใจในความสามารถแบบนินจาของพวกเขา แต่ผลที่ตามมาที่อาจเกิดขึ้นมีมากกว่าความพึงพอใจเพียงชั่วครู่ ไม่ต้องพูดถึง กลิ่นของน้ำยาสตรอเบอร์รี่-กล้วย ซึ่งอาจทำให้คุณโดนจับได้ ดังนั้นช่วยตัวเองให้พ้นจากปัญหา และรอจนกว่าคุณจะลงจอด

พอตไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

การผจญภัยระหว่างประเทศกับ บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

การเดินทางไปต่างประเทศด้วยเครื่องสูบไอจะเพิ่มความซับซ้อนอีกชั้นหนึ่ง ประเทศต่างๆ มีกฎหมายเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกัน และการถูกจับโดยไม่รู้ตัวอาจนำไปสู่ผลกระทบร้ายแรง

สิ่งที่ควรรู้ก่อนออกเดินทาง

ก่อนที่คุณจะออกเดินทางไปยังสถานที่แปลกใหม่ ให้หาข้อมูลก่อน บางประเทศ เช่น ไทย และสิงคโปร์ มีกฎหมายต่อต้านการสูบไอที่เข้มงวด ในสถานที่เหล่านี้การครอบครองเครื่องสูบไออาจส่งผลให้มีโทษปรับหนัก หรือถึงขั้นจำคุกได้ ในทางกลับกันประเทศอย่างสหราชอาณาจักร และแคนาดาเป็นมิตรกับบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่า โดยมีกฎระเบียบที่คล้ายคลึงกับในประเทศสหรัฐอเมริกา การค้นหาโดย Google อย่างรวดเร็วหรือการเข้าชมเว็บไซต์รัฐบาลของจุดหมายปลายทางสามารถช่วยคุณประหยัดความยุ่งยากได้มาก

ปริศนาทางศุลกากร

แม้ว่าจุดหมายปลายทางของคุณจะอนุญาตให้สูบไอได้ แต่การผ่านด่านศุลกากรก็ยังเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอยู่ดี เจ้าหน้าที่ศุลกากรอาจถามคุณเกี่ยวกับอุปกรณ์ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นรุ่นระดับไฮเอนด์ที่ดูน่าสงสัยราวกับหลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟ โปรดซื่อสัตย์ และตรงไปตรงมา และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทราบถึงข้อจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้า

ความปลอดภัยของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ขอบบุหรี่ไฟฟ้าอาจเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างปัญหาได้ การป้องกันอย่างเหมาะสมอาจหมายถึงความแตกต่างระหว่างการบินที่ราบรื่น และความล้มเหลวที่ลุกเป็นไฟ

แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบิน

ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ซึ่งให้พลังงานแก่บุหรีไ่ฟฟ้าส่วนใหญ่นั้น ขึ้นชื่อเรื่องความผันผวน โดยทาง TSA ขอแนะนำให้คุณเก็บแบตเตอรี่เหล่านี้ไว้ในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในกรณีที่เกิดการทำงานผิดปกติ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าของคุณปิดอยู่ และจัดเก็บอย่างถูกต้อง เป็นความคิดที่ดีที่จะพกแบตเตอรี่ไว้ในกล่องป้องกัน เพื่อป้องกันการเปิดใช้งานโดยไม่ตั้งใจหรือการลัดวงจร

แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าสามารถระเบิดได้

แม้จะพบไม่บ่อยนัก แต่การระเบิดของแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าก็เกิดขึ้นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการไม่ให้คุณถูกพาดหัวข่าว ในข่าวไวรัลเรื่องถัดไป ให้ปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้:

  • อย่าพกแบตเตอรี่ที่ไม่สมบูรณ์ไว้ในกระเป๋าของคุณ
  • หลีกเลี่ยงการนำแบตเตอรี่ไปสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป
  • เปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เสียหายทันที

สรุป

การเดินทางโดยนำบุหรี่ไฟฟ้าติดตัวไปด้วยอาจเป็นการผจญภัยที่น่าขบขัน และเต็มไปด้วยความตื่นเต้นที่อาจเกิดขึ้นได้ โดย TSA อนุญาตให้นำบุหรี่ไฟฟ้าใส่กระเป๋าถือขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจสอบเพิ่มเติมที่จุดตรวจรักษาความปลอดภัย  โปรดจำไว้ว่าห้ามสูบไอโดยเด็ดขาด และการพยายามลักลอบสูบไอก็ไม่คุ้มกับความเสี่ยง การเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มความซับซ้อนอีกชั้นหนึ่งด้วยกฎหมายที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ บางส่วนเป็นมิตรกับบุหรี่ไฟฟ้า ในขณะที่บางรุ่นมีการสั่งห้ามอย่างเข้มงวด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา ให้ศึกษากฎระเบียบของจุดหมายปลายทาง และจัดการแบตเตอรี่ของคุณอย่างระมัดระวังเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

อ่านต่อ