บุหรี่ไฟฟ้า

Heatstick คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นใน ไอคอส ?

ไอคอสเป็นหนึ่งในบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่แพ้บุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่น ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ฟิลสูบที่ดีและคล้ายกับบุหรี่มวนนั้นเกิดมาจาก ตัวบุหรี่ที่ผู้คนมักจะเรียกว่า heatstick วันนี้เราจะมาดูกันว่าเจ้า heatstick นั้นทำมาจากอะไรแล้วมันมีความสำคัญอะไรบ้างเกี่ยวกับ iqos

Heatstick คืออะไร

Heatstick คืออะไร

Heatstick ที่อยู่ในตัวบุหรี่ของ iqos (I Quit Ordinary Smoking)โดยหลักการหรือแนวคิดง่ายๆคือ การทำให้ยาสูบนั้นถูกความร้อนโดยไม่ใช่การเผา ในกระบวนการนี้เรียกว่า “Heat Not Burn” หรือ “HNB” ซึ่งแตกต่างจากการสูบบุหรี่ที่ใช้การเผาไหม้สารเคมีในยาสูบ ซึ่งมันจะทำอันตรายได้น้อยกว่าการเผาแบบบุหรี่มวนนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถได้รับสารนิโคตินที่จำเป็นโดยไม่มีสารอื่นเจือปนอีกด้วย แท่งทำความร้อนนี้เมื่อเวลาเราถูกความร้อนอบแล้วจะปล่อยละอองลอยออกมาและไม่ทำให้เกิดควัน (จริงๆมีแต่น้อยมาก) ทำให้เรานั้นสามารถสูบมันได้อย่างปลอดภัยขึ้นกว่าบุหรี่มวนนั่นเอง

โครงสร้างของ heatstick
heatstick นี้จะประกอบไปด้วยตัวกรอง ปลั๊กทำความเย็น รูระบายอากาศ ห่ออะลูมิเนียม และยาสูบ

การทำงานของ heatstick

การทำงานของ heatstick

การทำงานคือนำ heatstick ไปตรงยังหัวที่เรียกว่า Holder (โฮลเดอร์) ซึ่งจะทำหน้าที่ให้เกิดความร้อนแก่ heatstick เกิดขึ้น ทำให้ยาสูบใน heatstick ทำการไหม้แบบไม่สมบูรณ์แต่ก็เกิดควันขึ้นมา โดยผู้ใช้จะได้รับควันน้อยกว่าการสูบบุหรี่ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีลดอันตรายของการสูบบุหรี่ได้บ้าง

เมื่อเรากดใช้ heatstick ความร้อนจะวิ่งผ่านลงไปที่  heating rod (ใบมีดทำความร้อน) หลังจากนั้นความร้อนจะทำการเพิ่มอุณหภูมิขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้เกิดปฏิกิริยากับ ไส้ Heatsticks จึงเกิดควันและสามารถสูบได้ทันที โดยตามหลักปกติแล้ว นิโคตินทั่วไปที่อยู่ในบุหรี่มวนนั้นจะถูกปล่อยออกมาเมื่อมีความร้อนที่สูงกว่า 150 องศา และเมื่อความร้อนสูงระดับ 300-700 องศา นั้น จะเกิดการสลายตัวของโพลีเมอร์ชีวภาพ โปรตีน และอินทรีย์ชนิดต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดสารที่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย แต่กระบวนการเผาไหม้ของบุหรี่มวนนั้นทำให้ความร้อนมีสูงถึง 750 องศา ซึ่งกระบวนการเผาไหม้แบบนั้นจะทำให้เกิดสารอันตรายต่างๆเกิดขึ้นมากมาย เช่น  คาร์บอนไดออกไซด์, คาร์บอนมอนอกไซด์,น้ำมันทาร์

แต่สำหรับไอคอสนั้นจะมีการอบความร้อนที่ 350 องศา ซึ่งมากพอที่จะทำให้ยาสูบนั้นร้อนขึ้นและสารนิโคตินออกมา อีกทั้งยังเพียงพอต่อการให้สารที่แต่งกลิ่นและสารเติมแต่งนั้นปล่อยออกมาเมื่อสูบอีกด้วย ทำให้คุณจะได้รับรสชาติและนิโคตินแบบที่ค่อนข้างปลอดภัย เพราะความร้อนนั้นไม่สูงถึงระดับการเผาไหม้แบบบุหรี่มวน

การทำงานของ Heatstick ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างด้วยการไม่เสถียรของตัวใบมีดทำความร้อน และเมื่อไม่นานมานี้ทาง ไอคอส ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง IQOS ILUMA ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ในการทำความร้อนในแท่งทำความร้อน โดยใช้  TEREA STICK ซึ่งจะตัดระบบใบมีดออก โดยเสริมโลหะชนิดพิเศษเพิ่มเข้าไป เพื่อความเสถียรในการสูบมากขึ้น

ทำไม heatstick ถึงจำเป็นในไอคอส ?

เรียกได้ว่า heatstick นั้นเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับผู้ที่ใช้ไอคอสเลยก็ว่าได้ เพราะว่าในนั้นมันจะมีส่วนประกอบของยาสูบและสารแต่งกลิ่นมากมาย ที่จะทำให้เวลาที่คุณสูบเข้าไปนั้นจะได้รับสารนิโคตินและกลิ่นที่แต่งมานั่นเอง หรือจะให้พูดอีกนัยหนึ่งมันก็คือบุหรี่มวนนั่นแหละ แต่จะมีสารนิโคตินที่น้อยกว่าถึง 80% และ *ไม่สามารถนำไปจุดไฟสูบแบบบุหรี่ทั่วไปได้

มือใหม่จะใช้ไอคอสทำยังไงดี

iqos ถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้ารูปแบบหนึ่งที่ได้รับฟิลสูบและรสชาติเหมือนกับบุหรี่มวนใกล้เคียงที่สุด อีกทั้งยังมีความปลอดภัยและอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับมือใหม่ ทางเราต้องแนะนำให้ไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไอคอส และกฏหมายต่างๆ ที่สำคัญ ราคาไม่ถูกเมื่อเทียบกับบุหรี่มวนหรือบุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่นๆ

สรุป

Heatstick คือไส้ในของบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่เรียกว่า IQOS ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำหน้าที่ปล่อยควันจากการอบความร้อนจากเครื่อง โดยความร้อนจะผ่านใบมีดทำความร้อนหรือ heating rod ด้วยอุณหภูมิ 350 องศา เพื่อที่จะปล่อยสารนิโคตินและรสชาติของ ไอคอส ให้คุณได้สัมผัสกับฟิลการสูบที่เหมือนกับบุหรี่มวน โดยไม่มีการเผาไหม้ ที่ทำให้เกิดสารก่อมะเร็งมากมาย อย่างไรก็ดี การใช้ ไอคอสนั้นก็ยังเป็นตัวเลือกในการเลิกบุหรี่เพียงเท่านั้น หากใช้มากไปจะทำให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์