น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาทำเอง6

บุหรี่ไฟฟ้านวัตกรรมที่สามารถช่วยให้ผู้สูบบุหรี่หลายล้านคน เลิกบุหรี่ได้อย่างถาวรมาแล้ว แต่ในหลายประเทศทั่วโลกบุหรี่ไฟฟ้ายังคงผิดกฎหมาย และในประเทศที่ถูกกฎมายบางประเทศก็กำลังจะเปลี่ยนให้บุหรี่ไฟฟ้ากลับมาผิดกฎหมายอีกครั้งด้วย ทำให้เกิดกระแสการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอง เพื่อให้ยังสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้ แม้จะถูกสั่งห้ามขายก็ตาม ซึ่งหลายคนเชื่อว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง ปลอดภัยกว่า เพราะสามารถควบคุมสารที่อยู่ในน้ำยาได้เอง จะเป็นยังไงเรามาหาความรู้กัน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง
ในบางประเทศมีการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสูบเอง แค่รู้ส่วนผสม แต่ยังคงเป็นคำถามว่าการทำเองนั้น จะทำให้ปลอดภัยกว่าจริงหรือ?

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่วางขายในตลาด มีส่วนผสมอะไรบ้าง?

สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า นั่นก็คือน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั่นเอง โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะทำหน้าที่แทนใบยาสูบของจริง โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายประเภท แต่ 90% มีส่วนผสมที่เหมือนกันนั้นคือ

  1. นิโคติน ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของน้ำยา สกัดจากใบยาสูบ เป็นสารเสพติดที่จะทำให้ร่างกายหลั่งสาร โดพามีน ซึ่งทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข แต่กระตุ้นระบบประสาท ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจ และการหายใจเพิ่มขึ้น เป็นต้นเหตุของมะเร็ง และโรคทางเดินหายใจ
  2. โพรไพลีนไกลคอล เป็นสารที่ทำให้เกิดควัน โดยปกติพบสารนี้ได้ในของใช้ประจำวัน เช่น ยาสีฟัน เครื่องสำอาง อาหารสัตว์ เป็นต้น ซึ่งได้รับการยืนยันจาก อ.ย. ว่าเป็นสารที่ปลอดภัย
  3. กลีเซอรีน เป็นสารที่ให้ความหวานเล็กน้อยในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไม่มีสีไม่มีกลิ่น รวมถึงได้รับการยืนยันความปลอดภัยจาก อ.ย.
  4. สารแต่งกลิ่นและรสชาติ มีความปลอดภัยต่อร่ายกาย เนื่องจากเป็นสารประเภทเดียวกับที่ใช้ในการประกอบอาหาร
น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง
น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง จะทำได้ต้องรู้ส่วนผสมที่แม่นยำ และอาจต้องเป็นคนที่เคยทำงานในแลปมาก่อน

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท แตกต่างกันอย่างไร?

บุหรี่ไฟฟ้าแต่ละเครื่องใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของภาชนะบรรจุ และประเภทของน้ำยา โดยภาชนะบรรจุส่วนมากจะต้องใช้แบบที่มากับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าของตัวมันเองเท่านั้น ไม่สามารถใช้ร่วมกับเครื่องอื่นได้ ส่วนประเภทของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีอยู่หลายประเภท แต่สามารถแบ่งเป็นประเภทใหญ่ๆ ที่เป็นที่นิยมได้ 2 ประเภท 

  1. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Free Base มีความเข้มข้นของนิโคตินที่น้อยกว่า แต่มีกลิ่น และรสชาติให้เลือกใช้ได้หลากหลาย และให้ควันที่เยอะ
  2. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า Saltnic ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะมีความเข้มข้นของนิโคตินที่สูงกว่า และซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วกว่า free base

น้ำยาทำเอง4

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่วางขายในตลาดมีมาตรการการทดสอบอย่างเข้มงวด

เพื่อความปลอดภัยของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้า ผู้ผลิตจึงต้องมีการทดสอบน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด ส่วนผสมทุกอย่างต้องถูกต้อง และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงเพื่อให้สอดคล้องกับข้อกฎหมาย โดยมีการทดสอบสำคัญ คือ การทดสอบปริมาณนิโคติน  อัตราส่วนโพรพิลีนไกลคอล/กลีเซอรีนจากพืช (PG/VG) จุดเดือด ปริมาณน้ำ ดัชนีการหักเหของแสง ความหนาแน่น ความถ่วงจำเพาะ pH และดัชนีการ์ดเนอร์ โดยการผลิตน้ำยาบุหรี่อยู่ในการควบคุมของ FDA หรือองค์การอาหาร และยาของสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตทุกรายจะต้องรายงานส่วนผสมของน้ำยา และผลการทดสอบน้ำยาทุกครั้งที่มีการผลิต

น้ำยาทำเอง5

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง ปลอดภัยกว่าจริงหรือ?

ด้วยผลประโยชน์ในอุตสาหกรรมยาสูบ ทำให้หลายประเทศกำลังปรับเปลี่ยนกฎหมายให้บุหรี่ไฟฟ้ากลับมาผิดกฎหมายอีกครั้ง ส่งผลให้นักสูบมากมายหันมาทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วยตัวเอง โดยในเว็บไซต์ Reddit หัวข้อเกี่ยวกับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทำเอง มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

จำนวนสมาชิกใหม่จาก 30 คนต่อวัน กลายเป็น 336 คนต่อวัน และสูงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 52500 คน ที่เข้ามาแชร์สูตรการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ

แต่ก็ยังเป็นข้อถกเถียงที่ยังหาข้อยุติไม่ได้ว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบทำเองปลอดภัยกว่าจริงหรือ โดยนาย Danielle Jones กล่าวว่า “การให้คนผสมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเองเป็นเรื่องที่บ้ามาก ส่วนผสมของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสารอันตรายทั้งนั้น” ในขณะที่นาย Stanton Glantz ศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ และผู้อำนวยการศูนย์วิจัย และการศึกษาการควบคุมยาสูบแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยังกล่าวอีกว่า “หากคุณหยดนิโคตินลงบนผิวหนังเพียงเล็กน้อย คุณอาจต้องไปรักษาตัวในโรงพยาบาลได้”

ในขณะเดียวกันผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และนักวิชาการบางส่วนมีความเห็นว่าในทางตรงกันข้าม Dr. Michael Siegel ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพชุมชนแห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าวว่า การทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วยตนเองนั้นปลอดภัย หากมีความรู้เรื่องสารเคมี และปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย เช่น ใส่ถุงมือ และส่วนแว่นตาตลอดการทำ

อ้างอิงจาก : https://www.nbcnews.com/health/vaping/more-vapers-are-making-their-own-juice-not-without-risks-n1081496

สรุป

การยกเลิกขาย และให้บุหรี่ไฟฟ้ากลับมาผิดกฎหมาย เป็นต้นเหตุให้นักสูบหลายคนที่กำลังเลิกสูบบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า จำเป็นต้องหาวิธีทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าด้วยตัวเอง เพื่อให้ยังสามารถใช้บุหรี่ไฟฟ้าต่อไปได้ แม้จะไม่มีสินค้าวางจำหน่าย

อย่างไรก็ดีการทำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าสูบเองยังไม่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัย ผู้ที่ไม่มีความรู้ไม่ควรทดลองทำ เพราะอาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ สำหรับประเทศไทย ถึงแม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะยังผิดกฎหมาย แต่ก็มีร้านที่จำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าอยู่หลายเจ้าให้เราเลือกซื้อได้ แต่ควรเลือกซื้อกับเจ้าใหญ่ที่อยู่ในธุรกิจมานาน มีการรับประกัน และของแท้ ผ่านการตรวจสอบคุณภาพสินค้าก่อนวางขาย


อย่าง Thaipods.com ที่มีสต็อคสินค้าจำนวนมาก มีทุกยี่ห้อครบทุกรสชาติ บริการ บุหรี่ไฟฟ้าส่งไลน์แมน ให้ท่านถึงที่ในไม่กี่นาที

เช็คบุหรี่ไฟฟ้า ทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-cigarette/

ดูน้ำยาทุกยี่ห้อ >> https://thaipods.com/category/e-liquid/

พอตใช้แล้วทิ้ง >> https://thaipods.com/category/disposable-vape/

อ่านต่อ: