บุหรี่ไฟฟ้า

ชาร์ตแบตปลอดภัย3

นักสูบบุหรี่ไฟฟ้า 90% คิดว่าการชาร์ตบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ง่าย และไม่ต้องใช้ความสำคัญอะไรมาก แค่เสียบทิ้งไว้ รอให้เต็มแล้วก็เอามาสูบต่อ แต่ในความเป็นจริงแล้วการ ชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้า เป็นเรื่องสำคัญที่นักสูบทุกท่านควรใส่ใจ ถ้าไม่อยากเกิดอันตราย หรือต้องซื้อบุหรี่ไฟฟ้าใหม่บ่อยๆ

ชาร์ตแบตปลอดภัย1 ชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้า

ก่อนรู้วิธี ชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้า มาทำความรู้จักแบตกันก่อน

แหล่งพลังงานหนึ่งเดียวของบุหรี่ไฟฟ้าก็คือแบตเตอรี่ เพราะฉะนั้นแบตเตอรี่จึงเป็นหัวใจของบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณควรให้ความสำคัญ โดยบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละเครื่องจะมีแบตเตอรี่ที่ไม่เหมือนกัน เช่น บุหรี่ไฟฟ้าแบบมีแบตในตัว และบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้แบตแบบถอดได้ ซึ่งทั้ง 2 แบบก็จะใช้งาน และมีกำลังการจ่ายไฟที่แตกต่างกัน อีกทั้งลักษณะการทำงานของแบตเตอรี่สามารถแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะเช่นกัน

 1. แบตเตอรี่แบบใช้แล้วทิ้ง แบตเตอรี่แบบนี้จะใช้กับ พอตใช้แล้วทิ้ง ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่เพียงพอสำหรับการใช้ตลอดวัน กำลังการจ่ายไฟสูง ไม่สามารถนำกลับมาชาร์ต และใช้ซ้ำได้ แต่มีราคาถูก และไม่จำเป็นต้องดูแลรักษา
 2. แบตเตอรี่แบบใช้ซ้ำได้ มีราคาค่อนข้างสูง จำเป็นต้องดูแลรักษา แต่สามารถนำกลับมาชาร์ต และใช้ซ้ำได้เป็นร้อยเป็นพันครั้ง

แต่หากจะพูดถึงแบตเตอรี่ยอดนิยมที่สุดในการนำมาใช้กับบุหรี่ไฟฟ้า ก็คงจะหนีไม่พ้นแบตเตอรี่ 18650 ตัวเลขนี้มาจากขนาดของตัวแบตเตอรี่ซึ่งมีขนาด 18×65 มม. เป็นแบตเตอรี่ที่ทำจาก Lithium ion ซึ่งเก็บประจุไฟไว้ได้นานกว่าแบตเตอรี่ประเภทอื่น ให้กำลังไฟสูง แม้จะมีขนาดเล็กก็ตาม

แบตเตอรี่ Lithium ion มีโอกาสระเบิดได้ไหม?

แบตเตอรี่ Lithium ion เป็นแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูง และเหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าที่สุด แต่ด้วยสารแคมีในแบตเตอรี่บางชนิดสามารถทำให้แบตเตอรี่ชนิดนี้ระเบิดได้ โดยในแบตเตอรี่ Lithium ion มีส่วนประกอบ หลายตัวเช่นลิเธียม โซเดียม โพแทสเซียม และสารไวไฟสูงอื่นๆ ซึ่งหากคุณโยนมันลงน้ำ หรือเก็บไว้ในที่อุณหภูมิสูง ก็อาจเกิดการระเบิดได้

โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีรายงานข่าวบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดบนเครื่องบิน ของสายการบิน  Easyjet เที่ยวบินที่ U2-1517 ซึ่งทำให้เป็นที่ถกเถียงกันว่า บุหรี่ไฟฟ้า สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้หรือไม่ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่ระเบิดเป็นบุหรี่ไฟฟ้าของปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน

โดยในปัจจุบันการออกแบบ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้แบตเตอรี่ระเบิดนั้นเกิดขึ้นได้ยากมาก มีโอกาสแค่หนึ่งในสิบล้านเท่านั้น เพราะฉะนั้นนักสูบทั้งหลายไม่ต้องกังวลไป หากคุณใช้ บุหรี่ไฟฟ้าของแท้ ที่มีการรับประกับจากผู้ขายที่เป็นมืออาชีพ ก็รับรองได้ว่าจะไม่เกิดการระเบิดขึ้นอย่างแน่นอน

ชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้า ชาร์ตแบตปลอดภัย2

เคล็ดลับการ ชาร์จแบตบุหรี่ไฟฟ้า ให้ปลอดภัย ไม่ระเบิดแน่นอน

 1. ชาร์ตด้วยที่ชาร์ตของแท้ที่มากับเครื่องเท่านั้น ไม่ควรใช้ที่ชาร์ตของบุหรี่ไฟฟ้าตัวอื่น หรือที่ชาร์ตแบตเครื่องอื่นมาชาร์ตบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ เพราะถึงแม้หน้าตาอาจจะเหมือนกัน ชาร์ตไฟเข้าเหมือนกัน แต่การจ่ายไฟของที่ชาร์ตแบตแต่ละเครื่องอาจจะไม่เท่ากัน ซึ่งทำให้เกิดอันตรายได้
 2. ซื้อบุหรี่ไฟฟ้าจากร้านที่เชื่อถือได้เท่านั้น บุหรี่ไฟฟ้าราคาถูก หรือแบตเตอรี่ราคาถูกที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป มักเป็นของที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยมีรายงานข่าวในประเทศสหรัฐฯ ว่าเกิดการระเบิดของแบตเตอรี่ เมื่อผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้ารายหนึ่งซื้อแบตเตอรี่มาเปลี่ยนเองจากร้านค้าแถวบ้าน
 3. ศึกษาวิธีการชาร์ตที่ถูกต้อง บุหรี่ไฟฟ้าแต่ละเครื่องมีวิธีการชาร์ตแบตที่แตกต่างกัน ระยะเวลาชาร์ตไม่เท่ากัน และไม่ควรชาร์ตทิ้งไว้ข้ามคืน หรือชาร์ตทิ้งไว้เมื่อคุณไม่อยู่ ผู้สูบทุกคนจึงควรศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียด
 4. ใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีระบบป้องกันไฟเกินเท่านั้น ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐานเกือบทั้งหมด จะมีระบบป้องกันไฟเกิน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และยืดเวลาการเสื่อมของแบตเตอรี่
 5. พกพาแบตเตอรี่อย่างปลอดภัย หากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบถอดแบตได้ ควรมีกล่องสำหรับเก็บแบตเตอรี่นั้นๆ และไม่ควรเก็บไว้ใกล้กับ กุญแจ เหรียญ หรือวัตถุโลหะอื่นๆ เพราะอาจสัมผัสกับแบตเตอรี่ และทำให้ไฟลัดวงจรได้
 6. แบตเตอรี่ที่เสียหาย ควรทิ้งทันที หากคุณพบว่าแบตเตอรี่ของคุณบวม หรือมีรอยฉีกขาด ชาร์ตไฟนานกว่าปกติ และใช้งานได้น้อยกว่าเดิม ควรเปลี่ยนทันที

สรุป

แบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าแต่ละชนิดมีการใช้งานที่แตกต่างกัน ผู้สูบจึงต้องศึกษาวิธีการชาร์ตแบตอย่างละเอียด และการดูแลรักษาตัวเครื่อง เพื่อยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ รวมถึงแบตเตอรี่บางชนิดสามารถเกิดการระเบิดได้ ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนจะซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้ว่าร้านที่คุณจะซื้อเป็นผู้เชี่ยวชาญ และขายของแท้ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ และผู้อื่น

และหากคุณไม่รู้ว่าจะซื้อ บุหรี่ไฟฟ้าร้านไหนดี ที่ได้มาตรฐาน แนะนำให้ซื้อที่ thaipods.com เท่านั้น เพราะเป็นเจ้าใหญ่ที่อยู่ในธุรกิจมานาน ขายเฉพาะของแท้เท่านั้น และมีการตรวจคุณภาพสินค้าทุกชิ้นมาแล้วก่อนจะนำมาวางขาย รับรองว่าได้ของแท้ ปลอดภัยแน่นอน

Thaipods.com รับประกันสินค้าตลอดอายุใช้งาน ตามเงื่อนไข

เราเป็นผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ มีบริการส่งด้วย Grab | LINEMAN และบริการขนส่งทั่วไป พร้อมทั้งยังรับประกันสินค้า ตลอดอายุการใช้งาน ด้วยเงื่อนไขดังนี้

 1. สินค้าต้องไม่ชำรุดเสียหาย จากการใช้งาน เช่นทำตกน้ำ ตกพื้น
 2. กล่องบรรจุสินค้ายังคงอยู่
 3. น้ำยาจะต้องเหลือไม่ต่ำกว่า 80%

อ่านต่อ: