บุหรี่ไฟฟ้า

การสูบบุหรี่จริง กับ วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า หลายคนก็อาจคิดว่ามันเหมือนกัน และไม่น่ายากในการสูบบุหรี่ ไฟฟ้า แต่อย่างไรก็ดี การสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง มีเทคนิคในการใช้งาน ซึ่งหลายคนยังคงสูบแบบผิดๆอยู่ และวันนี้ เรามีบทความแนะนำวิธีการใช้งานสูบแบบละเอียดมาเล่าสู่กันฟัง

วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า ให้ถูกต้อง ทำอย่างไร?

ภาพของสิทธิบัตรใบแรกของโลก ที่เป็นบุหรี่ไฟฟ้า จดโดย ROY M Wolvin ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ชื่อว่า Inhaler

การที่จะเข้าใจวิธีการทำอะไรซักอย่าง เราจะต้องเข้าใจวิธีการทำงานของมันเสียก่อน ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้านั้น อันที่จริงแล้วมีมานานหลายสิบปีแล้ว โดยสิทธิบัตรแรกของโลกถูกจดขึ้นตั้งแต่ปี 1927 เรียกได้ว่า เกือบๆ ร้อยปีที่ผ่านมา โดยนาย Joseph Robinson ผู้ซึ่งเป็นผู้คิดค้นคนแรก

แม้เวลาจะผ่านมาเกือบๆ 100 ปี การทำงานของมันก็ยังคงเป็นแบบเดิม นั่นก็คือ แบตเตอรี่ในตัวบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวให้พลังงานหลักไปหา Coil เพื่อให้ความร้อนสูง และทำให้ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ระเหยกลายเป็นควัน ภายในตัว atomizer โดยเมื่อควันออกมาจะเรียกว่า Aerosol ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าคือไอน้ำ

ซึ่งหากดูคลิป Youtube ด้านบนนี้ น่าจะเข้าใจได้ว่า การทำงานของมันไม่ได้ยาก และ ไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่อย่างไรก็ดี การสูบ หรือ สูดควัน เข้าไป ยังมีเทคนิคอีกหลายประการที่หลายคนยังไม่รู้

3 วิธีการสูดควันจากบุหรี่ไฟฟ้า

ทุกคนรู้วิธีการหายใจ กันอยู่แล้วทางจมูก ซึ่งไม่ได้ยากเย็นอะไร ซึ่งทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ได้มีความยากเย็นตามไปด้วย เพราะคือการสูดควันเข้าไปเหมือนกัน อ้างอิง Relxnow.com จะมีเทคนิค 3 แบบ หลักๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ Vape หรือการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า แบบ MTL VS DTL
ภาพจาก wickandwireco.com.au แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างกันระหว่างการสูบแบบ MTL และ DTL

สูบจาก ปาก ไป ปอด MTL (Mouth to Lung)

วิธีนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มสูบ โดยชื่อบอกอยู่แล้ว มันคือการสูบควันเข้าไปพักไว้ในปาก เหมือนกับการดูดน้ำจากหลอดพลาสติกทั่วไป เมื่อพักไว้ในปากแล้วชั่วเสี้ยววินาที ผู้สูบจะทำการหายใจเข้าไป เพื่อให้ลงปอดไปอย่างช้าๆ

คือการสูบควันและพักไว้ในปากก่อน หายใจลงปอด

โดยวิธีนี้ จะได้ความแน่น ที่ไม่ค่อยมาก และจะไม่เป็นภาระกับปอดมากเกินไป แต่จะได้รสชาติที่เต็มกว่าการสูบประเภทอื่นๆ เนื่องจากลิ้นสัมผัสกับควันก่อนเป็นอันดับแรกๆ

สูบตรงเข้าปอด DTL (Direct to Lung)

จากชื่อก็รู้ได้ทันทีว่า เป็นการสูดควันเข้าปอดทันที โดยไม่ต้องพักไว้ที่ปาก ซึ่งจะได้ความแน่นที่มากกว่า และ ควันที่หนากว่ามาก หากใครนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงการ คาปลูกโป่งไว้ที่ปาก และปล่อยให้ลมเข้าปอดจนหมดลูก

โดยมากแล้ววิธีนี้ใช้กับการสูบกัญชา เนื่องจากจะได้รับควันได้แน่นกว่า และไปตกอยู่ที่ปอดในทันที และเมื่อตกอยู่ที่ปอดแล้ว จะต้องค้างไว้พักหนึ่งเพื่อให้ปอดดูดซับควัน และจึงพ่นออกมา

สำหรับมือใหม่ที่หัดสูบวิธีนี้ มักจะเกิดอาการไอ ระคายเคืองคอ และอาจมีอาการไอได้ ซึ่งจะต้องลองฝึกหลายๆรอบ เพื่อให้ชินกับวิธีดังกล่าว

อมไว้ที่ปากเท่านั้น (Hold in Mouth)

วิธีนี้ สำหรับคนที่ไม่ชอบควันเยอะ และไม่อยากได้รับ นิโคติน ที่สูงมากจนเกินไป เป็นวิธีการที่คล้ายแบบแรก คือสูบและอมควันเอาไว้ เพื่อให้ได้รสชาติ และพ่นออกทันที และวิธีการนี้ มักจะพบเห็นเมื่อคนที่สูบ สูบมาเยอะแล้ว และไม่ได้รู้สึกต้องการให้ควันเข้าปอด หรือ ไม่ชอบความแน่นของควัน นั่นเอง

แล้ววิธีไหนหล่ะ ที่ดีที่สุด สำหรับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า?

ต้องบอกว่า ไม่มี วิธีไหนที่ดีที่สุดในการสูบ ซึ่งล้วนแล้วแต่บุคคล และ ความชอบเป็นหลัก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมักกล่าวว่า การกลั้นควันไว้ในปอดนานเกินไปเป็นเรื่องที่ไม่ดี เนื่องจากควันจะไปทำลายเนื้อเยื่อปอดมากกว่า การพ่นออกมาเลย แต่อย่างไรก็ตาม เรามีความรู้เพิ่มเติมให้ศึกษากัน

DTL จะทำให้รู้สึกแย่กว่า MTL ในหลายคน

อ้างอิง pure-eliquids.com การสูบแบบลงปอดเลยจะทำให้รู้สึกไม่ดี เนื่องจาก ทำให้ไอได้มากกว่า และ จะได้สารนิโคตินที่มากกว่า ซึ่งคนที่ติดนิโคตินอย่างจริงจังมักจะใช้วิธีนี้ในการสูบ และทำให้สูบบ่อยมากขึ้น การไอที่เกิดขึ้นนั้นมักมาจาก DTL มากกว่า MTL

MTL ใช้น้ำยามากกว่า DTL จึงทำให้เปลืองมากกว่า

หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า DTL หรือ การสูบลงปอดไม่พักที่ปากจะทำให้ เปลืองน้ำยามากกว่า ในขณะที่ MTL ใช้น้ำยาน้อยกว่า เรื่องนี้เป็นเพราะอะไร? เวลาเราสูบแบบ DTL เราจะสามารถดึงควันได้มากกว่า หนากว่า เพราะเราใช้ปอดในการดึงเป็นหลัก ทำให้ แบตเตอรี่ทำงานหนัก และ เผาน้ำยาได้มากกว่า ทำให้เปลืองกว่า นั่นเอง (อ้างอิง Vampirevape.co.uk)

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ใช้ MTL สำหรับมือใหม่

หากเป็นคนที่พึ่งเริ่มหัดสูบ อ้างอิง vapeape.ie มีการแนะนำให้ใช้แบบ MTL ก่อนเสมอ ก่อนที่จะไปถึง DTL เพื่อลดอาการไอ สำลักควัน และ การได้รับนิโคตินที่มากเกินไป


5 ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่หัดสูบ

วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า เบื้องต้น ให้สูบคำเล็กๆก่อน

วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า เบื้องต้น

ให้เริ่มต้นจากคำเล็กๆ ก่อนเสมอ ไม่ควรสูบทีละมากๆ เว้นระยะห่างในการสูบให้พอเหมาะ ทำให้ชินกับ วิธีการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แบบปกติ และยังไม่ควรใช้วิธีที่ยากเกินไป ซึ่งการสูบคำเล็กๆ จะทำให้ชิน และ สามารถฝึกฝนให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ง่ายกว่า และได้ประสบการณ์ที่ดีกว่า

ใช้ของแท้ มียี่ห้อ อย่าซื้อของปลอม

หากเจอของปลอม หรือของราคาถูกตั้งแต่ต้น อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าเดิม ซึ่งอาจมีการสำลักควันจากน้ำยาที่ไม่ได้มาตรฐาน แบตเสื่อมเร็ว หรือเครื่องพังเร็ว ทำให้ ไม่อยากสูบต่อได้ และข้องแท้ในที่นี้ หมายถึงทั้งตัวเครื่อง และ น้ำยา E-liquid ด้วย

เปลี่ยนน้ำยายี่ห้ออื่นบ้าง

เมื่อใช้น้ำยายี่ห้อเดิมๆไปนานๆ จะเกิดอาการที่เรียกว่า “Vaper’s Tongue” หรือ อาการลิ้นชินชา กับ น้ำยาของเดิม และไม่สามารถรับรู้กลิ่นได้ดีเท่าเดิม การเปลี่ยนน้ำยา หรือ ยี่ห้อ จะทำให้การรับรสดีขึ้น โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน

เทคนิคเพิ่มเติม : วิธีเก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า 

ทำความสะอาดเครื่องบ่อยครั้ง

หากเป็น พอตใช้แล้วทิ้ง คงไม่ได้ติดต้องมาทำความสะอาดเครื่อง เนื่องจากหมดก็สามารถทิ้งได้เลย แต่ถ้าเป็นแบบชาร์จไฟได้ ใช้งานเติมน้ำยาได้ ก็ควรมีการเช็ดทำความสะอาดจุดที่ต้องสัมผัสกับปาก ด้วยน้ำอุ่น และควรทำความสะอาดรอบๆตัวเครื่องด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อฆ่าเชื้อ

พกแบตเตอรี่สำรองติดตัวไว้ไม่เสียหาย

วิธีสูบบุหรี่ไฟฟ้า ให้ต่อเนื่อง คือการพก powerbank ติดตัวไว้

สำหรับมือใหม่ ซึ่งยังไม่รู้จักนิสัยของตัวเครื่อง เช่น แบตจะหมดเมื่อไหร่ หรือ จะสูบบ่อยแค่ไหน แนะนำให้ติด power bank และสายชาร์จติดกระเป๋าไว้ จะได้ สามารถสูบได้ทั้งวัน


โดยสรุป

ทุกๆคน มีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป บางคนชอบการสูบแบบแน่นๆ บางคนชอบแบบเบาๆ เพื่อจะได้สูบได้บ่อยครั้งที่ต้องการ ซึ่งแต่ละอย่างนั้น ก็ต้องการเครื่อง หรือ ยี่ห้อ ที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับมือใหม่ สามารถ เช็คเครื่องที่ชอบ ที่ต้องการ ได้จากหน้านี้ : https://thaipods.com/category/e-cigarette/

คนที่ไม่ชอบชาร์จไฟ และไม่อยากเสียเวลาเติมน้ำยา สามารถซื้อแบบ ใช้แล้วทิ้งได้ที่นี่ : https://thaipods.com/category/disposable-vape/


อ่านต่อ: