น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าใดๆก็ตามในประเทศไทย ย่อมที่จะมีการสั่งซื้อกันจากผู้คนมากหน้าหลายตาอยู่แล้ว โดยเฉพาะตามภาค และจังหวัด ซึ่งมีความชอบไม่เหมือนกัน และรู้หรือไม่ว่า คนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า จะเพื่อเลิกหรือความชอบส่วนตัวก็ตาม มีกระจายอยู่ตามจังหวัดหลากหลายในประเทศไทย ดังนั้นหลายคนอาจอยากรู้ ว่า บุหรี่ไฟฟ้าขายดีที่สุดที่จังหวัดไหน ใน 1 ปี ที่ผ่านมากันนะ?

4 เหตุผลที่ บุหรี่ไฟฟ้า เริ่มขายดีในไทย

วัยรุ่นเริ่มหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แทน บุหรี่จริง

มีการประมาณการเอาไว้ว่า ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 169 พันล้านดอลล่าร์ สหรัฐ หรือประมาณ 5.7 ล้านล้าน บาท ทั่วโลก ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้ ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมานั้น ทำตัวเลขยอดขายได้สูงถึง 22 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐเข้าไปแล้ว (ราวๆ 750,000 ล้านบาท) ซึ่งเช่นเดียวกันกับในประเทศไทย ที่ตัวเลขยอดขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pod system และ แบบ ใช้แล้วทิ้งมียอดขายพุ่งสูงขึ้นเป็นเท่าตัว

อ้างอิง : grandviewresearch.com

ด้วยตัวเลขเหล่านี้ กำลังจะบอกอะไรกับเรา? สำหรับผู้ที่ไม่ได้สนใจในเรื่องนี้อาจมองเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ อย่างไรก็ดี บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบุหรี่ไฟฟ้าถึงขายดีขึ้นกว่าเดิมมาก และทำไมมันถึงเป็นที่นิยมในไทย และ ทั่วโลก และนี่คือเหตุผลหลักๆ ที่เราไม่ควรมองข้าม

เพราะมีกลิ่นให้เลือกตามชอบใจ

การใช้งานบุหรี่ไฟฟ้า แบบเติมน้ำยาได้ ทำให้มีความหลากหลายของรสชาติ และ กลิ่นมากขึ้น เพิ่มความสนุกและไม่จำเจให้กับผู้สูบ

ในบางยี่ห้อของบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งแบบเติมน้ำยาได้ และ แบบ Pod ที่เติมไม่ได้ มีกลิ่นให้เลือกเช่น แตงโม วนิลลา ผลไม้ ต่างๆ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ไม่ได้น่ารังเกียจ เหมือนกันกับกลิ่นบุหรี่จริง สิ่งนี้เองที่ดึงดูดนักสูบหน้าใหม่ และหน้าเดิม ให้ตีจากการใช้บุหรี่เป็นมวนๆ ที่เหม็นกว่า แสบคอกว่า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง น้ำยาหลากกลิ่นเหล่านี้

คนเริ่มตระหนักถึงเรื่องสุขภาพมากขึ้น

หลายคนเริ่มรู้ถึงพิษร้ายของบุหรี่จริงกันมากขึ้น เพราะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย เช่น โรคมะเร็ง วัณโรค หลอดเลือดหัวใจตีบ และอื่นๆ ซึ่ง บุหรี่ไฟฟ้า เมื่อเทียบกับบุหรี่จริงแล้ว มีสารพิษน้อยกว่ามาก ทำให้สิงห์อมควัน ทั้งหลายหันมาใช้ บุหรี่ไฟฟ้ากันมากขึ้น

โควิดเป็นเหตุ ทำยอดพุ่ง

หลายบริษัทเจ้าของแบรนด์บุหรี่ไฟฟ้า และนักการตลาดในต่างประเทศ ใช้สถานการณ์โควิดที่มีตั้งแต่ปี 2019 – 2022 เป็นจุดชูสินค้าประเภทบุหรี่ไฟฟ้า ในประเทศไทยอาจจะไม่เคยเห็นโฆษณาบุหรี่ไฟฟ้า เพราะ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ในต่างประเทศมีการโฆษณากันอย่างหลากหลาย เช่นการใช้ Poster : Vape at home, Stay home & Vape, และอื่นๆ ที่มีมากถึง 300 โฆษณาด้วยกัน

อีกทั้งในช่วง Lock Down นั้น การออกไปซื้อบุหรี่ที่เซเว่นอาจทำได้ยากกว่าเดิม และการสั่งซื้อบุหรี่จริงทางออนไลน์ ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จขนาดนั้น ดังนั้น E-cigarette หรือ บุหรี่ไฟฟ้าจึงเป็นทางเลือกที่ซื้อง่ายขายคล่อง ทำให้คนสนใจและซื้อหามาใช้งานได้อย่างอิสระอย่างมาก

สามารถปรับความแรง และระดับนิโคตินได้

บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Open Pod Device ในบางรุ่น จะสามารถปรับความแรง รวมถึง การเลือกน้ำยา ที่มีนิโคตินระดับต่างๆกันออกไปได้

น้ำยาต่างๆ ของบุหรี่ไฟฟ้า จะเรียกว่า E-liquid ที่มาในรูปแบบของขวดเติม หรือ พอด ที่เป็นน้ำยาบรรจุแบบ Pre-filled และมีให้เลือกระดับของนิโคตินได้ เช่น 25mg 50mg 10mg ฯลฯ ทำให้ตรงกับความต้องการของแต่ละคน ซึ่งมีความชอบที่แตกต่างกันออกไป และสำหรับตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้า ยังสามารถปรับระดับความแรง ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดความหนาของควัน ความแน่นของฟิลลิ่งได้อีกด้วย


จังหวัดอะไร 10 แห่ง ที่คาดว่ามีผู้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าสูงที่สุดนะ?

อย่างที่บอกไป ว่าความต้องการของแต่ละคนไม่เหมือนกันในแต่ละจังหวัด บุหรี่ไฟฟ้าก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน โดย ข้อมูลจาก Google Trends พบว่า จังหวัดเหล่านี้ 10 อันดับ ที่มีการค้นหา เพื่อซื้อมากที่สุดในไทย ตั้งแต่ปี  2022 – 2023 เดือนเมษายน


  1. สิงห์บุรี
  2. ชัยนาท
  3. ลพบุรี
  4. จันทบุรี
  5. ฉะเชิงเทรา
  6. สระบุรี
  7. อยุธยา
  8. สระแก้ว
  9. ปราจีนบุรี
  10. อ่างทอง

หากให้คาดเดา ในเรื่องของเหตุผลที่จังหวัดเหล่านี้ มีผู้หาบุหรี่ไฟฟ้ามากที่สุด นั่นอาจเป็นเพราะว่า เป็นจังหวัดที่ไม่ใช่ ปริมณฑล หรือ กรุงเทพ ที่มีร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าอยู่มากมาย ไม่เหมือนกันกับบางจังหวัดที่แทบไม่มีผู้ขายเลย และจำเป็นต้องสั่งจากจังหวัดอื่นและส่งข้ามจังหวัดมาให้  และสิ่งที่ผู้คนน่าจะให้ความสนใจมากที่สุด เห็นจะเป็น บุหรี่ไฟฟ้า quik 2000 ที่สามารถสูบได้ 2000 คำ และยี่ห้อ VMC ที่มีคนสนใจกันค่อนข้างมาก


บทสรุป

แม้ว่าทางภาครัฐจะพยายามกวาดล้างบุหรี่ไฟฟ้า และไม่อนุญาตให้ขายโดยการใช้กฎหมายควบคุม แต่บุหรี่ไฟฟ้านั้นคาดว่ามาแทนที่บุหรี่จริงอย่างแน่นอน ซึ่งโรงงานยาสูบอาจสูญเสียรายได้มหาศาลจากเรื่องนี้ และควรที่จะปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ เช่นการเก็บภาษีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ที่มีนิโคตินตามสัดส่วน

และสำหรับการสั่งซื้อบุหรี่ไฟฟ้า ตามจังหวัดต่างๆ แม้ว่าจะอยู่ห่างไกล แต่ก็สามารถทำได้ โดยการซื้อออนไลน์ และใช้บริการขนส่งทั่วไป แต่อย่างไรก็ดี หลายคนชอบซื้อบุหรี่ไฟฟ้า ตอนใกล้หมดแล้ว ทำให้ต้องการความเร่งด่วนเช่น ซื้อแล้วส่งด้วย line man, grab, lalamove, หรือการส่ง แมสเซนเจอร์ วิ่งเอาไปให้ทันที ซึ่งเหล่านี้ไม่สามารถทำได้หากเป็นต่างจังหวัดนั่นเอง

อ่านต่อ :