บุหรี่ไฟฟ้า

ปัญหาของคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องของการหาซื้อของไม่มี แต่กลับกลายเป็นเรื่องของความต้องการส่งอย่างรวดเร็ว เนื่องจากในระยะหลังมานี้ กระแส พอตใช้แล้วทิ้ง กำลังมาแรง และตัวเครื่องไม่ได้มีฟังชั่นในการเติมน้ำยาได้เอง (ใช้แล้วทิ้ง) ทำให้ไม่สามารถคาดเดาได้ว่า น้ำยาจะหมดเมื่อไหร่ และจะรู้ต่อเมื่อหมดแล้วเท่านั้น โดยที่ไม่ได้ซื้อตุนไว้นั่นเอง

1 เหตุผลที่คนในเมือง ชอบบริการซื้อ บุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส

บุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส
บริการ แมสเซนเจอร์ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เป็นที่นิยมสำหรับนักสูบบุหรี่ไฟฟ้า ที่สามารถสั่งและส่งด่วนได้เลยทันที

ข้อจำกัดของบุหรี่ไฟฟ้า ประเภท พอตใช้แล้วทิ้ง ในตอนนี้ก็คือ เราจะไม่สามารถดูได้เลยว่าน้ำยา หรือ แม้แต่แบตเตอรี่จะหมดเมื่อไหร่ ซึ่งทำให้ยากต่อการวางแผน การพกติดตัวไป โดยเฉพาะคนที่ทำงานในเมือง

ของหมดกลับไปเอาที่บ้านไม่คุ้มแน่นอน จะรอถึงบ้านก็อาจอดอยากสูบไม่ได้

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศนั้น การเดินทางจากคอนโด หรือ จากบ้านที่อยู่ไกลออกไป ใช้เวลาค่อนข้างนานและไม่ได้มีรถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ใช้ทุกคน แม้จะมี รถไฟฟ้า BTS, MRT ก็ยังต้องใช้เวลาอยู่ดี และเมื่อบุหรี่หมด การจะเดินทางกลับไปยังที่พักเพื่อไปเอามาก็ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ครั้นจะสั่งซื้อออนไลน์ ก็ต้องรอพัสดุส่งอีกหลายวัน

relx เครื่องแรก2

พกติดตัวหลายๆตัว ก็เสี่ยงที่จะทำหาย และ เปลืองพื้นที่กระเป๋า แถมยังเสี่ยงที่จะถูกตรวจอีกต่างหาก และยังไม่นับรวมหากลืมไว้ที่ออฟฟิศ กลับมาบ้านจะทำยังไง?

การนำเอาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทพอตสูบทิ้ง ติดตัวมาหลายๆตัว ก็เปลืองพื้นที่ และบางทีอาจทำสูญหาย และในหลายๆครั้ง ที่อาจมีการทำตกเสียหาย อดสูบไปทั้งวัน และทั้งหมดนี้ เป็นเหตุผลที่คนในเมือง ชอบที่จะสั่งซื้อจากร้านที่สามารถส่งแมส ได้

ดังนั้น การซื้อบุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส หรือ ส่ง Messenger น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่  ต้องการของด่วนนั่นเอง

เรื่องน่ารู้ 💡

เหตุผลที่พอตใช้แล้วทิ้ง ไม่มีหน้าจอสำหรับดูระดับแบตเตอรี่ หรือแม้แต่ การดูระดับของน้ำยา ว่าเหลือเท่าไหร่ นั่นก็คือ เนื่องจากเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ทางผู้ผลิตต้องการลดต้นทุน ในการผลิต ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ว่า แต่ละแบรนด์อย่าง VMC และ Quik มีราคาอยู่ระหว่าง 240 – 290 หรือไม่เกิน 300 บาทเท่านั้น และยิ่งถ้าเป็น Marbo Zero หัวพอต ราคาแค่ 100 บาท ซึ่งถือว่าราคาต่ำมากๆเลยทีเดียว


2 ถ้าไม่ส่งแมส ปกติแล้ว มีนัดรับสินค้าหรือไม่? มีร้านไหนบ้าง?

thaipods

ย่านที่มีคนหาการนัดรับสินค้ามากที่สุด คงหนีไม่พ้นย่านในเมือง อย่าง สุขุมวิท หรือ สาทร สีลม ที่ ผู้ซื้ออาจคิดว่า สามารถนัดเจอกันได้ และจ่ายเงินรับของทันที ซึ่งจริงๆแล้ว โดยปกติทั่วไป ร้านขายบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีการนัดรับสินค้า ด้วยเหตุผลดังนี้

  • ไม่ปลอดภัยสำหรับสินค้าประเภทนี้
  • ค่าใช้จ่ายสูงกว่าในการเดินทางเพื่อไปหา (ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน ค่ารถไฟฟ้า ฯลฯ)
  • เสี่ยงถูกโกงได้

ดังนั้น น้อยครั้งที่เราจะเห็นว่าร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าจะมีบริการนัดรับสินค้า เก็บเงินปลายทาง หรือ นัดเจอ นั่นเอง


3 บริการส่งบุหรี่ไฟฟ้า ใช้แมสเซนเจอร์ ของระบบไหนบ้าง?

บุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส lineman + Grab

หากเป็นในสมัยก่อน การใช้แมสเซนเจอร์ จ้างรายครั้งในการส่งทำให้เกิดต้นทุน กับร้านค้าอย่างมหาศาล เนื่องจาก ทางร้านจะต้องมีการจ่ายเงินเดือนให้กันพนักงานในการส่งเอกสาร หรือสินค้าต่างๆ แต่ในปัจจุบัน เรามีบริการขนส่งเอกชน และโดยมากแล้วจะเป็น ไลน์แมน และ Grab ที่รวดเร็วที่สุด

บุหรี่ไฟฟ้า ส่งไลน์แมนใกล้ฉัน จึงเป็นคำค้นที่เกิดขึ้นจนเป็นกระแส ซึ่งคนที่สั่งอยู่เป็นประจำจะพอรู้ว่า ร้านไหนสามารถส่งได้บ้าง โดยราคาการส่งสำหรับแกรป และ ไลน์แมน จะมีดังนี้

แกรป (Grab Bike)

ระยะทางอัตราค่าบริการค่าบริการเริ่มต้น 28 บาท ค่าบริการต่อกม.กม. ที่ 0 ขึ้นไป2.5 บ./กม.กม. ที่ 3 ขึ้นไป7 บ./กม.กม. ที่ 8 ขึ้นไป8 บ./กม. (อ้างอิง Grabdriverth.com)

ดังนั้นหากใช้แมสส่งด่วน หากว่าห่างจากจุดส่งที่ 10 กิโลเมตร จะมีการคิดคร่าวๆ ดังนี้

28 + 2.5 X 2 + 5 X 5 + 8 X 3 = ประมาณ 82 บาท 
**ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ราคา ณ เวลาเรียก ซึ่งอาจแปรผันได้

ไลน์แมน (Line Man)

คิดค่าใช้จ่ายตามระยะทางจริง เริ่มต้นแค่ 48 บาท + ค่าส่งตามระยะทาง 0-30 กิโลเมตร เพียง 7.2 บาท/กิโลเมตร (อ้างอิง Lineman TH Facebook)

หากใช้บริการ 10 กิโลเมตรเช่นเดียวกัน จะคิดราคาดังนี้

48 + 7.2 X 10 = ประมาณ 120 บาท 
**เช่นเดียวกัน ทางไลน์แมนอาจมีการปรับราคาขึ้นลง
ตามสถานการณ์ และ ช่วงเวลา หรือมีโปรโมชั่น

เทคนิคเล็กๆน้อยๆ 💡

จะเห็นได้ว่า การส่งด่วนจะมีค่าใช้จ่าย ค่าส่ง สูงกว่าการส่งแบบพัสดุ Kerry หรือไปรษณีย์ ดังนั้น การสั่งแต่ละครั้งควรที่จะสั่งในปริมาณมากกว่าเดิม เพื่อให้ค่าส่งต่อชิ้นถูกลง ยกตัวอย่างเช่น หากสั่ง Infy 340 บาท ต่อเครื่อง ปกติ Kerry 30 บาท คิดเป็นทั้งหมด 370 บาท

หากซื้อ บุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส แบบด่วนๆ ค่าส่ง 120 บาท ควรที่จะสั่ง มากกว่าเดิม เช่น 3 เครื่อง 340 X 3 = 1,020 บาท ค่าส่ง 120 บาท หาร 3 เครื่อง กลายเป็นมีค่าส่งเครื่องละเพียง 40 บาทเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี จากการสังเกต การสั่งด่วนในหลายๆครั้ง ลูกค้ามักสั่งเกิน 2,000 บาท ขึ้นไป


4 สั่งปุ๊ปแล้วจะได้ของทันทีเลยหรือเปล่านะ?

บุหรี่ไฟฟ้าส่งแมส โดยการใช้ Grab Express

การจัดส่งโดย การใช้ Grab หรือ Lineman จะมีช่วงเวลารถวิ่ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะเปิดให้บริการ 9 โมง ถึง 6 โมงเย็น อย่างไรก็ดี ร้านบุหรี่ไฟฟ้าออนไลน์ มักจะเปิดเป็นรอบ 11 โมง จนถึง 3 ทุ่ม โดยการเรียกรถให้ และส่งถึงมือภายในระยะเวลา 2 – 3 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพจราจร ณ ขณะนั้น

จากประสบการณ์การจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า เร็วที่สุดคือ ไม่เกิน 1 ชั่วโมง สำหรับพื้นที่ในเมือง

และสำหรับการส่งด่วน เร็วที่สุดในพื้นที่ในเมือง เช่น สุขุมวิท สีลม อโศก เพชรบุรี สาทร จะใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง และพื้นที่ใกล้เคียง ศรีนครินทร์ รามอินทรา บางนา ที่ห่างออกไป อาจใช้เวลาถึง 2.5 ชั่วโมง


มีร้านไหนที่ สามารถส่งด่วนได้บ้าง?

ขณะนี้ ยังคงมีเพียงไม่กี่ร้าน ที่สามารถส่งด้วยบริการไลน์แมน แกรป แบบส่งด่วนได้ และ Thaipods.com คือหนึ่งในนั้น สั่งบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยานิค หัวพอต ฯลฯ สามารถจัดส่งไลน์แมน และ แกรปได้ โดยการติดต่อแอดมินด้านล่างนี้

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

อ่านต่อ: