ความรู้

ปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตของผู้สูบบุหรี่สูงถึง 75% จากจำนวนผู้สูบทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทั่วไปทราบกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่จริงนั้นมีสารเคมี และสารพิษมากมายที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ น่าเสียดายที่พวกเขาก็คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ได้แตกต่างอะไร ทั้งที่จริงแล้วมีการศึกษาวิจัยมากมายที่พิสูจน์แล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยว่าบุหรี่จริงมากๆ และสามารถช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่ได้จริง แต่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้ายังคงแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากการรายงานข่าวของหน่วยงาน และกลุ่มคนที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้ และนี่คือ 10 ความเข้าใจผิดๆ ที่คนทั่วไปมีต่อบุหรี่ไฟฟ้า

Woman vaping and driving

1 ข่าวที่โจมตีบุหรี่ไฟฟ้าเป็นความจริงเสมอ

“บุหรี่ไฟฟ้าทำให้ปอดเสียหาย”

“คุณไม่รู้ด้วยซ้ำว่ากำลังสูบอะไรเข้าไป”

“บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายกว่าบุหรี่จริง

มีการรายงานข่าวมากมายที่กำลังสร้างความเข้าใจผิดต่อบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งมันไม่เป็นความจริงเลย เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วผ่านการศึกษาวิจัยว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อปอด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้คิดจะศึกษาอย่างเจาะลึก เพื่อที่จะทราบความจริง แล้วเคยคิดกันบ้างไหมว่า ข่าวที่สร้างความเสียหายให้กับบุหรี่ไฟฟ้า มาจากไหน?

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การที่บุหรี่ไฟฟ้าถูกโจมตีอยู่เสมอนั้น เป็นเรื่องของผลประโยชน์ของคนบางกลุ่มเท่านั้น เพราะข่าวต่างๆ ที่คุณได้เห็นล้วนแล้วแต่มาจากกลุ่มผลประโยชน์ที่มีอำนาจที่สดในโลกหลายกลุ่ม

  1. รัฐบาล – จำนวนเงินภาษีที่รัฐบาลได้จากอุตสาหกรรมยาสูบนั้น เป็นเงินจำนวนมหาศาล จากข้อมูลของ Statista ในปี 2560-2561 รัฐบาลสหราชอาณาจักรทำเงินได้ 12.3 พันล้านปอนด์ จากภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีสรรพสามิตยาสูบ ในขณะเดียวกัน Tobacco Free Kids ประมาณการว่าแต่ละรัฐบาลสามารถเก็บภาษีได้มากถึง 425 พันล้านดอลลาร์ จากอุตสาหกรรมยาสูบ แต่พวกเขาใช้เงินก้อนนี้เพียง 2.6% เท่านั้น ในโครงการเลิกบุหรี่
  2. อุตสาหกรรมยา – ในช่วงหลายปีที่ผ่านมายอดขายบุหรี่จริงลดลงอย่างมาก เนื่องจากคนจำนวนมากตระหนักถึงอันตรายจากบุหรี่จริง และหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีอันตรายน้อยกว่าแทน ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามมันส่งผลเสียต่อบริษัทยาต่างๆ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลที่บริษัทยาเหล่านี้รมอบเงินทุนหลายล้านดอลลาร์ให้กับองค์กรต่างๆ ที่รณรงค์ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้า อีกทั้งในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้ายังต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะถูกลดงบประมาณในการวิจัยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าในอนาคตอีกด้วย
  3. บริษัทยาสูบ – เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้าเป็นผิลตภัณฑ์ที่ทำให้ผลกำไรของพวกเขาลดลงอย่างมาก จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่บริษัทเหล่านี้จะต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้าอย่างชัดเจน และเผยแพร่ความเข้าใจผิดๆ ต่อบุหรี่ไฟฟ้ามาโดยตลอด

อุตสาหกรรมยาสูบจะพยายามบีบบังคับคู่แข่งผ่านกฎหมายที่เข้มงวด เพื่อต่อต้านๆ และกีดกันจนกว่าผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งจะออกจากตลาดไป ศาสตราจารย์ Etter กล่าว

6 ความเข้าใจผิด1

2 บุหรี่ไฟฟ้าเป็นจุดเริ่มต้นของการสูบบุหรี่

หนึ่งในข้อโต้แย้งของผู้ที่ต่อต้านบุหรี่ไฟฟ้าคือ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสาเหตุให้คนสูบบุหรี่มากขึ้น หรือเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่เริ่มสูบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตรงข้ามกับความเป็นจริงมาก เพราะบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ผู้คนสามารถเลิกสูบบุหรี่จริงได้ และจากข้อมูลของ Action on Smoking and Health และ The Smoking Toolkit แสดงให้เห็นว่า ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่เคยสูบบุหรี่จริงมาก่อนมีเพียง 1% เท่านั้น

7 เรื่อง 4

3 บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เด็กๆ ติดนิโคติน

บุหรี่ไฟฟ้ามักถูกกล่าวหาอยู่เสมอว่า ทำให้เด็กๆ ติดนิโคตินตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยสีสันที่สดใสของบุหรี่ไฟฟ้า และรสชาติที่มีมากมาย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ด้วยเหตุนี้บุหรี่ไฟฟ้าจึงถูกมองว่าทำการตลาดโดยมุ่งเป้าไปที่เด็ก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะสีสัน และรสชาติก็เป็นจุดขายที่ผู้ใหญ่ชื่นชอบเช่นกัน โดย ECigaretteForum ได้ทำการสำรวจจากผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า 10,000 คน พบว่า มีเพียง 22% เท่านั้นที่เลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้ารสชาติยาสูบ ในขณะที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่มีลูกหลานสูบบุหรี่จริงต้องการให้เด็กๆ ของพวกเขาเปลี่ยนมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทน แต่อุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ต้องการขายสินค้าให้กับเด็กๆ อยู่แล้ว

แบน ads uk1

4 ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีมารยาท และไม่ให้เกียรติผู้อื่น

แน่นอนว่าหลายคนคงเคยได้ยินข่าวเสียๆ หายๆ ของผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามาหลายครั้ง เช่น การสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนรถสาธารณะ หรือบุหรี่ไฟฟ้าระเบิดบนเครื่องบิน แต่คนเหล่านั้นเป็นเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้น และไม่ควรที่จะเหมารวมว่าผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดเป็นแบบนั้นได้ อีกทั้งมีการสำรวจผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวน 1,100 คน พบว่า ส่วนใหญ่มีทัศนคติที่จะมีมารยาทที่ดีในการสูบ และให้เกียรติผู้อื่นเสมอทั้งผู้ที่สูบ และไม่สูบบุหรี่

7 เรื่อง 5

5 บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายไม่ต่างจากบุหรี่จริง

คำว่า ปลอดภัย 100% ไม่มีอยู่จริง แม้แต่อาหารทุกชนิดที่เรารับประทานกันทุกวัน เมื่อกินมากเกินไปก็ส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน บุหรี่ไฟฟ้าก็เช่นกัน มันไม่ได้ปลอดภัย 100% แต่มันก็มีความเสี่ยงที่ต่ำกว่าการสูบบุหรี่จริงมาก

ปลอดภัยที่สุด คือ ไม่สูบอะไรเลย แต่บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงมากๆ โดยการสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็เหมือนกับคุณขับรถวอลโว่ และการสูบบุหรี่จริงก็เหมือนกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่มียางหัวโล้น David Sweanor กล่าว

ข้อควรรู้ของมือใหม่1

6 ยังไม่มีการศึกษาที่มากพอเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสิ่งใหม่ และยังไม่ได้รับการศึกษาวิจัยที่มากพอว่ามันปลอดภัยจริงๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงเมื่อหลายปีก่อน ไม่ใช่กับตอนนี้ เพราะในปัจจุบันมีการศึกษาอย่างเป็นทางการมากมายที่พิสูจน์แล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่าบุหรี่จริงถึง 95% โดยการศึกษาเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าที่น่าสนใจ เช่น

  • สิ่งเจือปนในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า
  • ผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีต่อปอด
  • ผลกระทบของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีต่อความดันโลหิต
  • ความสนใจที่เด็กมี่อบุกหรี่ไฟฟ้า

อ้างอิงจาก : https://www.ecigarettedirect.co.uk

สรุป

สาเหตุที่บุหรี่ไฟฟ้ามักถูกโจมตีอยู่เสมอเป็น เพราะการเสียผลประโยชน์ของกลุ่มคนที่มีอำนาจของโลกนี้ จึงพยายามต่อต้าน และกีดกันทุกวิถีทาง เพื่อให้บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมาย และสร้างความเชื่อผิดๆ ให้กับผู้คน แต่ถ้าหากคุณลองศึกษามันให้ลึกจริงๆ คุณจะทราบได้ทันทีว่าข่าวเหล่านั้นมันไม่จริง และบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปลอดภัยที่สุด แต่มันปลอดภัยกว่าบุหรี่จริงแน่นอนแหละ

อ่านต่อ: