ความรู้

Mesh Coils คืออะไร ทำไม พอตใช้แล้วทิ้ง ถึงนิยมใช้กัน

หากคุณคือผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ามาอย่างยาวนาน สิ่งที่คุณน่าจะรู้คือเรื่องของคอยล์แต่ละแบบ ซึ่งแน่นอนว่าตั้งแต่อดีตนั้นเราคุ้นชินกับคอยน์หรือได้ยินจากผู้สูบหน้าเก่าว่าจะมีเพียง 2 แบบคือคอยน์แบบหยดสูบหรือคอยน์แท้ง แต่นั่นมันคือแค่ชื่อเรียกของผู้สูบโดยปกติทั่วไป ความจริงแล้วมันคือคอยน์แบบขดลวด ซึ่งการทำงานมันคล้ายกัน เพียงแต่จะเป็นคนละรูปแบบ แต่ปัจจุบันคอยน์แบบนั้นแทบจะหายไปในตลาดหมดแล้ว แต่มาแทนที่ด้วย Mesh Coils หรือภาษาไทยนั่นคือคอยน์แบบตาข่าย ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากใน พอตใช้แล้วทิ้ง วันนี้เราจะมาดูกันว่าเจ้า Mesh Coils มันคืออะไรแล้วทำไมมันถึงได้รับความนิยม

Mesh Coils คืออะไร ?

Mesh Coils คืออะไร ?

สิ่งที่ทำความร้อนให้เกิดไอน้ำในการสูบนั้นมันจะถูกเรียกว่า คอยล์อะตอมไมเซอร์ ซึ่งจะเป็นลวดที่ให้ความร้อน ได้ถูกพัฒนามาอย่างยาวนาน ทั้งที่เมื่อก่อนนั้นเป็นแบบขดลวด ซึ่งในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยทำให้ ส่วนประกอบต่างๆนั้นเปลี่ยนไป ทั้งน้ำยา และขดลวยแบบใหม่นั้นคือ ขดลวดแบบตาข่าย

คอยล์อะตอมไมเซอร์
คอยล์ Atomizer

ขดลวดแบบตาข่ายนั้นไม่มีความเหมือนกับขดลวดแบบเมื่อก่อนเลย ที่จะต้องมานั่งพันเอง แต่จะเป็นขดลวดที่ใช้เครื่องทำขึ้นมาเป็นแบบคล้ายมุ้งลวด ซึ่งมานั่งทำมือแบบเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว โดยปกติจะเป็นแบบแนวตั้งทรงกระบอกที่จะมีขดลวดตาข่าย หมุนเป็นทรงกลม เพื่อช่วยในการให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น ควบคู่ไปกับการสร้างไอควันให้มากขึ้นด้วย

เพราะอะไรทำไม Mesh Coil ถึงกำเนิดขึ้น ?

การสร้าง Mesh Coil ขึ้นเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่เสถียรของขดลวดแบบปกตินั่นเอง เพราะว่าคอยน์แบบขดลวดนั้นสามารถทำได้ดีกว่า ทั้งในเรื่องของกลิ่นและควัน ซึ่งทำให้สามารถสร้างประสบการณ์การสูบที่เหนือกว่าขดลวดแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังสามารถทนต่อความร้อนได้มากกว่าขดลวดแบบดั้งเดิมหลายเท่าตัว จึงทำให้สามารถลากได้นานกว่าโดยที่ไม่มีกลิ่นไหม้ให้รบกวนการสูบอีกต่อไป

คอยน์แบบตาข่ายมีประโยชน์อย่างไร

คอยน์แบบตาข่ายมีประโยชน์อย่างไร

หากจะให้เทียบกับขดลวดแบบดั้งเดิมนั้น จะมีด้วยกันถึง 2 ประการที่จะสามารถหาข้อแตกต่างหรือข้อดีได้

  1. หากเทียบกับคอยน์แบบดั้งเดิม คอยน์ตาข่ายหรือ Mesh Coil นั้นจะมีด้านสัมผัสที่เรียบกว่าและไส้ตะเกียงที่เป็นระเบียบ ซึ่งจะช่วยให้น้ำยาสามารถเกาะตัวได้ดีกว่าและไม่ทิ้งคราบของน้ำยาให้สะสม เรียกได้ว่าใช้น้ำยาได้อย่างหมดจดและรวดเร็ว อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่มากกว่าขดลวดแบบปกติ
  2. มีพื้นที่มากกว่าขดลวดแบบปกติ การมีพื้นที่มากกว่ามันจะช่วยได้อย่างไร คือมันจะสามารถช่วยให้การสร้างไอน้ำได้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งมันจะส่งผลต่อน้ำยาและกำลังไฟที่ใช้ในการสูบ หมายความว่ามันจะช่วยให้การผลิตไอน้ำออกมาได้ดียิ่งขึ้น และใช้กำลังไฟที่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้มันจะช่วยให้แบตเตอรี่ของคุณไม่หมดเร็วหรือทำงานหนักขึ้นด้วย

ข้อเสียของ Mesh Coil

แน่นอนว่าโลกของเรามันจะต้องมีความสมดุลอยู่ ในเมื่อมีข้อดีมันก็ต้องมีข้อเสีย

  1. ด้วยความที่มีพื้นที่ในคอยน์มาก ทำให้การสร้างไอนั้นมีขนาดที่เล็กมากและหยดแบบสม่ำเสมอ ดังนั้นคุณจะรู้สึกเกิดอาการ “แห้ง” ในปากและลำคอ ของคุณ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าขดลวดแบบปกตินั้นจะมีความฉ่ำมากกว่า
  2. คอยน์แบบตาข่ายนั้นสามารถสร้างควันได้เยอะ แต่ความแน่นของนิโคตินนั้นเทียบกับขดลวดแบบปกติไม่ได้เลย หลายครั้งคุณจะสูบ Mesh Coil แล้วเกิดอาการไม่อิ่ม นั่นเพราะเกิดจากคอยน์แบบตาข่าย ซึ่งวิธีแก้ก็มี เพียงใช้น้ำยาที่มีนิโคตินมากกว่าปกติ จะช่วยได้ แต่มันจะได้ฟิลการสูบที่ไม่เหมือนแบบขดลวดอย่างแน่นอน

อ้างอิง innokin.com

สรุป

Mesh Coils หรือคอยน์แบบตาข่าย คือคอยน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งมันสามารถทนความร้อนได้ดี และแก้ข้อบกพร่องเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างหมดจด เพียงแต่มันอาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับนักสูบที่ชอบฟิวสูบดีๆ และชอบความแน่นของนิโคตินมากนัก เพราะมันจะทำให้คุณรู้สึกไม่แน่นและเกิดอาการคอแห้งได้มากกว่าปกตินั่นเอง ด้วยความที่มันสามารถแก้ไขเรื่องความไหม้และการจัดการน้ำยาได้เป็นอย่างดี จึงทำให้มันเป็นที่นิยมมากในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าอย่าง พอตใช้แล้วทิ้ง อย่างตระกูล KS Pod ทั้ง 2000 และ 5000 Puff นั่นเอง

หากคุณกำลังมองหาร้านบุหรี่ไฟฟ้าที่ขาย พอตใช้แล้วทิ้ง หรือ พอตที่ใช้ Mesh Coil  เราขอแนะนำร้าน Thaipods.com เพราะที่นี่เป็นร้านที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านบุหรี่ไฟฟ้าโดยตรง มีขายทั้งพอตใช้แล้วทิ้ง พอด หัวพอด อีกทั้งยังรับประกันได้เลยว่าของแท้อย่างแน่นอน และที่สำคัญมีบริการพิเศษที่จะทำให้คุณนั้นไม่ขาดตอนในการสูบด้วย บริการบุหรี่ไฟฟ้าส่งไลน์แมน สามารถส่งได้ทันทีในเวลาไม่กี่ชั่วโมง สามารถคลิกแอดไลน์ได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

พอตไฟฟ้า 05

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

อ่านต่อ: