ความรู้

ข้อควรระวัง1

ในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกรูปแบบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ มีข้อควรระวังที่ต้องให้ความสำคัญอยู่ไม่กี่ข้อ แต่หากคุณละเลยข้อควรระวังเหล่านี้ อาจทำให้คุณ และคนรอบข้างเดือดร้อนได้ โดยเฉพาะการใช้บุหรี่ไฟฟ้าระหว่างการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะต่างๆ ซึ่งมีกฎระเบียบที่ต้องปฎิบัติตาม หรือการใช้บุหรี่ไฟฟ้าผิดวิธี หรือไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้แล้วข้อควรระวังที่ว่ามีอะไรกันบ้าง ตามไปดูกันในบทความนี้ได้เลย

ข้อควรระวัง2

ข้อควรระวังที่ 1 การใช้บุหรี่ไฟฟ้าขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะ

เป็นเรื่องที่แน่นอนว่าผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกคนจะรู้สึกสบายใจ เมื่อได้พกบุหรี่ไฟฟ้าติดตัวไปทุกที่ ถ้าหากไม่ได้พกไปก็คงจะรู้สึกหงุดหงิดเหมือนขาดอะไรไปใช่มั้ยละ แต่ขนส่งสาธารณะแต่ละประเภทก็มีกฎระเบียบในการใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกันไป จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  1. การเดินทางด้วยเครื่องบิน การนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องบินนั่นสามารถทำได้ แต่ก็มีกฎมีต้องปฏิบัติตาม นั้นก็คือ
    • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานที่จุดหมายปลายทางของคุณอนุญาติให้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าได้ เพราะในบางประเทศบุหรี่ไฟฟ้ายังเป้นสิ่งผิดกฎหมายอยู่
    • วิธีการจัดเก็บ ควรเก็บบุหรี่ไฟฟ้าไว้กับตัวเสมอ เมื่อเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ควรเก็บไว้ในกระเป๋าที่จะโหลดใต้ท้องเครื่อง เพราะการเก็บไว้ในกระเป๋าที่โหลดใต้ท้องเครื่อง อาจทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าได้รับความร้อน และเสื่อมสภาพได้ รวมถึงไม่ควรสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบิน เพราะผิดกฎหมาย และอาจเกินอันตรายได้
    • แบตเตอรี่ จากข้อมูลของ Federal Aviation Administration ระบุไว้ว่า แบตเตอรี่ lithium ion ไม่ได้รับอนุญาติให้โหลดใต้ท้องเครื่อง วิธีที่ดีที่สุดคือถอดแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่อง เพราะการใส่แบตเตอรี่ไว้ในตัวเครื่อง และได้รับความร้อน อาจทำให้แบตเตอรี่ระเบิดได้ ทางที่ดีควรเก็บไว้ในกล่องสำหรับเก็บแบตเตอรี่โดยเฉพาะจะดีที่สุด
  2. การเดินทางด้วยรถไฟ คุณสามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นรถไฟฟ้าได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องถอดแยกชิ้นส่วนใดๆ แต่ห้ามสูบขณะกำลังโดยสารอยู่ หากคุณฝ่าฝืนก็อาจจะถูกเชิญให้ลงจากรถไฟได้ หรืออาจมีโทษที่หนักกว่า เช่น โดนปรับ

ข้อควรระวัง3

ข้อควรระวังที่ 2 การจัดเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าให้ห่างไกลจากเด็ก และสัตว์เลี้ยง

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับผู้ที่ไม่รู้วิธีใช้ โดยเฉพาะกับเด็ก และสัตว์เลี้ยง คุณควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการจัดกับอุปกรณ์เหล่านี้ให้พ้นมือเด็ก และห่างไกลจากสัตว์เลี้ยง เช่น เก็บไว้บนที่สูง หรือใส่กล่องที่ปิดแน่หนา เผื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับสารเคมีในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยบังเอิญ เนื่องจากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อสัมผัสถูกผิวหนัง หรือรับประทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอันตรายต่อเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงของคุณได้ อีกทั้งส่วนผสม และนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าสามารถติดไฟได้ ไม่ควรเก็บไว้ในที่มีความร้อนสูง หรีอโดนแดด จะปลอดภัยที่สุด

อ้างอิงจาก : https://vape.london/

แบน ads uk1

ข้อควรระวังที่ 3 ระมัดระวังทุกครั้ง เมื่อต้องเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

เรื่องนี้ไม่น่าเป็นห่วงอะไรสำหรับผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าระบบปิด หรือพอตใช้แล้วทิ้ง เพราะแทบจะไม่มีโอกาสเลยที่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะรั่วไหลออกมาภายนอก แต่สำหรับผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าระบบเปิด เมื่อใช้หมด คุณจะต้องคอยเติมน้ำยาอยู่เสมอ ในขั้นตอนการเติมคุณควรจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพราะนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสามารถดูดซึมได้ทางผิวหนัง หากหกใส่ผิวหนังให้รีบล้างออกด้วยน้ำเปล่าทันที เราแนะนำให้ใส่ถุงมือ และแว่นตาขณะเติม เพื่อป้องกันการสัมผัสกับน้ำยา

น้ำยาทำเอง2

ข้อควรระวังที่ 4 วิธีการกำจัดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

เมื่อคุณต้องการกำจัดน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า เพราะน้ำยาอาจจะหมดอายุ หรือคุณไม่อยากใช้น้ำยานี้อีกแล้ว สิ่งต้องห้ามเลย คือ คุณห้ามเทน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทิ้งในท่อน้ำ เพราะอาจทำให้แหล่งน้ำปนเปื้อนสารเคมี ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งคน และสัตว์ รวมถึงถังขยะ หรือที่ๆ เด็กหรือสัตว์เลี้ยงสามารถเข้าถึงได้ เพราะอาจเกิดอันตรายตัวเด็ก และสัตว์เลี้ยงได้ และการทิ้งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอย่างผิดวิธียังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย วิธีการที่แนะนำคือควรใส่น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าในถุงที่ปิดสนิท และใส่วัสดุที่ดูดซับน้ำได้ เช่น ทิชชู่ หรือฟองน้ำ เพราะมันจะช่วยดูดซับน้ำยาไว้กับตัว เป็นการป้องกันน้ำยารั่วไหลไปปนเปื้อนในแหล่งน้ำ และทำให้เด็ก และสัตว์เลี้ยงเข้าถึงได้ยากขึ้น

ข้อควรระวังที่ 5 การกิน หรือสัมผัสกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าโดยบังเอิญ

สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์เหล่านี้

  1. หากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าตา ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที หากมีอาการแสบ หรือมีรอยแดง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอาจทำให้ตาของคุณเป็นอันตรายถึงขั้นตาบอดได้เลย
  2. หากบังเอิญกลืนกินน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสารเคมีอันตราย หากเผลอกินเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว เป็นผื่น ระคายเคืองผิวหนัง คลื่นไส้อาเจียน หรือใจสั่นได้ หากเผลอกินเข้าไปในปริมาณมากให้รีบบ้วนปาก และไปพบแพทย์ทันที
อ้างอิงจาก : https://www.edgevaping.com

สรุป

การใช้บุหรี่ไฟฟ้า และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าควรจะต้องระมัดระวังให้มาก โดยเฉพาะอย่าให้สัมผัสกับผิวหนัง ดวงตา หรือกลืนกินเข้าไป รวมถึงควรจัดเก็บให้มิดชิดหากไกลเด็กๆ และสัตว์เลี้ยง ในขณะที่การพกพา หรือใช้บุหรี่ไฟฟ้าขณะเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะก็ต้องคำนึงถึงกฎระเบียบ และข้อบังคับต่างๆ เป็นอย่างดีเช่นกัน โดยเฉพาะบนเครื่องบิน ห้ามโหลดใต้ท้องเครื่อง แยกแบตเตอรี่กับตัวเครื่อง และเก็บไว้ในภาชนะสำหรับเก็บแบตเตอรี่โดยเฉพาะ ตลอดจนห้ามสูบหรือชาร์จบุหรี่ไฟฟ้าบนขนส่งสาธารณะไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น

Thaipods.com ส่งด่วน Grab + Line Man กรุงเทพ ปริมณฑล รอรับของได้เลย

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/