ข่าว

fda1

ในปัจจุบันนี้บุหรี่ไฟฟ้า พอตไฟฟ้า จะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก และมีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ และความชื่นชอบส่วนบุคคลอีกจำนวนมาก สาเหตุที่ผู้คนทั่วโลกต่างหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่จริง เนื่องจากความตระหนักรู้ถึงอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพจากการสูบบุหรี่ธรรมดา ซึ่งจากการศึกษา บุหรี่ไฟฟ้า เป็นอันตรายน้อยกว่ามาก แต่ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้น ในบางประเทศก็ยังจัดให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าที่ผิดกฎหมาย หรือในบางประเทศอาจไม่ผิดกฎหมาย แต่มีกฎ ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า ต่างๆ ที่จำกัดการกระทำที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกา ที่ FDA กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้

ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า

FDA กำลังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า ในสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ตามรายงานของ Courthouse News วุฒิสมาชิก Dick Durbin ประธานคณะกรรมการตุลาการของวุฒิสภา ได้วิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณะว่า FDA ไม่มีประสิทธิภาพ และล้มเหลวในการสั่งห้ามการขายบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

คณะกรรมการตุลาการของวุฒิสภาในสหรัฐอเมริกาเตรียมจัดประชาพิจารณ์ที่สำคัญเกี่ยวกับประเด็นการควบคุม ตลาดบุหรี่ไฟฟ้า ในประเด็นที่สำคัญของการพิจารณาคดีนี้ คือ วิธีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (FDA) ดำเนินการตามความรับผิดชอบในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับการขายผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

การพิจารณาคดีคาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ในระหว่างนี้จะมีการหารือ และประเมินมาตรการด้านกฎระเบียบ และความพยายามบังคับใช้ของ FDA อย่างเปิดเผย

ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า

การละเมิด ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า ด้วยกานแอบขายในออนไลน์

Durbin ได้ขอให้ Brian King ผู้อำนวยการศูนย์ผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ FDA และ Brian Boynton หัวหน้ารองผู้ช่วยอัยการสูงสุดฝ่ายแพ่งของกระทรวงยุติธรรม มาเป็นพยานต่อหน้าคณะกรรมการตุลาการของวุฒิสภา

นอกจากนี้ Durbin ยังเป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์การขายบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตมาเป็นเวลานาน โดยกล่าวหาว่า FDA ละเลยหน้าที่ของตนอย่างร้ายแรง ก่อนหน้านี้เขาได้พบกับบอยน์ตัน และคิงในเดือนเมษายน เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นการบังคับใช้

โดยตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว Durbin พยายามกดดันหน่วยงานกำกับดูแล เช่น FDA โดยแจ้ง Robert Califf กรรมาธิการ FDA ว่าการสอบสวนที่ดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของเขา พบว่า บุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 20 ชนิด ถูกจำหน่ายในช่องทางออนไลน์โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล

ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า

สรุป

การพิจารณาคดีครั้งนี้ถือเป็นการพิจารณาความรับผิดชอบของ FDA ในการควบคุม ข้อบังคับบุหรี่ไฟฟ้า อย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่จนถึงตอนนี้โฆษกของ สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา (FDA) ยังไม่ตอบสนองต่อคำขอของ Durbin แต่อย่างใด เรื่องนี้จะเป็นยังไง และจะจบลงอย่างไร พวกเราคงต้องรอติดตามการพิจารณาคดีกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

อ่านต่อ