บุหรี่ไฟฟ้า

5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ IQOS ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่

ถึงแม้ว่าทาง FDA หรือ อย. ของสหรัฐอเมริกา ได้ทำการอนุญาตให้จำหน่าย แต่ยังก็อยู่ในข้อจำกัดของบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภท โดยเป็นผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ไม่เผาไหม้ด้วยความร้อน หรือ ผลิตภัณฑ์ยาสูบให้ความร้อนแบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก็ยังต้องมีสิ่งจำเป็นที่ควรรู้เกี่ยวกับ IQOS อยู่ดี วันนี้เราจะมาดูกับ 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ ไอคอส กันว่ามีอะไรบ้าง

IQOS มีเทคโนโลยีที่ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้า

IQOS มีเทคโนโลยีที่ต่างจากบุหรี่ไฟฟ้า

ไอคอส นั้นได้ใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภท ด้วยการใช้ความร้อนในการอบไส้บุหรี่ซึ่งเรียกว่า heatstick โดยใช้เทคโนโลยีการอบด้วยเครื่อง heating rod เป็นการเร่งอุณหภูมิให้เกิดควันแล้วสูบ ซึ่งจะแตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปที่จะใช้การใช้ความร้อนในการให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหรือ (E-liquid) นั้นระเหยกลายเป็นไอแล้วค่อยสูบ แน่นอนว่าสองอย่างนี้เทคโนโลยีต่างกันและทำให้ฟิลสูบนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง

ซึ่งไอคอสก็ไม่หยุดพัฒนาแต่อย่างใด โดยปีนี้ 2023 ไอคอสได้ออก IQOS ILUMA ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ SMARTCORE และแท่ง TEREA STICK ที่จะทำให้การใช้ไอคอสเป็นไปอย่างสะดวกง่ายขึ้นและสามารถสูบได้ 2 ครั้งอีกด้วย

ไอคอสไม่ได้ปลอดภัยแบบ 100%

ถึงแม้ว่าบริษัทที่ผลิตไอคอส นั้นจะส่งเรื่องให้กับทาง FDA เพื่อพิสูจน์ถึงความปลอดภัยแล้วก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี ผลิตภัณฑ์ที่ทำความร้อนโดยไม่เผาไหม้อย่าง IQOS นั้นก็ยังคงมีอันตราย แม้ว่าจะมีการเอาสารบางตัวที่มีในบุหรี่จริงออก อย่างน้ำมันทาร์ แต่ก็ยังมีสารนิโคตินและการสูบไอน้ำเข้าไปในจำนวนมากทำให้สามารถเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใหม่เป็นที่นิยมในเยาวชนมากขึ้น

บุหรี่ไฟฟ้าแบบใหม่เป็นที่นิยมในเยาวชนมากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อเกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ กลุ่มแรกที่จะเข้าถึงสินค้าใหม่ๆเหล่านี้ คงหนีไม่พ้นกลุ่มของเยาวชน จากการสำรวจในคนหนุ่มสาวพบว่า กว่า 78% นั้นหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาขึ้น ด้วยสินค้าที่มีหน้าตาดึงดูดใจและมีรสชาติสีสันที่ถูกปาก ทำให้สินค้าเหล่านี้เข้าถึงเยาวชนได้อย่างรวดเร็ว และถึงแม้ว่าเหล่าบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าจะโฆษณาว่า มันไม่มีผลเสียในการใช้ แต่ทาง FDA ก็ยังคงต้องลงมาดูเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเข้าถึงของเยาวชน และกำหนดกลุ่มเป้าหมายในควบคุมต่อไป ทำให้หลายแบรนด์ในอเมริกาถูกจับจ้องเกี่ยวกับกฏหมาย โดยหน่วยงานทางภาครัฐ

ไอคอสราคาไม่ถูกเหมือนกับบุหรี่มวน

ไอคอสราคาไม่ถูกเหมือนกับบุหรี่มวน

เรื่องราคานั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับไอคอส เพราะว่า Iqos นั้นมีราคาสูงเมื่อเทียบกับบุหรี่มวน ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ โดยราคาไอคอสนั้นเริ่มต้นที่ 4,000 บาท อีกทั้งข้อจำกัดยังมีมากมาย ทั้งการไม่สามารถสูบได้อย่างต่อเนื่อง และต้องใช้เวลาในการชาร์จอีก ต่างจากบุหรี่มวนที่คุณสามารถสูบได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จไฟแต่อย่างใด

IQOS เหมาะกับใคร ?

บุหรี่ไอคอส นั้นให้กลิ่นและฟิลในการสูบได้ใกล้เคียงกับบุหรี่จริงที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าหากใครชอบกลิ่นของใบยาสูบและฟิวสูบบุหรี่จริง การใช้ IQOS นั้นเป็นทางออกที่ดีกว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่น รวมไปถึงผู้ที่สูบบุหรี่มวนมานานแล้วไม่ชอบรสชาติความหวานหรือกลิ่นที่แปลกใหม่ ไอคอสเป็นทางออกสำหรับคุณ

ข้อดีของไอคอส

  • ไม่มีกลิ่นติดตัว
  • ปลอดภัย 90% กว่าบุหรี่มวน
  • ฟิลสูบใกล้เคียงบุหรี่มวยมากที่สุด
  • ใช้งานง่าย ตัวเล็ก พกพาสะดวก

ข้อสังเกต

  • เสียเวลาชาร์จไฟ
  • มีกลิ่นรบกวนผู้อื่น (แต่น้อยมาก)

สรุป

ไอคอส ถึงแม้ว่าจะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มีข้อเสียเพียงเล็กน้อย ซึ่ง 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ IQOS ผลิตภัณฑ์บุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบใหม่ นั้นทางเราเพียงแค่ต้องการจะบอกเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะให้ผู้อ่านนั้นนำไปปรับใช้และเลือกซื้อ ไอคอส ได้อย่างตรงความต้องการมากที่สุด อย่างไรก็ดี ไอคอสยังเป็นสินค้าที่เป็นทางเลือกในการให้ผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่มวนหันมาใช้ในการลดการสูบบุหรี่จริง