ความรู้

quit smoke3

บุหรี่ไฟฟ้า นวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับแล้วว่า ช่วยให้ผู้ที่เสตติดการสูบบุหรี่สามารถเลิกสูบได้จริง หากคุณกำลังคิดที่จะเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า นี่จะเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่จะส่งผลกระทบกับชีวิตของคุณทั้งชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันทุกคนก็ทราบถึงข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้ากันดีอยู่แล้ว มันช่วยให้คุณหายอยากนิโคตินได้ โดยที่ไม่ต้องสูบควันที่เกิดจากการเผาไหม้ และสารพิษมากมายในบุหรี่ ไม่มีกลิ่นเหม็น ในขณะที่ยังให้ความรู้สึกที่เหมือนกันการสูบบุหรี่จริง นอกจากนี้ หากคุณเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า และเลิกสูบบุหรี่มวน จะมีอีกหลายสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ ในแบบที่คุณไม่สามารถจินตนาการได้เลย

quit smoke

คุณจะรู้สึกแปลกๆ ในช่วง 2-3 วันแรก

สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จริงเป็นประจำมาเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะได้รับ นิโคติน และสารเคมีอื่นๆ ที่อยู่ในบุหรี่มาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อคุณหยุดสูบบุหรี่ ร่างกายจะยังคงคาดหวังที่จะได้รับสารเคมีดังกล่าวต่อไป แม้ว่าคุณจะเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้คุณได้รับนิโคตินเช่นเดิม แต่ร่างกายก็จะยังต้องการสารอื่นๆ ด้วยอยู่ดี นั่นจึงทำให้คุณรู้สึกแปลกๆ ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ในช่วง 2-3 วันแรก แต่หลังจากที่ร่างกายปรับตัวได้แล้ว คุณจะกลับมารู้สึกปกติเช่นเดิม

    และนี่คือสารอันตรายบางส่วนที่คุณได้รับเมื่อสูบบุหรี่

 • ไนโตรซามีนเฉพาะในยาสูบ: สารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็งที่อยู่ในควันบุหรี่ และก่อตัวขึ้นระหว่างการบ่มใบยาสูบ
 • คาร์บอนมอนอกไซด์ : เป็นก๊าซพิษที่ปล่อยออกมาระหว่างการเผาไหม้ของยาสูบ
 • เบนซิน: เบนซินเป็นสารก่อมะเร็งไฮโดรคาร์บอนที่มีอยู่จำนวนมากในควันบุหรี่ ผู้สูบบุหรี่ได้รับเบนซินประมาณ 10 เท่าของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่
 • แอมโมเนีย: แอมโมเนียเป็นสารกัดกร่อนที่มีอยู่ในบุหรี่ ซึ่งถูกใช้ในกระบวนการผลิตยาสูบ

อ้างอิงจาก : https://www.cancer.org

quit smoke2

เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ ต่อมการรับรสของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น

การรับรสเป็นสิ่งสำคัญกับความเพลิดเพลินในการรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่ทำให้ความสามารถในการรับรสลดลง ทำให้คุณไม่ได้รับรสชาติที่แท้จริงของอาหาร และเครื่องดื่มที่คุณรับประทานเข้าไป โดยจากการศึกษา พบว่า 20% ของผู้สูบบุหรี่ที่เข้าร่วมการทดสอบ ไม่สามารถรับรสขมได้ เช่น การดื่มกาแฟ ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเพราะคุณสูบบุหรี่มานานจนทำให้ร่างกายของคุณชินกับรสชาติขมของบุหรี่ไปแล้ว หากคุณยังจำรสชาติแย่ๆ เมื่อคุณสูบครั้งแรกได้ นั่นเพราะร่างกายของคุณรู้ว่านี่คือควันพิษ และมันรสชาติแย่ แต่เมื่อคุณสูบมันต่อไปเพราะนิโคตินก็ทำให้คุณรู้สึกดีเช่นกัน จนในที่สุดร่างกายของคุณก็ชื่นชอบรสชาติของบุหรี่ไปเอง

มีหลายคนที่เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า และทดลองกลับไปสูบบุหรี่มวนอีกครั้ง พวกเขา พบว่า รสชาติมันแย่สุดๆ แถมกลิ่นก็เหม็นมาก นั้นเป็นเพราะประสาทรับรสของคุณกลับมาดีเหมือนเดิมแล้วนั้นเอง

quit smoke3

เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ คุณจะไอมากขึ้น แต่เป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น

ถ้าคุณสูบบุหรี่มาเป็นเวลานานพอ คุณจะพบว่าคุณไออยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่ได้สูบมันมานานพอ เมื่อคุณเลิกสูบ คุณจะพบว่าคุณไอหนักกว่าเดิม นั้นเป็นเพราะเมื่อคุณสูบบุหรี่สารทาร์ในบุหรี่จะเข้าไปเกาะอยู่ที่ปอดของคุณ และร่างกายไม่สามารถกำจัดมันออกได้ หากคุณยังสูบบุหรี่อยู่ แต่เมื่อคุณหยุดสูบร่างกายจะเริ่มกระบวนการกำจัดสารนี้ออกจากปอดของคุณ นั้นจึงทำให้คุณไอมากขึ้น จนกว่าปอดจะขับสารนี้ออกได้หมด

Mayo Clinic ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ในรัฐแอริโซนา มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่มีอาการไอเพิ่มขึ้นหลังเลิกบุหรี่

 1. คุณต้องดื่มน้ำให้มาก เพื่อช่วยให้ร่างกายของคุณกำจัดสารทาร์ออกให้ได้เร็วที่สุด รวมถึงการเปลี่ยนไปสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะทำให้คุณขาดน้ำ และทำให้คุณไอมากขึ้น
 2. คุณสามารถใช้ยาแก้ไอ หรือยาละลายเสมหะ เพื่อช่วยลดอาการระคายคอได้ หรือลองกินน้ำผึ้งสักเล็กน้อย ก็ช่วยได้เช่นกัน
 3. เสมหะของคุณอาจมีสีที่ดูน่าเกลียดน่ากลัว ไม่ต้องตกใจ นั่นเป็นเพราะอาการไอที่เกิดขึ้น มาจากการที่ปอดต้องการขับสารพิษออก อย่างไรก็ตามหากคุณไอหนักมากจนใช้ชีวิตไม่ได้ หรือไอเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ แต่โดยปกติแล้วอาการไอจะหายไปในเวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังจากเลิกสูบบุหรี่

คุณจะมีเงินเหลือมากขึ้น เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่

อย่างที่ทราบกันดีว่าภาษีบุหรี่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หากคุณลองนึกย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อนเมื่อคุณเริ่มสูบบุหรี่ คุณจะพบว่าในอดีตบุหรี่ 1 ซอง ราคาเพียง 30-40 บาทเท่านั้น แต่ปัจจุบันราคาบุหรี่ 1 ซอง พุ่งขึ้นไปเป็น 90-200 บาทแล้ว แต่ไม่ใช่กับบุหรี่ไฟฟ้า เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า และมีภาษีน้อยกว่า คุณอาจรู้สึกว่าการซื้อบุหรี่ไฟฟ้า 1 ครั้ง สามารถซื้อบุหรี่ได้ 2-3 ซอง แต่เมื่อคุณสังเกตดีๆ บุหรี่ไฟฟ้า 1 ตัว สามารถใช้งานได้นานกว่ามาก และนี่คือราคาเฉลี่ยของบุหรี่ 1 ซองในประเทศต่างๆ ในปี 2023

 • ออสเตรเลีย:              938 บาท
 • นิวซีแลนด์:                810 บาท
 • ไอร์แลนด์:                 563 บาท
 • สหราชอาณาจักร:   534 บาท
 • แคนาดา:                    445 บาท
 • ฝรั่งเศส:                     394 บาท
 • สหรัฐอเมริกา:          316 บาท
 • เยอรมนี:                     289 บาท

เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ คุณจะรู้สึกดีกับตัวเอง และมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

จากสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ตามที่เราได้กล่าวมาข้างต้น เพียงแค่นี้ก็น่าจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากแล้ว เพราะร่างกายของคุณจะไม่ได้รับสารพิษจำนวนมากอย่างที่เคยเป็นมา และร่างกายยังค่อยๆ ขับสารพิษเหล่านั้นออกอีกด้วย รวมถึงทำให้คุณประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้นอีกมาก แต่ไม่เพียงเท่านั้นในปัจจุบันคุณจะสังเกตเห็นได้ว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่รอบตัวคุณลดลงเป็นอย่างมาก โดยตั้งแต่ปี 2000 อัตราการสูบบุหรี่ลดลงจาก 34% เหลือเพียง 23% เท่านั้น 

และสิ่งสำคัญคือคุณทราบดีอยู่แล้วว่าคนจำนวนมากเกลียดกลิ่นบุหรี่ และคุณต้องพยายามอยู่เสมอ เพื่อให้คนรอบข้างของคุณไม่ได้กลิ่นบุหรี่จากตัวคุณ คุณอาจต้องแอบไปสูบบุหรี่ในที่ลับ ต้องล้างมือ เคี้ยวหมากฝรั่ง และฉีดน้ำหอมอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ารำคาญใจ และทำให้บุคลิกภาพของคุณดูไม่ดีเอาซะเลย

แต่การเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า นั้นหมายถึง คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นที่ติดตามเสื้อผ้า เส้นผม และกลิ่นปากอีกต่อไป เพราะบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีกลิ่นเหม็น แถมยังหอมหวานอีกต่างหาก และมันง่ายกว่ามากๆ ที่จะทำตัวเป็นปกติในสังคม แต่ก็ยังคงได้สูบนิโคตินอย่างที่คุณต้องการ 


อย่าง Thaipods.com ที่มีสต็อคสินค้าจำนวนมาก มีทุกยี่ห้อครบทุกรสชาติ บริการ บุหรี่ไฟฟ้าส่งไลน์แมน ให้ท่านถึงที่ในไม่กี่นาที

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

อ่านต่อ: