ความรู้

การสูบแบบ MTL แตกต่างกับ DTL และ RDL อย่างไร ?

บุหรี่ไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเลือกบุหรี่จริงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน ทำให้มีนักสูบที่ต้องการเลิกบุหรี่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้น แต่ขึ้นชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้า การให้ฟิลสูบที่ไม่มีการเผาไหม้นั้น ทำให้เหล่านักสูบรุ่นเก๋าต่างๆเกิดการตั้งคำถามว่า ฟิลสูบที่ได้จากบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่เหมือนกับบุหรี่จริงเลย แต่ด้วยเทคโนโลยีอันก้าวหน้าของอุตสหกรรมนั้นทำให้เกิดฟิลสูบที่เรามักจะได้ยินว่า MTL,DTL และ RDL ซึ่งวันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวย่อในฟิลสูงเหล่านี้กันว่ามันเป็นอย่างไรและมันแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การสูบแบบ MTL คืออะไร ?

การสูบแบบ MTL คืออะไร ?

MTL ย่อมาจาก mouth-to-lung ซึ่งความหมายง่ายๆ เลยก็แปลว่าการสูบแบบ ปากสู่ปอด ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แน่นอนว่าการสูบแบบ MTL มักจะมากับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทใหม่ๆ แทบทุกประเภท เพราะว่ามันสามารถให้ฟิลและความรู้สึกที่คล้ายกับการสูบบุหรี่จริงมากที่สุด โดยเหตุผลง่ายก็คือการที่ผู้สูบนั้นดึงควันหรือไอน้ำเข้าปากก่อน และค่อยหายใจเข้าปอดตาม ซึ่งเป็นรูปแบบการสูบที่ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่ เพราะการที่เก็บควันไว้ในปากนั้นเป็นกระบวนการที่ทำ และอธิบายง่ายกว่า DTL นั่นเอง และยังช่วยในการประหยัดน้ำยาในการสูบพอตได้อีกทางด้วย นอกจากนี้วิธีการสูบแบบ MTL ยังเป็นวิธีที่รบกวนคนรอบข้างน้อยที่สุด เพราะมีควัน และไอน้ำที่ออกมาน้อยกว่ามาก เพราะว่าต้องผ่านกระบวนการทางร่างกายของเรา ถึง 2 ขั้น นั่นคือปาก และปอด ทำให้มีควันออกมาน้อยตาม

การสูบแบบ DTL เป็นอย่างไร ?

การสูบแบบ DTL เป็นอย่างไร ?

DTL ย่อมาจาก direct-to-lung ซึ่งหมายความว่า การสูบแบบตรงจากปากสู่ปอดโดยทันที ซึ่งจะแตกต่างจาก MTL ที่จะเก็บไอน้ำหรือควันนั้นเข้าทางปากก่อนแล้วค่อยหายใจเข้าปอด แต่สำหรับ DTL นั้นคุณสูบเข้าปากเสร็จแล้วหายใจเข้าปอดเลยทันที การสูบแบบ DTL นั้นจะเกิดขึ้นกับผู้สูบที่มีประสบการณ์พอสมควร เพราะการที่อมควันหรือไอน้ำไว้ในปาก มันเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครทำกันในการสูบบุหรี่จริง การสูบแบบ DTL นั้นจะทำให้ควันหรือไอน้ำที่เกิดขึ้นนั้นมากกว่าปกติ หากคุณเป็นมือใหม่อาจจะเกิดการสำลักควันได้ ถ้าเกิดใช้รูปแบบการสูบแบบ DTL

รูปแบบการสูบ RDL จะดีกว่าสองแบบบนหรือไม่ ?

RDL หรือ RDTL ย่อมาจาก restricted-direct-lung ซึ่งหมายความตรงตัวคือ การสูบแบบจากปากสูปอดโดยตรงแต่เป็นแบบจำกัด แล้วแบบจำกัดมันคืออะไรกันละ ซึ่งการสูบในรูปแบบนี้นั่นจะคล้ายคลึงกับการสูบระหว่าง MTL และ DTL เสมือนว่าอยู่ตรงกลาง ซึ่งจุดแตกต่างของสองอันที่กล่าวมาคือ การอมควันหรือไอน้ำไว้ในปากแล้วค่อยเข้าสู่ปอด ซึ่งรูปแบบของ RDL คือการที่คุณนั้นสูบให้ปริมาณการไหลของอากาศเข้าไปส่วนหนึ่งแล้วกักมันไว้ โดยการกลั้นหรือจะให้เรียกภาษาบ้านๆ ว่า ซื๊ด นั่นแหละ มันจะเป็นการเก็บปริมาณอากาศไว้เพียงช่วงหนึ่ง แล้วค่อยหายใจเข้าสู่ปอด ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้คุณนั้นได้รับรสชาติ และปริมาณของควันที่เพิ่มขึ้น

อ้างอิง : vapeuk.co.uk

สรุป

การสูบทั้งสามแบบนั้นมีจุดแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้สูบที่จะสามารถใช้ประสบการณ์ในการหายใจเข้าอย่างไร ซึ่งการสูบที่ง่ายที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นคือการสูบแบบ MTL ซึ่งเป็นการนำไอน้ำหรือควันอมเข้าที่ปากแล้วค่อยหายใจเข้าสู่ปอด โดยบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในตลาดนั้นมักจะให้ฟิลสูบแบบ MTL กันทั้งนั้น เช่น QUIK,อินฟิ,VMC เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าการสูบแบบ DTL กับ RDL นั้นไม่ดี เพียงแต่อาจจะต้องใช้ประสบการณ์ในการสูบมากขึ้นหน่อย เพราะว่าเรานั้นต้องใช้ความรวดเร็วในการหายใจ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการสำลักควันได้ง่ายอีกด้วย

อ่านต่อ