ความรู้

ลดน้ำหนัก1

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นที่นิยมอย่างมากในฐานะผลิตภัณฑ์ทดแทนบุหรี่จริง และด้วยความนิยมนี้ทำให้มีผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จนเกิดข้อกล่าวอ้างต่างๆ มากมาย ที่ไม่รู้ว่าเป็นข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด โดยในบทความนี้เราจะมาหาความจริงเกี่ยวกับหนึ่งข้อกล่าวอ้างเหล่านั้น นั่นก็คือ การสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ลดน้ำหนักได้ ซึ่งมีผู้สูบหลายคนที่เชื่อในข้อกล่าวอ้างนี้ และเคยทดลองกับตัวเองมาแล้ว แต่มันจะเป็นไปได้จริงหรือ เราลองไปหาคำตอบกัน

ลดน้ำหนัก2

มีคนเชื่อจริงๆ หรือ? ว่าบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ลดน้ำหนักได้

จากการศึกษาวิจัยกับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าชาวอังกฤษในปี 2019 พบว่า 22% ของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า เชื่อว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยในการลดน้ำหนักได้จริง ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมาก และที่น่าตกใจกว่านั้นคือจากงานวิจัยนี้ยังพบอีกว่า 50% ของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าใช้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อทดแทนมื้ออาหารหรือของว่าง

อ้างอิงจาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov

นิโคตินช่วยลดความอยากอาหารได้จริงหรือ?

ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจำนวนมากเชื่อว่านิโคตินจะช่วยลดความอยากอาหารได้ โดยจากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริงที่นิโคตินช่วยลดความอยากอาหารได้ แต่แค่ในระยะสั้นเท่านั้น และไม่มีนัยสำคัญมากพอที่จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ ในขณะที่นักวิจัยยังไม่พบผลกระทบที่ชัดเจนระหว่างนิโคตินกับน้ำหนักตัว อาจเป็นไปได้ว่าที่หลายคนเชื่อแบบนั้นเป็นเพราะการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีรสชาติหวานหอม และการใช้มือยกบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมาสูบ นั้นเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากการกินอาหาร ทำให้กินอาหารในปริมาณที่น้อยลง

ลดน้ำหนัก3

นิโคติน และอัตราการเผาผลาญของร่างกาย

อีกหนึ่งข้อกล่าวอ้างเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ นิโคตินช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้ เมื่อร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น ก็หมายความว่าน้ำหนักจะลดลงน่ะสิ โดยจากการศึกษาในปี 2565 พบว่า

นิโคตินจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 200 แคลอรี่ต่อวัน เท่ากับว่า อาจลดน้ำหนักได้ถึง 10 กิโลกรัมต่อปี แต่นั่นขึ้นอยู่กับการกินของคุณด้วย หากคุณกินอาหารมากกว่าแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการต่อวัน นิโคตินก็ไม่ได้ช่วยอะไร

ลดน้ำหนัก4

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีแคลอรี่หรือไม่?

ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมเพียง 5 ชนิด นั้นก็คือ

  1. นิโคติน
  2. โพรไพลีนไกลคอล (PG)
  3. กลีเซอรีน (VG)
  4. สารแต่งกลิ่นและรสชาติ
  5. น้ำ
โดย โพรไพลีนไกลคอล (PG) และกลีเซอรีน (VG) ให้แคลอรี่ 4.32 แคลอรี่ต่อวัน

อ้างอิงจาก https://www.cdc.gov


สรุป

นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าช่วยลดน้ำหนักได้จริงในระยะสั้น โดยนิโคตินจะช่วยให้อยากอาหารน้อยลง และเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ แต่อย่างไรก็ตามงานวิจัยที่สนับสนุนเรื่องนี้ยังมีน้อยมากๆ และข้อพิสูจน์ดังกล่าวก็ส่งผลต่อการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกทั้งการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแทนมื้ออาหารก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพมากขึ้น อย่าลืมว่านิโคตินเป็นสารเสพติด และถึงแม้ว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริงมาก แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโครหัวใจ หรือความเสี่ยงทางสุขภาพอื่นๆ ได้เช่นกัน หากต้องการลดน้ำหนักเราแนะนำว่าให้ใช้วิธีที่ได้ผลจริงที่ได้รับการพิสูจน์อย่างเป็นทางการแล้วจะดีกว่า เช่น การออกกำลังกาย การเลือกกินอาหารที่มีไขมันต่ำ และการพักผ่อนให้เพียงพอ

อ่านต่อ: