ความรู้

no long-term harm to the lungs2

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนการสูบบุหรี่จริง เป็นเรื่องที่พิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยกว่าถึง 95% แต่ก็ยังคงมีการรายงานข่าว และกลุ่มคนอีกหลายกลุ่มที่พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับบุหรี่ไฟฟ้า ทำให้คนอีกเป็นจำนวนมากเข้าใจผิดว่าบุหรี่ไฟฟ้านั่นอันตรายไม่ได้ต่างจากบุหรี่จริง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่งที่คนเหล่านี้ถูกหลอกลวงให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่แย่ที่สุด ทั้งที่มีผลิตภัณฑ์ทดแทนที่ปลอดภัยกว่ามาก และถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ยังหลงเชื่อข่าวลวงเหล่านี้อยู่ คำกล่าวจากผู้เชี่ยวชาญด้านยาสูบนี้ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดการ

คำกล่าว1

1 ศาสตราจารย์ คาร์ล ฟิลลิปส์ จาก Public Health England 

เราทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่จริงอย่างมาก จำนวนครึ่งหนึ่งของผู้สูบบุหรี่จริงเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่

คำกล่าว2

2 David Sweanor: อดีตที่ปรึกษา WHO ด้านการควบคุมยาสูบ

การสูบบุหรี่ต่อไปอีก 3 เดือน มีความเสี่ยงมากกว่าการเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าตลอดชีวิต

ไม่มีอะไรที่ปลอดภัย 100% แต่บุหรี่ไฟฟ้ามีความเสี่ยงต่ำกว่าบุหรี่จริง เปรียบเทียบได้กับ การขับวอลโว่ขับเคลื่อนสี่ล้อ กับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่มียางหัวโล้นท่ามกลางพายุน้ำแข็ง

3 ดร. เจ นิตซกิ้น จาก Association of Accredited Public Health Programs

เราไม่สามารถบอกได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้า คือ เรือชูชีพที่มีศักยภาพ เพราะ FDA ยังไม่ยอมรับมัน แต่ถ้าคุณอยู่บนเรือที่กำลังจะจม คุณจะอยู่ในเรือนั้นต่อไป เพราะเรือชูชีพไม่ได้ผ่านการทดสอบ และรับรองจากองค์การอาหารและยาหรือเปล่าละ

คำกล่าว3

4 David Halpern หน่วยผลักดันของรัฐบาลสหราชอาณาจักร

หากผู้สูบบุหรี่จริงทั้งหมด เปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้า เราจะสามารถลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากบุหรี่จริงในสหรัฐอเมริกาจากมากกว่า 400,000 คนต่อปี เหลือน้อยกว่า 4,000 คนต่อปี ได้

คำกล่าว4

5 ศาสตราจารย์ Michael Siegel นักวิจัยในภาควิชาสาธารณสุขศาสตร์และเวชศาสตร์ชุมชนที่ Tufts University School of Medicine

“การวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่านิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้าสามารถรวมตัวกับสารเคมีในอากาศ กลายเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งเกาะติดบนพื้นผิวได้”  ศาสตราจารย์ซีเกล โต้แย้งว่า นี่เป็นเรื่องที่โกหกโดยสิ้นเชิง ไม่เคยมีการศึกษาใดที่พบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าส่งผลให้เกิดสารก่อมะเร็ง

คำกล่าว5

6 ศาสตราจารย์ JF Etter จาก ECigaretteSummit

บุหรี่ไฟฟ้า คือ สิ่งที่บริษัทยาสูบทั้งหลายหวาดกลัวมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะมันคือสิ่งทดแทนบุหรี่ที่ได้ผลจริง และปลอดภัยกว่า

คำกล่าว6

7 ดร.เอเดรียน เพย์น กรรมการผู้จัดการของ Tobacco Horizons

บริษัทยาขนาดใหญ่ที่กำลังลงทุนใน ยาเลิกบุหรี่ ได้ให้ทุนสนับสนุนจำนวนมากแก่กลุ่มสาธารณะสุขที่ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้า

คำกล่าว7

8 ดร. Murray Laugesen: Health New Zealand

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า บุหรี่ไฟฟ้า สามารถช่วยชีวิตผู้คนมากมาย และประหยัดงบประมาณในการเลิกบุหรี่อีกหลายร้อยล้านปอนด์

คำกล่าว8

9 ศาสตราจารย์จอห์น บริตตัน ประธานกลุ่มที่ปรึกษายาสูบของราชวิทยาลัยแพทย์

เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ยาสูบ บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าหลายเท่าตัว

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากที่ได้อ่านคำกล่าวของเหล่าผู้เชี่ยวชาญกันไปแล้ว เริ่มรู้สึกตัวกันแล้วใช่มั้ยว่า ความรู้ และข่าวลือแย่ๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณเคยได้ยินมาโดยตลอดนั้นไม่จริง และมันกำลังกีดกันให้พวกคุณออกห่างจากทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดในโลกการสูบนิโคตินในปัจจุบัน เพียงเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง และกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียไม่กี่กลุ่ม พวกเขาไม่ได้สนใจสุขภาพของคนนับล้านที่อาจจะดีขึ้นจากการเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าเลยสักนิดเดียว นี่เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

อ่านต่อ: