ความรู้

saltnic freebase1

มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบในการใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่การเลือกนิโคตินให้เหมาะสมเป็นปัจจัยแรกที่คุณควรจะพิจารณาให้ดี เพราะแต่ละคนมีความชอบ และความต้องการที่แตกต่างกัน การสังเกตการตอบสนองของร่างกายคุณเองเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทราบว่านิโคตินแบบไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ดีที่สุด โดยผู้สูบบุหรี่จริงที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า มักจะมีคำถามว่าควรจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคตินหรือไม่ เนื่องจากการเลิกนิโคตินเป็นเป้าหมายหนึ่งที่สุำคัญสำหรับผู้ที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้า แต่เป้าหมายที่สำคัญกว่าของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าคือการหลีกเลี่ยงการเผาไหม้ และสารพิษจำนวนมากในบุหรี่จริง หากคุณเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินตั้งแต่เริ่ม นั้นอาจทำให้คุณกลับไปสูบบุหรี่จริงในไม่ช้า เพราะร่างกายที่ได้รับนิโคตินมาเป็นเป็นเวลานานจะปรับตัวได้ไม่ทัน ในขณะที่นิโคตินที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้ามี 2 ชนิด นั้นคือ Freebase และ Saltnic แล้วชนิดไหนละที่เหมาะกับคุณ ไปดูกัน

saltnic freebase2

Freebase vs Saltnic

นิโคตินที่ใช้ในการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอยู่ 2 ชนิดหลักๆ ซึ่งวิธีการผลิต และผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

1. นิโคติน Freebase

เป็นนิโคตินชนิดเดียวที่สามารถใช้งานร่วมกับบุหรี่ไฟฟ้าได้ในยุคเริ่มแรก นิโคติน Freebase ผลิตขึ้นด้วยวิธีการผสมแอมโมเนียลงไปในนิโคตินบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่จำเป็น เนื่องจากร่างกายของคนเรามีความสามารถในการดูดซึมนิโคตินบริสุทธิ์ได้ไม่ดีพอ รวมถึงนิโคติน Freebase ยังดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ช้ากว่านิโคตินจากบุหรี่จริงที่คุณคุ้นเคย แต่ด้วยระดับ pH ที่ต่ำของนิโคติน Freebase ทำให้มันสามารถสร้างความรู้สึกที่เข้มข้นชัดเจนในลำคอได้มากกว่า ซึ่งความรู้สึกนี้มีทั้งคนที่ชอบ และไม่ชอบ โดยในการสูบครั้งแรกๆ คุณอาจต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคยกับฟิลสูบแบบนี้ แต่คนส่วนใหญ่มักจะชอบมันหลังจากสูบไปได้สักพักหนึ่ง

อ้างอิงจาก : https://dasalonandspa.com

saltnic freebase3

2. นิโคติน Saltnic

เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในอุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า โดยนิโคติน Saltnic มีอยู่ด้วยกันหลากหลายสูตร ผลิตขึ้นด้วยการผสมสารธรรมชาติลงในนิโคติน Freebase ซึ่งทำให้เกิดคุณสมบัติที่แตกต่างเมื่อสูบ นิโคติน Saltnic โดยทั่วไป มี 2 ชนิด คือ salicylate และ benzoate โดย benzoate เป็นนิโคตินที่สามารถส่งเข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว และให้ความรู้สึกนุ่มคอกว่ามากเมื่อเทียบกับนิโคติน Freebase ในขณะที่ salicylate เป็นนิโคตินที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ โดยผู้ใช้หลายคน พบว่า มันสร้างความระคายเคืองคอที่น้อยกว่านิโคติน benzoate อีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ของนิโคติน Saltnic ทำให้มันกลายเป็นนิโคตินที่ยอดเยี่ยมในการตอบสนองความอยากนิโคตินได้อย่างรวดเร็ว และให้ความรู้สึกที่เหมือนกับการรับนิโคตินจากบุหรี่จริงมาก อีกทั้งความรู้สึกระคายคอที่ลดลง นั้นหมายถึงคุณสามารถรับนิโคตินที่เท่ากันได้อย่างนุ่มนวล และสบายคอมากกว่า รวมถึงนิโคติน Saltnic มีความเสถียรทางเคมีที่มากกว่า ส่งผลให้มีอายุการเก็บรักษาที่นานยิ่งขึ้น

saltnic freebase4


มีวิธีการอย่างไรในการเลือกใช้นิโคตินที่เหมาะสมกับตัวคุณ?

ระดับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามักจะแสดงเป็น มิลลิกรัมต่อมิลลิตร  หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น 3 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร หรือ 0.3% ซึ่งถือว่าเป็นระดับนิโคตินที่ต่ำ โดยมี 2 สิ่งที่ควรพิจารณา ได้แก่ ชนิดของบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้ และพฤติกรรมการสูบของคุณ

saltnic freebase5

1. วิธีเลือกนิโคตินตามบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้

บุหรี่ไฟฟ้าโดยส่วนใหญ่จะถูกตั้งค่าการสูบมาใน 2 ลักษณะ คือ MTL และ DTL โดย MTL คือ ลักษณะการสูบจากปากสู่ปอด นั้นหมายถึง การสูบไอน้ำจากบุหรี่ไฟฟ้า และอมไว้ในปาก ก่อนที่จะสูบเข้าปอด ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าที่ตั้งค่ามาในลักษณะนี้จะให้ปริมาณไอน้ำที่น้อยกว่า ดังนั้นจึงเหมาะกับนิโคตินที่ให้ความเข้มข้นสูง และสามารถดูดซึมได้เร็วกว่าอย่างนิโคติน Saltnic ในขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าที่ตั้งค่ามาให้สูบแบบ DTL หรือ ตรงสู่ปอด ซึ่งจะผลิตไอน้ำจำนวนมากเมื่อสูบ นั้นหมายถึงในการสูบ 1 ครั้ง จะใช้น้ำยาในปริมาณที่มากกว่า จึงเหมาะกับนิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำ และดูดซึมได้น้อยกว่าอย่างนิโคติน Freebase

2. วิธีเลือกนิโคตินตามพฤติกรรมการสูบ

จำนวนการสูบบุหรี่ต่อวัน (มวน)

MTL

ระดับนิโคติน  มก./มล.(%)

RDL/DL

ระดับนิโคติน มก./มล.(%)

1-5

6มก./มล.(0.6%) 3มก./มล.(0.3%)
5-10

12มก./มล.(1.2%)

6มก./มล.(0.6%)

10-15

18มก./มล.(1.8%)

แนะนำให้ใช้เครื่อง MTL

15+ 20มก./มล.(2%)

แนะนำให้ใช้เครื่อง MTL

จากตารางข้างต้นเป็นแค่การประมาณการเท่านั้น เพราะระดับความต้องการของคนแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน หากคุณใช้นิโคตินแบบใดก็ตาม แล้วรู้สึกคลื่นไส้อาเจียน คุณควรลดระดับนิโคตินลง และทดลองใช้มันจนกว่าจะพบระดับนิโคตินที่ร่างกายตอบสนองได้ดี และรู้สึกสบายตัว แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณต้องสูบในปริมาณมาก และบ่อยเกินไป ให้คุณเพิ่มระดับนิโคตินของคุณได้ทันที

อ้างอิงจาก : https://www.innokin.com

สรุป

วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกใช้ชนิด และระดับความแรงของนิโคติน ให้ได้ประสบการณ์การสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่สมบูรณ์แบบที่สุด คือ การลองผิดลองถูก ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่จัดบางคนอาจชื่นชอบนิโคตินที่มีความเข้มข้นต่ำมากกว่า เพื่อให้ในการสูบหนึ่งครั้ง ไม่ต้องได้รับนิโคตินที่มากเกินไป แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้สูบจัดมาก อาจชื่นชอบนิโคตินที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อใหห้ได้รับนิโคตินที่เพียงพอกับความต้องการของร่างการ