ข่าว

7 เรื่อง 6

บุหรี่ไฟฟ้านวัตกรรมที่เข้ามาสั่นสะเทือนวงการยาสูบในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดข้อถกเถียงว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือไม่ มีอันตรายหรือเปล่า ซึ่งก็ได้มีผลวิจัยมากมายที่พิสูจน์แล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยว่าบุหรี่มวนถึง 95% แต่บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังคงผิดกฎหมายในหลายๆ ประเทศ เพราะผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในประเทศนั้นๆ แล้วอนาคตของบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นอย่างไรต่อไป จากการรวบรวบข้อมูลของ ecigarettedirect.co.uk ได้นำผู้เชี่ยวชาญด้านบุหรี่ไฟฟ้าจากทั่วโลกมาร่วมทำนายอนาคตของบุหรี่ไฟฟ้า โดยในปี 2023 ได้ถูกทำนายว่าจะเกิด 7 เรื่องนี้กับบุหรี่ไฟฟ้า

7 เรื่อง 1

เรื่องที่ 1 พอตใช้แล้วทิ้งจะถูกแทนที่ด้วยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic

พอตใช้แล้วทิ้งเป็นที่ฮือฮา และกลายมาเป็นที่นิยมอย่างมากในปี 2022 ซึ่งพอตใช้แล้วทิ้งช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่มาได้แล้วมากมาย แต่ปัญหาของพอตใช้แล้วทิ้งคือเรื่องของราคา ในการใช้ช่วงแรกๆ เราจะรู้สึกว่าราคาถูกเมื่อเทียบกับจำนวนการสูบที่ได้ แต่เมื่อคำนวณในระยะยาวแล้ว พอตใช้แล้วทิ้งถือว่ามีราคาที่แพงกว่าบุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิดที่สามารถใช้ซ้ำได้ และเติมยาได้เอง และไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ยอดขายน้ำยา Saltnic เพิ่มขึ้นอย่างมาก และน้ำยา Saltnic คืออนาคตของบุหรี่ไฟฟ้า รวมถึงในปี 2023 นี้ คุณจะได้เห็นยอดขายน้ำยา Saltnic ที่จะเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ Imran Ismail ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ doozyvapeco กล่าว

อ้างอิงจาก : https://orderlydistro.co.uk

7 เรื่อง 2

เรื่องที่ 2 WHO จะพยายามแบนบุหรี่ไฟฟ้าอีกครั้ง

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่าใน การประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ หรือ COP ในปี 2023 WHO หรือองค์การอนามัยโลกจะเสนอกฎเกณฑ์การควบคุมยาสูบใหม่ เพื่อที่จะพยายามแบน และความคุมบุหรี่ไฟฟ้า โดยใช้องค์กรเอกชนที่คัดมาแล้ว เพื่อให้สนับสนุนข้อเสนอดังกล่าว รวมถึง FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าได้รับอิทธิพลจากกลุ่มทุนภายนอก

7 เรื่อง 3

เรื่องที่ 3 คนทั้งโลกกำลังถูกหลอก จากข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า

บุหรี่ไฟฟ้าถูกพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยกว่าบุหรี่จริง 95% แต่หน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงสื่อสารข้อมูลผิดๆ ไปยังประชาชน ว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายไม่ต่างจากบุหรี่ ข้อมูลนี้ทำให้ผู้คนมองข้ามบุหรี่ไฟฟ้าที่เป็นนวัตกรรมที่ทำให้คนเลิกสูบบุหรี่มาแล้วมากมาย และยังคงสูบบุหรี่มวนต่อไป

นี่เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่จะช่วยชีวิตพวกเขา และยังคงติดอยู่ในความเดิมๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ Chimwemwe Ngoma ผู้ก่อตั้ง THR Malawi

7 เรื่อง 4

เรื่องที่ 4 กฎ และข้อห้ามเกี่ยวกับบุหรี่ส่งผลเสียมากกว่าผลดี

กฎเกณฑ์ข้อบังคับเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ากำลังส่งผลเสียกับคนทั่วโลก โดยเฉพาะในเรื่องการแบนของรสชาติต่างๆ ของบุหรี่ไฟฟ้า

Charles Gardner จาก เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคนิโคตินระหว่างประเทศ กล่าวว่า “กฎเกณฑ์เหล่านี้จะทำให้คนกลับไปสูบบุหรี่มวนเพิ่มขึ้น”

ในขณะที่ Cédric Rijkers จาก Hexa Vape คาดว่า บุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากจะถูกขายในตลาดมือ ซึ่งส่งผลถึงคุณภาพ และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ รวมถึงเยาวชนจะเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้มากขึ้น

เรื่องที่ 5 หลายๆ ประเทศจะเริ่มยอมรับบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันรัฐบาลประเทศฟิลิปปินส์เริ่มให้การยอมรับบุหรี่ไฟฟ้า และเริ่มใช้กฎเกณฑ์ที่เหมาะสมแล้ว

 Samrat Chowdhery จาก ASSOCIATION OF VAPERS INDIA “เป็นเรื่องที่ดีมากที่ประเทศในกลุ่มอาเซียนเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่ลดความเสี่ยงในการสูบบุหรี่ และมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น”

เรื่องที่ 6 ผู้บริโภคคือกุญแจสำคัญในการแก้ไขกฎหมายบุหรี่ไฟฟ้า

ดร. Konstantinos Farsalinos นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยพาทรา ประเทศกรีซ กล่าวว่า “การแบนรสชาติบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามผู้บริโภคต้องพยายามเรียกร้องสิทธิต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาสาธารณะสุขเหล่านี้”

7 เรื่อง 5

 

เรื่องที่ 7 ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกว่าจะชนะอย่างแน่นอน

แม้ว่าจะมีการโจมตี และสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าเกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ยังมีคนอีกมากที่ตระหนักถึงความสำคัญ และสนับสนุนการใช้บุหรี่ไฟฟ้า Alex Wodak จาก สมาคมลดอันตรายจากยาสูบแห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า “บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่จะลดอันตรายจากบุหรี่มวน และถึงในสงครามนี้บุหรี่ไฟฟ้าจะค่อยๆ ได้รับการยอมรับอย่างช้าๆ ในช่วงแรก แต่หลังจะชนะอย่างถล่มถลายในภายหลัง”

สรุป

จากที่กล่าวมาทั้งหมดมีทั้งเรื่องดี และเรื่องร้ายที่จะเกิดขึ้นกับบุหรี่ไฟฟ้า และบางเรื่องก็เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งบางเรื่องก็เกิดขึ้นแล้ว แต่ที่สำคัญคือผู้บริโภคทุกคนที่จะต้องไม่ยอมอยู่ภายในอิทธิพลของหน่วยงานที่ไม่สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้า และออกมาเรียกร้องสิทธิของตนเองในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และส่งผลกระทบในด้านลบน้อยกว่าอย่างบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อสุขภาพ และอนาคตของตัวพวกคุณเอง

อ่านต่อ: