ความรู้

นิโคติน 5% ใน บุหรี่ไฟฟ้า เท่ากับบุหรี่จริงกี่มวนกันนะ ?

เรียกได้ว่ายุคนี้ หากคุณต้องการจะเลิกบุหรี่มวนแล้สละก็ บุหรี่ไฟฟ้าอาจจะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว ซึ่งเดี๋ยวนี้บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีผลิตภัณฑ์ให้คุณได้เลือกมากมาย ทั้งพัฟมาก รูปทรงที่สวยงาม และระดับนิโคตินแตกต่างกัน แต่เหนือสิ่งอื่นใด เคยสงสัยกันไหมว่าระดับนิโคตินที่บุหรี่ไฟฟ้าให้มาเนี่ย มันจะเท่ากับบุหรี่จริงกี่มวนกัน วันนี้เราจะมาหาคำตอบด้วยกัน

ความเข้มข้นของนิโคตินคืออะไร ?

ความเข้มข้นของนิโคตินคืออะไร ?

ก่อนไปทราบถึงว่านิโคตินนั้นเท่ากับบุหรี่จริงกี่มวน เราต้องมาทำความเข้ากันก่อนว่าความเข้มข้นของนิโคติน มันคืออะไรกัน

สิ่งที่คุณมักจะเจอในบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน มันจะบรรทัดหนึ่งที่จะบอกถึงระดับนิโคติน ซึงจะมีแตกต่างกันไป ตามแต่แบรนด์จะนำเสนอ ซึ่งหลักๆแล้วก็จะมี 3% กับ 5% ซึ่งจะนวนเปอร์เซ็นเหล่านี้จะบอกถึง ความเข้มข้นของนิโคติน โดยจะคิดตามค่าของน้ำยา เช่น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 5% นิโคติน 5% ก็จะหมายความว่า ในยาบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณกำลังจะสูงนั้นมีนิโคตินอยู่ 50 มิลลิกรัม ต่อ น้ำยา 1 มิลลิลิตร

แล้วมันเปรียบเทียบกับบุหรี่ปกติได้อย่างไร ? โดยเฉลี่ยแล้วการสูบบุหรี่จะให้นิโคตินอยู่ระหว่าง 1 – 1.8 มิลลิกรัม ซึ่งการดูดซึมของนิโคติน นั้นจะดูดซึ่มเข้ากระแสเลือดจริง เมื่อเวลาเรานั้นสูดดม แต่อัตราการดูดซึมของบุหรี่จริงกับบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่เท่ากัน เพราะว่าควันที่เกิดจากการเผาไหม้นั้นจะมีอัตราดูดซึมที่สูงกว่าการเกิดควันที่เป็นแบบไอน้ำ

ตัวเลขเปอร์เซ็นนิโคตินที่แสดงให้เห็นในบุหรี่ไฟฟ้า หรือความเข้มข้นต่างๆนานา ก็ไม่ได้แปลว่าร่างกายของเราจะดูดซึมเข้าไปแบบเต็มๆ มันมีปัจจัยหลายอย่างที่เข้ามามีบทบาทในการดูดซึมของร่างกาย

การสูบบุหรี่ไฟฟ้า กับอัตราเปรียบเทียบในการดูดซึมนิโคติน

เมื่อคุณสูบบุหรี่ไฟฟ้า มันจะมีกระบวนการทำควันที่แตกต่างกับบุหรี่จริง ซึ่งมันจะมีความแตกต่างกันหลายประการ เช่น

  • ไอจากบุหรี่ไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะเข้าไปในปอดก่อนที่จะดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำไมมันถึงเขาปอดก่อนที่จะดูดซึมเข้ากระแสเลือด ? ก็เพราะว่าอนุภาคขนาดเล็กของไอในบุหรี่ไฟฟ้านั้นจะมากกว่า หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือควันที่มากกว่าจะสะสมนิโคตินอย่างรวดเร็ว แล้วเข้าสู่ระบบหายใจก่อน และแน่นอนว่ามันเข้าระบบหายใจก่อน สิ่งที่จะพบไวที่สุดนั้นก็คือปอดของเรา แล้วถึงค่อยซึมเข้ากระแสเลือดทีหลัง
  • ส่วนผสม propylene glycol ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นสามารถถ่ายโอนนิโคตินผ่านเยื้อหุ้มเซลได้มีประสิทธิภาพมากกว่าการสูบบุหรี่มวน 
  • เทคนิคการสูบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ทำให้ผลที่เกิดขึ้นต่างกัน หากมองในมุมต่างๆ แต่ละคนจะมีนิสัยการสูบที่แตกต่างกัน บางคนดึงยาว บางคนกลั้นไอแล้วค่อยพ่ร สิ่งเหล่านี้ทำให้ผลของนิโคตินที่จะเข้าสู่ร่างกายนั้นแตกต่างกันไปด้วย

อัตราส่วนของการคำนวนพัฟต่อบุหรี่

อัตราส่วนของการคำนวนพัฟต่อบุหรี่

การพยายามเทียบอัตราปริมาณการสูบพัฟกับบุหรี่มวนนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก เพราะมีปัจจัยเสริมด้านนอกมากมาย ทั้งพฤติกรรมการสูบที่ไม่เหมือนกัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หากจะให้ประมาณการมันก็มีดังนี้ ผู้สูบบุหรี่จนหมดภายใน 10 ถึง 15 มวน ภายใน 5 – 8 นาที นั้นเมื่อพิจารณากับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคติน 5% พวกเขาจะต้องดูดอย่างน้อย 30 – 50 ครั้ง ถึงจะได้ปริมาณนิโคตินที่พอๆกัน

แน่นอนว่าตัวอย่างข้างต้นนั้นเป็นเพียงการพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนเพียงไม่กี่คนที่อยู่ในเกณฑ์ค่าเฉลี่ยนี้ ซึ่งมีปัจจัยมากมายที่จะแตกต่างออกไป ทั้งจำนวนวัตต์ที่สูงของบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละรุ่น ทั้งการหายใจเข้าออก เป็นต้น

อ้างอิง vaporesso

สรุป

การดูดซึมของนิโคติน บุหรี่ไฟฟ้า กับบุหรี่มวนนั้นแตกต่าง เพราะควันที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยทำให้ การดูดซึมนิโคตินเข้าร่างกันไม่เหมือนกัน ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าจะดูดซึมเข้าปอดก่อนที่จะเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เรามักจะเกิดอาการไม่อิ่มนิโคตินเกิดขึ้น อัตราการกะเกณฑ์ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่นิโคติน 5% ก็จะเท่ากับ 10 – 15 มวน และต้องย้ำตรงนี้อีกว่า ภายใน 5-8 นาทีอีกด้วย ซึ่งหากจะหาตัวเลขเป้ะๆคงจะลำบาก เพราะพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ด้วยความที่พฤติกรรมนั้นแตกต่างกัน ทำให้การหาตัวเลขที่ใกล้เคียงนั้นคงจะเป็นวิธีที่ง่ายกว่า นั่นเอง

อ่านต่อ: