ข่าว

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS

ในปี 2019 บุหรี่ไฟฟ้า IQOS PMI ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ไร้ควันที่เรียกว่า IQOS ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ผลิตภัณฑ์นี้ช่วยให้เพลิดเพลินกับยาสูบได้สะอาดยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ความร้อนแทนการเผายาสูบ โดยไม่มีเขม่า และมีกลิ่นน้อยลง ผู้บริโภคสามารถเพลิดเพลินกับยาสูบพร้อมทั้งลดการปล่อยสารอันตรายไปด้วย

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS

เป้าหมายของ บุหรี่ไฟฟ้า IQOS PMI

เป้าหมายของ PMI คือ ภายในปี 2568 ผู้ใหญ่ประมาณ 40 ล้านคนทั่วโลกจะหยุดสูบบุหรี่แบบดั้งเดิม และเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เผาด้วยความร้อน เช่น IQOS โดยประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เปลี่ยนใจ หรือประมาณ 20 ล้านคนจะมาจากประเทศที่ไม่ใช่ OECD เช่น UAE

 “PMI ได้ตั้งเป้าหมายใหม่ที่ทะเยอทะยานสำหรับปี 2568 ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่มากกว่า 40 ล้านคนไปใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดบุหรี่ภายในปี 2568 โดยครึ่งหนึ่งจะมาจากประเทศที่ไม่ใช่ OECD” Talcan De Miblas ดำรงตำแหน่งรองประธานประจำตะวันออกกลางของ Philip Morris International Group

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบุหรี่แบบดั้งเดิมจะหมดความนิยมไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงนี้ยังไม่หยั่งรากลึก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแคมเปญปลอดบุหรี่ยังอยู่ในขั้นทดลอง และตั้งแต่ปี 2016 การจัดส่งผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบดั้งเดิมทั่วโลกประจำปีของ PMI ลดลง 114 พันล้านหน่วย ในเวลาเดียวกัน จำนวนผู้ใช้ IQOS เพิ่มขึ้นเป็น 14.6 ล้านคนในไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งมีเพียง 7.6 ล้านคนในไตรมาสแรกของปี 2561

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS

การลดลงของบุหรี่จริง ในตะวันออกกลาง และแอฟริกา และการเพิ่มขึ้นของ IQOS ทั่วโลก

ทุกวันนี้ไม่ชัดเจนว่ามีผู้สูบบุหรี่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จำนวนเท่าใดที่เลิกบุหรี่ และเริ่มใช้ทางเลือกทดแทนอื่นๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ชัดเจนในตะวันออกกลาง และแอฟริกา คือ การบริโภคบุหรี่ได้ลดลง โดย Philip Morris พบว่า การจัดส่งบุหรี่จริงไปยังตะวันออกกลาง และแอฟริกามีเพียง 27.373 พันล้านชิ้น ลดลง 15.4% จาก 32.378 พันล้านชิ้นในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การจัดส่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกปลอดบุหรี่ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 24.3% จาก 15.056 พันล้านหน่วยในไตรมาสที่สองของปี 2019 เป็น 18.708 พันล้านหน่วยในช่วงเวลาเดียวกันของปีนี้ สำหรับข้อมูลระดับภูมิภาค PMI กล่าวในรายงานว่าการลดลงสะท้อนให้เห็นถึง “การขนส่งบุหรี่ที่ลดลง โดยเฉพาะในแอฟริกาเหนือ” เช่นเดียวกับตุรกี และการลดลงของยอดขายปลอดภาษี

อย่างไรก็ตาม PMI ยังคงมั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายก่อนหน้านี้ในตลาดต่างๆ รวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไม่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ IQOS จนกระทั่งเดือนกรกฎาคม 2562

“ในปี 2562 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นประเทศแรกในสภาความร่วมมืออ่าวเปอร์เซียที่ควบคุมการปลอดบุหรี่ นี่เป็นการเปิดประตูสู่ตลาดสำหรับ IQOS และ HETTS (อุปกรณ์ทำความร้อนยาสูบที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ถือ IQOS) ออกสู่ตลาด จึงเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สูบบุหรี่มีทางเลือกที่ดีกว่าในการสูบบุหรี่ต่อไป เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกสู่ตลาดได้เพียงปีเดียว จึงเป็นเรื่องยากที่จะระบุผลกระทบโดยรวม แต่เราพอใจมากกับการยอมรับ และความต้องการของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์ทำความร้อนของเรา”

บุหรี่ไฟฟ้า IQOS ช่วยสร้างโลกที่ปลอดบุหรี่อย่างสมบูรณ์

Talcan De Miblas กล่าวว่าพวกเขากำลังมี “ความก้าวหน้าอย่างมาก” ต่อวิสัยทัศน์เกี่ยวกับอนาคตปลอดบุหรี่ เขาชี้ให้เห็นว่า IQOS ของ PMI ได้รับการจำหน่ายในตลาด 57 แห่ง ในเวลาเพียงห้าปี มีผู้สูบบุหรี่ 14.6 ล้านคนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์นี้ ที่สำคัญคือ 73% ของลูกค้าเปลี่ยนนิสัยการสูบบุหรี่จริงได้โดยสิ้นเชิง

“เป้าหมายของเราคือภายในปี 2568 ผลิตภัณฑ์ปลอดบุหรี่จะคิดเป็น 30% ของการขนส่งของเรา ซึ่งเทียบเท่ากับผู้สูบบุหรี่ประมาณ 40 ล้านคนทั่วโลกที่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ก็มีวิสัยทัศน์ร่วมกัน ประเทศต่างๆ รวมถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นตลาดสำคัญสำหรับเรา และเราอาจจินตนาการถึงการปลอดบุหรี่อย่างสมบูรณ์ภายในไม่กี่ปี”

สรุป

ทุกวันนี้เป็นที่ทราบกันดีกว่าบุหรี่จริงนั้น ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพผู้สูบ เป็นอันตรายต่อคนรอบข้าง และเป็นที่รังเกียจของสังคม จึงเกิดผลิตภัณฑ์ทดแทนสำหรับบริโภคนิโคตินขึ้นมากมาย หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ IQOS โดยเฉพาะ IQOS ของบริษัท PMI ที่ช่วยให้ผู้สูบบุหรี่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างถาวรมาแล้วจำนวนมาก และเป้าหมายของ PMI ก็คือ ภายในปี 2568 PMI จะช่วยให้ผู้สูบบุหรี่ 40 ล้านคนทั่วโลก เลิกบุหรี่ด้วยการหันมาใช้ IQOS ที่ปลอดภัยกว่า เพราะไม่มีการเผาไหม้

อ่านต่อ