บุหรี่ไฟฟ้า

หนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับนักสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง นั่นก็คือ พอตชาร์จไม่เข้า ซึ่งอาจเกิดได้หลายสาเหตุ และตอบได้ยากว่าเกิดจากอะไร การที่ไฟชาร์จไม่เข้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่สำคัญที่สุด “อย่าพึ่งทิ้ง” แล้วซื้อใหม่ เรามาหาคำตอบด้วยกันว่าปัญหาเกิดขึ้นจากอะไรนะ?

พอตบางตัว บางยี่ห้อ จะมีไฟแดงขึ้น หรือ ไฟสีอื่นๆ ขึ้น และ จะดับไปเวลาชาร์จไฟเต็มแล้ว แต่บางรุ่น อาจมีไฟค้างไว้อย่างนั้นตั้งแต่เริ่มชาร์จ และอาจเปลี่ยนสีเพื่อเป็นจุดแจ้งเตือนว่าต้องถอดปลั๊กได้แล้ว

7 ปัญหาหลัก พบบ่อย ที่ไฟ พอตชาร์จไม่เข้า

นอกจากปัญหาการเลือก ยี่ห้อบุหรี่ไฟ้ฟ้าแล้ว หลังจากที่เลือกได้ก็จะมีปัญหาตามมาบ้างในบางครั้ง ซึ่งปัญหาที่ฮิตที่สุดในหมู่ผู้ใช้งานก็คือ ชาร์ไฟไม่เข้า มีหลากหลายเหตุผลที่ชาร์จไฟแล้วตัวพอตยังคงดูนิ่ง ไม่มีความร้อนใดๆ ไม่มีไฟติด และเรารวมเหตุผลที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นด้านล่างนี้

1. แบตเตอรี่ได้รับความเสียหาย

หากแบตเตอรี่ ได้รับความเสียหายจากการตก หรือกระแทกอย่างแรง หรือการใช้ไฟผิดขนาด และเมื่อแบตเตอรี่เสียหาย จะไม่สามารถชาร์จไฟได้อีก นั่นแปลว่า จะไม่มีไฟไปเลี้ยงเพื่อให้ coil และ atomizer ทำงานได้อีกเลย

หนึ่งในสาเหตุสุดฮิตของการที่แบตเตอรี่เสียก็คือ ได้รับความร้อนสูงเกินไป หรือ เย็นเกินไป ยกตัวอย่างเช่นลืมวางทิ้งไว้ ตากแดดในหน้าร้อนตลอดเวลา หรือการกระแทกอย่างแรงก็ทำให้แบตเสียในทันทีเลยก็เป็นไปได้

2. จุดรับพลังงาน หรือขั้ว สกปรก 

ในจุดรับพลังงาน หรือจุดชาร์จ ตามขั้วไฟต่างๆนั้น อาจมี ฝุ่น ผง หรือ ทราย มากั้นหน้าสัมผัสของตัวขั้ว ทำให้รบกวนการชาร์จได้ และอาจไม่ได้รับการทำความสะอาดมาก่อน

ทั้งนี้ รวมถึงในบางครั้งที่ตัวพอตเยิ้ม และน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า อาจมีการรั่วซึมมาอยู่ตรงขั้วชาร์จไฟ ทำให้ ไม่สามารถชาร์จได้ หรือ หากได้อาจไม่เต็มที่ อย่างไรก็ดี ไม่แนะนำการชาร์จในขณะที่ขั้วมีน้ำยาเยิ้ม หรือเปียกด้วย

3. ตัวชาร์จไฟมีปัญหา

ที่มักพบบ่อยก็คือ ตัวสายชาร์จ หรือ หัวชาร์จ ไม่ตรงรุ่น หรือไม่ตรง port ซึ่งถ้าหากพบว่า พอตชาร์จไฟไม่เข้า ประการแรกอาจต้องเช็คที่ตัวสายและหัวชาร์จก่อน ซึ่งบางครั้งแนะนำให้ถอดแบตเตอรี่ (ในรุ่นที่ถอดได้) และนำมาชาร์จกับเครื่องชาร์ไฟ (portable battery charger) โดยเฉพาะ หากไฟเข้า แสดงว่า ตัวชาร์จไฟอาจมีปัญหาได้

4. สายชาร์จไฟ ฉีกขาด

อีกหนึ่งปัญหาสุดฮิตที่พบเจอคือ สายชาร์จไฟ ฉีกขาดเสียหาย การพกบุหรี่ไฟฟ้าติดตัวไปด้วยทุกวัน แทนที่การพกบุหรี่เป็นซอง หลายคนอาจต้องนำสายไฟติดตัวไปเผื่อชาร์จกลางทางด้วย และ การใช้ทุกวันอาจทำให้สาย ที่เคลือบด้วยยางฉีกขาดและทำให้ชาร์จไฟไม่เข้าได้

5. ตัวพอต มีปัญหา

ไม่ว่าจะเป็น พอตใช้แล้วทิ้ง หรือ บุหรี่ไฟฟ้าแบบเปลี่ยนหัวได้ และหลากหลายรูปแบบ หากใช้ไประยะเวลาหนึ่ง น้ำยาอาจเยิ้ม และเข้าไปทำความเสียหายให้กับแบตเตอรี่ และอาจมีการลัดวงจรได้ ทำให้ “พอตพัง” ซึ่งในเรื่องนี้ อาจต้องกลับไปเคลมกับทางร้านค้า หรือ ร้านซ่อมเฉพาะทาง

6. ตัว Coil รับไฟไม่ได้ 

เรื่องนี้อาจเป็นเส้นผมบังภูเขา หลายครั้งที่สูบไม่ขึ้น ไม่มีควัน หนึ่งในสาเหตุ อาจไม่ใช่แบตเตอรี่ ชาร์จไฟไม่เข้า แต่เป็นเพราะ หน้าสัมผัสของ Coil ห่างจาก ตัวแบตเตอรี่ก็เป็นได้ วิธีการคือพยายามดันตัว Coil ให้สุด หรือทำความสะอาดหน้าสัมผัสระหว่าง Pod และ Coil

7. เครื่องมี Defect

การผลิตบุหรี่ไฟฟ้า แม้ว่าจะมีวิธีการ หรือขั้นตอนที่เป็นมาตรฐานแค่ไหนก็ตาม ทุกโรงงานจะต้องมี Defect หรือ สินค้าไม่ได้มาตรฐาน สิ่งที่ทำได้หากเจอของเสียก็คือ ต้องแจ้งร้านค้าให้ทราบ และสำคัญที่สุดตอนได้รับสินค้ามาครั้งแรก ต้องถ่ายวีดีโอไว้ทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานในการเคลม


แล้วจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร? หากพบว่า ชาร์จไฟไม่เข้า (6 ข้อ)

ให้แน่ใจว่าเป็นที่ตัวเครื่อง สาเหตุหลักของปัญหา พอตชาร์จไม่เข้า

เนื่องจากในตัวของบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องหนึ่งๆ จะมีองค์ประกอบอยู่ 3 ตัวหลักคือ ตัวชาร์จ หัวชาร์จ และ ตัวเครื่อง ซึ่งถ้าหากมีปัญหาจากจุดใดจุดหนึ่ง ก็จะทำให้ใช้งานไม่ได้ วิธีการอันดับแรก เอาให้แน่ใจว่าเป็นที่ตัวเครื่องหรือ ตัวชาร์จ ให้ลองเปลี่ยน adapter ไปเรื่อยๆ เปลี่ยนหัวชาร์จ หรือทดสอบรูปลั๊กไฟ ให้แน่ใจว่า เป็นที่ตัวเครื่องจริงๆ

ชาร์จไฟด้วย Power Bank

ลักษณะตัวชาร์จไฟแบบ External Battery Charger ก็คือ ตัว power bank นั่นแหละ ซึ่ง จะสามารถบอกได้ทันทีว่าเครื่อพังเพราะแบตเตอรี่หรือเปล่า? เนื่องจากปลั๊กไฟบ้านอาจมีปัญหา การทดลองเอา power bank มาเสียบตัวเครื่อง ถ้าหากเครื่องเสียจริงๆแล้ว ก็จะชาร์จไม่เข้าเช่นเดียวกัน

เปลี่ยนแบตเตอรี่ จากร้านผู้เชี่ยวชาญ

พอตชาร์จไม่เข้า อาจเป็นเพราะตัวแบตเตอรี่ ซึ่งต้องให้ร้านที่ชำนาญซ่อม
อาจเป็นเพราะตัวแบตเตอรี่ ซึ่งต้องให้ร้านที่ชำนาญซ่อม

ร้านซ่อมบุหรี่ไฟฟ้า มีอยู่มากมาย ให้ลองพิมพ์หาใน Google ด้วยคำว่า ร้านซ่อมบุหรี่ไฟฟ้าใกล้ฉัน แต่อย่างไรก็ดี ต้องมั่นใจแล้วว่า

  1. มีเครื่องสำรองให้ใช้
  2. ค่าซ่อมคุ้มหรือไม่
  3. ตัวเครื่องมีรับประกันจากร้านค้ามาหรือไม่?
  4. เสียเวลาเดินทางมากแค่ไหน

เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน โดยเฉพาะแบบสูบทิ้ง มีราคาไม่แพงมากนัก ซึ่งบางตัวราคาหลัก 200+ เท่านั้น การส่งซ่อมอาจไม่คุ้ม และซื้อใหม่น่าจะคุ้มค่ากว่า

เปลี่ยนหน้าสัมผัส Coil VS Battery (Vape Connection Plate)

พอตชาร์จไม่เข้า อาจเป็นที่ หน้าสัมผัสทองเหลืองก็เป็นได้
พอตชาร์จไม่เข้า อาจเป็นที่ หน้าสัมผัสทองเหลืองก็เป็นได้

ไม่ใช่ว่าสูบไม่มีควัน ดูดไม่ขึ้น จะเป็นปัญหาที่ตัวแบตเตอรี่เสมอไป หน้าสัมผัสทองเหลือง ที่มักใช้กันในบุหรี่ไฟฟ้ามักจะมีอาการเสื่อม เมื่อใช้เป็นระยะเวลาหนึ่ง หากมีอะไหล่ หรืออยากทดลองซ่อมเอง ให้ลองเปลี่ยนตัวหน้าสัมผัสนี้ก่อน

แกะเครื่องออกมาดู ว่ามีสายไฟหลุดหรือไม่?

เนื่องจากเครื่อง Vape เป็นระบบ electronics ซึ่งมีสายไฟอยู่ในตัวเครื่องรวมถึงแผง IC ต่างๆ การนำติดตัวไปด้วยทุกครั้ง อาจเกิดการกระแทกและทำให้สายไฟเหล่านั้นหลวม

หากคิดว่าไม่มีอะไรจะต้องเสีย เพราะอย่างก็ตาม สูบไม่ได้อยู่แล้ว ให้ทดลองแกะเครื่องออกมาด้วยความระมัดระวังตามความสามารถ และเช็คสายไฟ แผง IC ว่ามีไหม้ หรือ หลุดตรงไหนหรือไม่? โดยที่ เรื่องนี้อาจเกิดได้กับทุกคน

พอตชาร์จไม่เข้า เปลี่ยนเครื่องไปเลย ง่ายดี

อย่างที่บอกไปคือ ปัจจุบัน เครื่อง vape หรือ บุหรี่ไฟฟ้า มีหลากหลายยี่ห้อ และมีราคาไม่ถึง 500 บาท และในบางเครื่อง ราคาแค่ 290 บาท แต่สามารถสูบได้ถึง 5000 คำ อย่าง VMC5000 (เฉลี่ยคำละ 0.058 บาท) และบางเครื่องสูบได้ถึง 10000 คำเลยทีเดียว ทำให้การซ่อมในบางครั้งดูไม่คุ้มค่า และไม่คุ้มการเสียเวลา

อาจต้องทำการเปลี่ยน หากอยู่ในระยะประกัน โดยบางร้านค้าอย่าง Thaipods.com รับประกันสินค้าตลอดอายุใช้งาน หากไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ ทำตกหล่น หรือ ชาร์จไฟผิดประเภท และน้ำยา ต้องเหลือไม่ต่ำกว่า 80% หรือ ทำการซื้อใหม่ไปเลย ในราคาที่ไม่แพง


Thaipods.com รับประกันสินค้าตลอดอายุใช้งาน ตามเงื่อนไข

เราเป็นผู้นำเข้าบุหรี่ไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ มีบริการส่งด้วย Grab | LINEMAN และบริการขนส่งทั่วไป พร้อมทั้งยังรับประกันสินค้า ตลอดอายุการใช้งาน ด้วยเงื่อนไขดังนี้

  1. สินค้าต้องไม่ชำรุดเสียหาย จากการใช้งาน เช่นทำตกน้ำ ตกพื้น
  2. กล่องบรรจุสินค้ายังคงอยู่
  3. น้ำยาจะต้องเหลือไม่ต่ำกว่า 80%


อ่านต่อ: