บุหรี่ไฟฟ้า

เรื่องน่ารู้ iqos คืออะไร แตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่

ด้วยความนิยมของบุหรี่ไฟฟ้าแบบ พอตใช้แล้วทิ้ง ทำให้ผู้คนในยุคใหม่นั้นจะรู้จักกับบุหรี่ไฟฟ้าเพียงกี่แบบ แต่ใครจะรู้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่สินค้าที่ใช้เลิกบุหรี่เพียงอย่างเดียว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทดแทนการสูบบุหรี่มวนได้อย่างเหมือนจริงมากกว่า นั่นก็คือ iqos ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าสิ่งนี้กันว่ามันคืออะไร แล้วมันแตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่

IQOS คืออะไร ?

IQOS คืออะไร ?

IQOS เป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ถูกผลิตขึ้นโดย บริษัท Philip Morris International Inc. เมื่อปี 2014 โดยจะมีหลักการทำงานมาจากเทคโนโลยี  Tobacco Heating System หรือ Heat Not Burn ที่ใช้ความร้อนในการอบบุหรี่ ซึ่งจะแตกต่างกับบุหรี่มวนตรงที่ว่ามันจะใช้ความร้อนในการอบยาสูบ ไม่เหมือนกับบุหรี่มวนที่มันจะใช้ความร้อนหรือไฟในการเผาไหม้ โดยปกติแล้วบุหรี่มวนนั้นจะมีจุดเผาไหม้อยู่ที่ 900 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง อย่าง  สารทาร์ คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นต้น แต่เจ้า IQOS นั้นจะใช้อุณหภูมิสูงสุดเพียง 350 องศาเซลเซียส ซึ่งมากพอที่จะทำให้เกิดควันและรสชาติในการสูบบุหรี่โดยที่ไม่เกิดการเผาไหม้ได้เหมือนกัน

ซึ่งทาง Philip Morris ได้ยื่นต่อ FDA (Food and Drug Administration) ของอเมริกา ว่า IQOS สามารถลดสารเคมีจากการสูบบุหรี่ได้ถึง 90% แต่ยังสามารถได้รับรสชาติและความรู้สึกในการรับนิโคตินเหมือนเดิม ด้วยเหตุนี้ทำให้ IQOS นั้นเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

IQOS ทำงานอย่างไร ?

IQOSS ทำงานอย่างไร ?

การทำงานของไอคอสนั้นเปรียบเสมือนกับการอบบุหรี่มวน ซึ่งจะมีตัวไส้ในของบุหรี่ที่เรียกว่า heatstick โดยที่เรานั้นสามารถนำเจ้า heatstick ลงไปใน heating rod ซึ่งทำงานเหมือนกับที่อบขนมปัง โดยเจ้าเครื่อง heating rod จะทำการเร่งอุณหภูมิภายในตัวบุหรี่จนเกิดควันและรสชาติจาก heatstick ด้วยระบบ Heat Not Burn

heatstick นั้นถูกผลิตด้วยใบยาสูบที่มีปริมาณสารนิโคตินที่น้อย และไม่มีส่วนผสมของน้ำมันทาร์ที่ทำให้เกิดควันพิษ จึงทำให้ไอคอส นั้นปลอดภัยและมีฟิลสูบที่เหมือนกับบุหรี่มวนมากที่สุด เมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่น

ไอคอส ปลอดภัยหรือไม่ ?

ไอคอส ปลอดภัยหรือไม่ ?

บุหรี่ไฟฟ้าแบบไอคอส นั้นไม่ทำให้เกิดควันพิษ ซึ่งไม่มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งอย่าง น้ำมันทาร์ จึงมั่นใจได้ว่าจะปลอดภัยทั้งคนสูบและผู้คนรอบข้าง แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรสูบต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เพราะมันจะส่งผลต่อผู้สูบเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ถึงแม้ว่ามันจะไม่มีสารก่อมะเร็ง แต่อาจจะต้องพบกับโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจแทน อย่างไรก็ดีควรจะใช้เพื่อเลิกบุหรี่แทนที่จะใช้เพื่อความสนุก

ไอคอส แตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่นหรือไม่ ?

ไอคอส และ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ แทบจะมีคุณสมบัติที่เหมือนกับเกือบทุกประการ แต่สิ่งที่ทำให้ iqos นั้นแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่น เห็นจะเป็นตรงที่ บุหรี่ไฟฟ้านั้นจะบรรจุสิ่งที่เรียกว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า (E-liquid) ลงไปในแท้ง และทำให้เกิดความร้อน เพื่อจะระเหยให้กลายเป็นไอ เพื่อสูบ แต่ในทางกลับกัน ไอคอส จะบรรจุ heatstick หรือ HEETS ด้วยการเร่งอุณหภูมิจนเกิดไอเหมือนกัน แต่ฟิลสูบนั้นจะคล้ายกับบุหรี่จริงมากกว่า เพราะด้วยรสชาติและรูปลักษณ์ทำให้บางคนที่ไม่ชอบความหวานหรือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากระเด็นเข้าปาก หันมาใช้ ไอคอสกันมากกว่านั่นเอง

เมื่อไม่นานมานี้ทาง IQOS ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ได้เพิ่มเทคโนโลยีใหม่ๆมากมาย ทั้ง SMARTCORE และ TEREA STICK โดยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ว่า IQOS ILUMA

สรุป

ไอคอส หรือ iqos คือบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่ง ที่ใช้ความร้อนในการอบ เพื่อให้เกิดควันในการสูบที่มีฟิลสูบคล้ายกับบุหรี่จริงๆ ซึ่งจะแตกต่างกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่นที่จะมีใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในการระเหย เพื่อสูบ การทำงานของไอคอสนั้นมีส่วนประกอบที่เรียกว่า heatstick ที่จะมีส่วนประกอบของสารติโคตินและยาสูบ ทั้งนี้ทางไอคอสได้ตัดส่วนประกอบอย่างน้ำมันทาร์ออก เพราะน้ำมันทาร์เป็นสารที่ให้เกิดการก่อมะเร็ง ทำให้ iqos นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะว่ามันปลอดภัยต่อผู้สูบและผู้คนรอบข้าง แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงมากมายเกี่ยวกับเรื่องกฏหมายของไอคอสในไทย ซึ่งสามารถดูได้ที่นี่