พอตใช้แล้วทิ้ง

สำหรับผู้ใช้งานพอตใช้แล้วทิ้ง ที่ไม่ใช่ประเภทบุหรี่ไฟฟ้าที่เปลี่ยนหัวได้ อาจพบปัญหาบางประการที่ทำให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ราบรื่นเท่าที่ควร และหนึ่งในปัญหานั้นก็คือ พอตใช้แล้วทิ้ง รู้ได้ไงว่าหมด แล้ว สำหรับการวางแผนซื้อใหม่ หรือซื้อตุน วันนี้เรามาดูกัน

Disposable Vape ส่วนใหญ่ไม่มี มาตรวัดแบตเตอรี่ และ น้ำยา

บุหรี่ไฟฟ้าประเภทใช้แล้วทิ้ง ที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้น เรามักเห็นว่าเป็นเครื่องแบบปิด และหุ้มไว้โดยที่มี สองรู คือ รูสำหรับสูบ และ รูสำหรับเสียบสายชาร์จแบตเท่านั้น

พอตใช้แล้วทิ้ง รู้ได้ไงว่าหมด
ตัวเครื่อง VMC 5000 มีลักษณะทึบ เพราะเป็นด้ามจับที่ทำด้วยยาง ทำให้ไม่เห็นตัวน้ำยา และไม่มีบอกถึงปริมาณแบตเตอรี่

 

ภาพแสดงด้านบน Mouth Piece และ ด้านล่าง Battery Outlet และจุดกลาง ที่ไม่มีการบอกสถานะของน้ำยา และ ปริมาณแบตเตอรี่

โดยยกตัวอย่าง VMC 5000 ที่ เมื่อฉีกซองออกมาแล้ว เราจะเห็นว่ามีสองฝั่ง คือ ฝั่ง mouth piece สำหรับสูบ และอีกฝั่งด้านล่าง ที่เป็นรูสำหรับเสียสายชาร์จ อีกทั้งตรงกลางยังถูกหุ้มไว้ด้วยยางลักษณะทึบ ที่ไม่สามารถบอกปริมาณของน้ำยาที่เหลือได้

และปัญหานี้เองทำให้เกิดความไม่สะดวกในการใช้งานสำหรับรุ่น พอตใช้แล้วทิ้ง ส่วนใหญ่ เพราะจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า น้ำยาที่มีจะหมดเมื่อใด หรือแบตเตอรี่หมดหรือยัง? และคงไม่มีใครมานับว่าสูบไปแล้วกี่คำ ?

และเมื่อแบตหมดแล้ว ตัวพอตจะใช้งานไม่ได้ทันที รวมถึงหากน้ำยาหมดก็จะสูบไม่ได้ต่อไป และแบบนี้ จะต้องดูที่ไหนกันนะ?

พอตใช้แล้วทิ้ง รู้ได้ไงว่าหมด ? – 4 วิธีตรวจสอบเบื้องต้น

ไฟกระพริบแจ้งเตือน

พอตใช้แล้วทิ้ง รู้ได้ไงว่าหมด
ไฟกระพริบแจ้งเตือน ในพอตใช้แล้วทิ้ง จะแตกต่างกันไปในแต่ละตัว

วิธีการที่ง่ายที่สุดในการสังเกตคือการเช็คไฟ LED ที่อยู่ตรงตูดของบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งโดยปกติแล้ว ทางโรงงานจะตั้งค่ามาให้ว่า หากสูบเสร็จแล้ว และมี ไฟกระพริบ 3-10 ครั้ง อาจแปลว่า แบตเตอรี่เริ่มหมดแล้วและต้องการชาร์จไฟเพิ่ม

แต่ถ้าหากว่าเป็นพอตไฟฟ้าที่ชาร์จไม่ได้ และสูบไม่ขึ้น สูบแล้วมีแต่ลม อาจแปลว่า น้ำยาพอตหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอาจมีการแจ้งเตือนโดยการกระพริบของไฟได้ โดยที่ในทางกลับกัน หากเป็นรุ่นที่ชาร์จไฟได้ และมีไฟกระพริบ และทำการชาร์จไฟแล้วนำกลับมาสูบ และสูบไม่ขึ้น นั่นแปลว่า น้ำยาหมดแล้วเช่นเดียวกัน (อ้างอิง innokin.com)

รสชาติ และ กลิ่นเริ่มจาง

วิธีง่ายๆในการเช็คว่าน้ำยาเริ่มหมดหรือยัง จะสามารถบอกได้จากความจาง หรือความเข้มข้นของกลิ่นและรสชาติ ผ่านลิ้นของเราเอง และ จมูก ซึ่งหากกลิ่นหรือรสชาติ เริ่มจางไปแล้ว อาจแปลว่า น้ำยาข้างในเริ่มแห้ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นรุ่นที่ชาร์จไฟได้ โดยมากแล้ว เราอาจใช้จนลืมไปว่า น้ำยามีจำนวนจำกัด เนื่องจากอาจมีการชาร์จไฟหลายรอบ  แต่หากเป็นรุ่นที่ไม่สามารถชาร์จไฟได้ แบตเตอรี่ มักจะหมดทีหลัง และนั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่า ให้นำไปทิ้งและซื้อใหม่ได้แล้ว

มีกลิ่น หรือ รสชาติ ไหม้

การมีกลิ่นไหม้ หรือ มีรสชาติแปลกไป ไม่เหมือนเดิม เป็นสัญญาณที่บอกได้ดี ว่า น้ำยาหมดก่อนไฟจะหมด ซึ่งเมื่อน้ำยาหมด หรือ แห้งไปแล้ว และเรายังใช้งานต่อ จะได้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่นพลาสติก หรือ กลิ่นไหม้จากน้ำยาที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิดได้

อย่างไรก็ดี อาจมีความสับสนระหว่างน้ำยาหมด กับ กลิ่นคอยล์ เนื่องจากบางคนมีการใช้ถี่ ติดๆกันจนทำให้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าไหม้ และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีกลิ่นได้ ดังนั้น เราควรระวังการใช้งาน ให้มีจุดพักสูบ เพื่อให้คอยล์คลายความร้อนได้บ้าง

อ่านต่อ : น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสีน้ำตาลเข้ม ต้องทำอย่างไร?

ไม่มีควันออกมา หรือ มีควันน้อยกว่าปกติ

aerosol คืออะไร?

พอตใช้แล้วทิ้งเครื่องใหม่แกะกล่อง เมื่อนำออกมาชาร์จไฟ และใช้ครั้งแรก จะมีควันเป็นจำนวนมาก เมื่อเทียบกับการใช้ไประยะหนึ่งแล้ว แต่เมื่อใช้ไปนานๆ แบตจะเริ่มเสื่อมสภาพ หรือ น้ำยาเริ่มน้อยลง ทำให้มีควันน้อยกว่าเดิม ถึง ไม่มีเลยก็เป็นได้ และนี่ก็เป็นอีกสัญญาณที่จะต้องซื้อใหม่ได้แล้ว

หวังว่า เราคงสามารถตอบปัญหาที่ว่า พอตใช้แล้วทิ้ง รู้ได้ไงว่าหมด เพื่อสำหรับการสั่งซื้อล่วงหน้า ทำให้ไม่ขาดตอนต่อไป


พอตใช้แล้วทิ้ง หมดแล้ว ซื้อใหม่ ส่งด่วน กับ Thaipods.com

พอตใช้แล้วทิ้งยกกล่อง กับ Thaipods.com

เราเป็นตัวแทนจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าที่มีประสบการณ์ยาวนานหลายปี และ มีจำหน่าย สินค้าต่างๆเช่น

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

สำหรับ Thaipods.com นั้น นอกจากจะมี บริการสั่งบุหรี่ไฟฟ้าส่ง Grab และ Line Man แล้ว (อ่านเงื่อนไข ที่นี่) ยังมีบริการ จำหน่ายแบบ Bulk Purchase หรือ ยกกล่อง ยกลังได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ และการสอบถามราคาก่อน การสั่งซื้อ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ