ความรู้

สัญญาณเตือนของพอตใช้แล้วทิ้งที่กำลังจะน้ำยาไหม้มีอะไรบ้าง ?

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของบุหรี่ไฟฟ้า จะก้าวไกลเพียงใด สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับนักสูบหน้าใหม่หรือหน้าเก่า คือการไหม้ของน้ำยาหรือลวด ซึ่งจะทำใเกิดกลิ่นและรสชาติที่ไม่ดีเกิดขึ้น อีกทั้งยังสร้างความลำคานใจให้แก่เหล่า Vapers อีกด้วย ซึ่งจะดีกว่าไหม ถ้าเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับการรับมือ หรือสัญญาณเตือนก่อนที่พอตของเรานั้นจะไหม้ เพื่อเป็นการช่วยลดการไหม้ของคอยล์อีกทั้งยังช่วยให้เราได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการสูบอีกด้วย

สัญญาณเตือนก่อนพอตจะไหม้มีอะไรบ้าง

สิ่งที่คอยกวนใจเวลาที่คุณกำลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพลินๆ ก็คือการไหม้ของอุปกรณ์ ซึ่งการไหม้นี้มันจะทำให้คุณนั้นได้รับกลิ่นไหม้ไปสักพักอย่างน้อยก็มี 20 นาทีขึ้นไป หรือที่แย่กว่านั้นคุณอาจจะต้องทิ้งอุปกรณ์ของคุณเลยด้วย ซ้ำ เพราะว่ากลิ่นไหม้นั้นได้ติดอยู่ในอุปกรณ์ของคุณไปแล้ว ซึ่งเราจะมาบอกเกี่ยวกับสัญญาณเตือนก่อนที่จะไหม้กันว่ามีอะไรบ้าง

  • กลิ่นไหม้จะเกินขึ้นก็เมื่อคุณนั้นสูบแบบลากยาว ซึ่งหากการสูบครั้งนั้นของคุณนานเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการไหม้เกิดขึ้นได้ สัญญาณเตือนแรกคือ การรับรู้กลิ่นไหม้แบบเล็กน้อย นั่นคือสัญญาณแรกของการที่น้ำยาลงไม่ทัน น้ำยาหมด หรือ คอยล์กำลังไหม้นั่นเอง ซึ่งวิธีแก้เบื้องต้น ควรพักการสูบไว้สักพัก เพื่อให้รสชาติกลับมาเหมือนเดิม
  • รสชาติที่ไหม้นั้นเริ่ม ผสมเข้ากับน้ำยาแล้ว สิ่งที่หลายอาจไม่ทราบหรือทราบแล้วแต่ก็เสียดาย คือกลิ่นน้ำยานั้นได้ไหม้ผสมกับรสชาติของกลิ่นเข้าไปแล้ว โดยกลิ่นนั้นจะสามารถสูบได้ปกติ แต่มันจะเป็นกลิ่นคล้ายๆกันหมด คือกลิ่นหวานรวมควันแบบคาราเมล ซึ่งเมื่อคุณได้กลิ่นเหล่านี้แล้ว ให้เตรียมตัวที่จะซื้ออุปกรณ์ใหม่หรือเติมน้ำยาได้เลย เพราะว่ามันคืออาการบอกถึงว่าอุปกรณ์คุณจะกลิ่นเปลี่ยนขึ้นไปเรื่อยๆ จนกลิ่งไหม้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  • กลิ่นไหม้แทงคอขึ้นมาเลย ถ้าเป็นในขั้นนี้แล้ว ควรจะเปลี่ยนอุปกรณ์โดยทันที เพราะว่ามันไหม้ไปแล้วนั่นเอง

สาเหตุของอาการรสชาติไหม้ คืออะไรกัน ?

สาเหตุของอาการรสชาติไหม้ คืออะไรกัน ?

แน่นอนว่าคุณทราบถึงสัญญาณการเกิดอาการไหม้ของน้ำยากันแล้ว เรามาหาสาเหตุกันว่า ทำไมรสชาติถึงได้ไหม้

  • สิ่งที่เหล่านักสูบ พอตใช้แล้วทิ้ง จะไม่ค่อยทราบกันคืออาการน้ำยาหมด เพราะ พอตใช้แล้วทิ้ง บางตัวนั้นไม่มีแถบหรือหน้าจอบอกถึงปริมาณนั้นยา ทำให้การไหม้นั้นเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่าน้ำยาหมด
  • คอยล์เสื่อมคุณภาพ สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับคอยล์ที่เสื่อมคุณภาพ คือการเสียแบบไร้สาเหตุ รสชาติน้ำยาที่คอยล์นั้สร้างขึ้นจะมีกลิ่นไม่ถึงประสงค์ผสมมาด้วย และที่แย่กว่านั้นจะมีอาการไหม้ตามมา ซึ่งจะทำให้รสชาติน้ำยาของคุณนั้นเปลี่ยนไปและไหม้ในคราวเดียวกัน

เป็นกันไหม เวลาชาร์จแบตเสร็จ สูบครั้งแรกพบอาการไหม้

สิ่งที่หลายคนอาจจะต้องพบเจอ คือการชาร์จแบตใหม่ๆ แล้วยกขึ้นสูบ แต่กลับพบว่าพอตนั้นมีกลิ่นไหม้ติดมาด้วย ซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้มันเกิดขึ้นคือ แรงดันไฟที่มากเกินไป ทำให้คอยล์นั้นทำงานหนักจนไหม้นั่นเอง หรือที่พูดภาษาชาวบ้านคือ พอตใช้แล้วทิ้ง นั้นมันไม่สามารถปรับแรงดันไฟได้ คือแบตมันเต็มไฟมันก็แรงตาม เลยทำให้คอยล์ก็ทำงานแรงตามขึ้นไปด้วย หากน้ำยาในพอตของคุณเริ่มเหลือน้อยแล้ว สิ่งที่ไม่สัมพันธ์กันมันคือ แรงดันไฟที่แรง + น้ำยาที่เยอะ = ปกติ แต่เมื่อ แรงดันไฟแรง + น้ำยาน้อย สิ่งที่จะตามมาคือ น้ำยาเผาไหม้หมดเร็วเกินไป ทำให้เกิดอาการไหม้หลังจากชาร์จแบตนั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการไหม้

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดอาการไหม้

ตอนนี้คุณคงเข้าใจถึงสาเหตุในการไหม้ของอุปกรณ์ด้วยเหตุผลต่างๆแล้ว ครั้งนี้เราจะมาบอกถึงวิธีป้องกันและแก้อาการไหม้ของพอตกัน ว่ามีวิธียังไงบ้าง

  • หากเกิดอาการไหม้ ให้พักอุปกรณ์เป็นเวลาสักพักเลย  เพื่อให้กลิ่นไหม้นั้นระเหยไปก่อน แล้วค่อยกลับน้ำมาสูบ
  • หากเกิดการไหม้ที่รุนแรง ควรเปลี่ยนอุปกรณ์ทันที
  • หากมีอาการน้ำยาผสมการไหม้ ให้ถอดอุปกรณ์มาเช็ค หรือเติมน้ำยาทันที ถ้าเป็นพอตใช้แล้วทิ้งจะไม่สามารถทำข้อนี้ได้

อ้างอิง : innokin.com

สรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนนั้น รับรู้ถึงสาเหตุของอาการไหม้ที่เกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้คุณนั้นรู้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนต่างๆ ก่อนที่ พอตใช้แล้วทิ้ง ของคุณจะเกิดอาการเหล่านี้ อย่างไรก็ดีการใช้บุหรี่ไฟฟ้านั้นคือส่วนหนึ่งของการรักษาอาการเลือกบุหรี่ได้ ยังไงก็ใช้แต่พอดี เพื่อสุขภาพที่ดีต่อไป

อ่านต่อ