ความรู้

How To Choose a Vape Pen 1

ตลาดบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน มีสไตล์ ฟังก์ชั่น และการออกแบบ มากมาย อีกทั้งยังมีรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นออกมาวางจำหน่ายอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องยากในจะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าให้ตรงกับความต้องการจริงๆ แม้คุณจะเป็นผู้สูบที่มีประสบการณ์ก็ตาม สำหรับมือใหม่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง โดยในการเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามีหลายปัจจัยที่จะต้องพิจารณา เช่น ประเภทของน้ำยา ฟังก์ชันการทำงาน วิธีการทำความร้อน การออกแบบ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และงบประมาณ หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหนดี บทความนี้อาจมีคำตอบให้กับคุณ

How To Choose a Vape Pen 2

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสารที่ให้รสชาติ อาจมีหรือไม่มีนิโคตินก็ได้ บุหรี่ไฟฟ้าทุกประเภทจะมีแทงค์สำหรับเก็บน้ำยา และมีเครื่องฉีดน้ำยา ระบบคอยล์ หรือขดลวด รวมถึงแบตเตอรี่ที่จะให้ความร้อนกับคอยล์ เพื่ออบน้ำยาให้กลายเป็นไอน้ำ สำหรับสูบ โดยน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีข้อดีคือ มีรสชาติให้เลือกจำนวนมาก และมีระดับของนิโคตินให้เลือกใช้ได้หลายระดับ รวมถึงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน

How To Choose a Vape Pen 3

ฟังก์ชั่นการทำงาน

สิ่งสำคัญอีกประการที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้า คือ ฟังก์ชันการทำงาน หรือความสะดวกในการใช้งาน บุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดกำหนดให้ผู้ใช้ใส่น้ำยา เปิดอุปกรณ์ และเริ่มสูบได้ทันที เช่น Close Pod System หรือ พอตใช้แล้วทิ้ง เป็นต้น แต่บุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดก็มีคุณสมบัติขั้นสูงที่มีความซับซ้อนในการใช้งาน เช่น การควบคุมอุณหภูมิ และการตั้งค่าฟังก์ชั่นต่างๆ

โดยบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติขั้นสูงเหล่านี้ มักจะมีราคาที่แพงกว่า คุณควรพิจารณาความต้องการ และสไตล์การสูบของคุณ ว่าจำเป็นหรือไม่ หรือคุณอาจจะต้องการใช้ในอนาคตหรือไม่ เพราะหากคุณพิจารณาแล้วว่าในอนาคตคุณอาจจำเป็นต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติขั้นสูง การซื้อตั้งแต่แรกอาจคุ้มค่ามากกว่า เพราะฉะนั้นลองศึกษาให้ดีว่าคุณเหมาะกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบไหน รวมถึงราคาที่คุณสามารถจ่ายไหว

How To Choose a Vape Pen 4

วิธีการให้ความร้อน

วิธีการให้ความร้อนสำหรับบุหรี่ไฟฟ้า มี 3 ประเภท ได้แก่ การนำความร้อน การพาความร้อน และการเหนี่ยวนำความร้อน

  • การนำความร้อน – เป็นการที่แบตเตอรี่ให้ความร้อนกับคอยล์ หรือขดลวด และอบน้ำยาให้กลายเป็นไอ วิธีนี้น้ำยาจะสัมผัสกับคอยล์โดยตรง เป็นวิธีการทำความร้อนที่ดีที่สุดสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าที่แค่กดปุ่มก็ใช้งานได้ทันที
  • การพาความร้อน – ในการพาความร้อน คอยล์ร้อนหรือขดลวดจะไม่ได้สัมผัสโดยตรงกับน้ำยา วิธีนี้จะลดความเสี่ยงในการทำให้น้ำยาไหม้ แต่จะใช้เวลานานกว่าในการทำความร้อน
  • การเหนี่ยวนำความร้อน – การเหนี่ยวนำเป็นวิธีการทำความร้อนที่ค่อนข้างใหม่ และขั้นสูง ซึ่งใช้สนามแม่เหล็ก เพื่อให้ความร้อนแก่น้ำยา โดยในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้วิธีทำความร้อนแบบนี้ยังหาได้ยาก แต่อาจได้รับความนิยมมากขึ้นในอนาคต

How To Choose a Vape Pen 5

ข้อควรระวัง

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบางชนิดสามารถใช้งานได้กับวิธีทำความร้อนที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น ดังนั้นควรเลือกรูปแบบน้ำยาที่คุณต้องการให้ได้ก่อนที่จะเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้า

การออกแบบ

บุหรี่ไฟฟ้าที่ออกแบบได้ถูกหลักสรีรศาสตร์ และใช้งานง่ายถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่ควรมองหา เพราะสุดท้ายแล้วคุณจะไม่อยากใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้คุณภาพ และไม่ถนัดมือของคุณ เพราะมันจะทำให้คุณอึดอัด หรือหงุดหงิดเมื่อคุณหยิบมันขึ้นมาสูบ โดยสิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับแรก คือ วัสดุที่ใช้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้า ควรเลือกบุหรี่ที่ทำจากวัสดุแข็ง เช่น สแตนเลส คาร์บอนไฟเบอร์ เซรามิก ไทเทเนียม และควอตซ์ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

How To Choose a Vape Pen 6

ข้อควรระวัง

พยายามหลีกเลี่ยงวัสดุอย่างซิลิโคน และเทฟลอน เนื่องจากมีจุดหลอมเหลวต่ำซึ่งอาจเป็นอันตรายได้

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

บุหรี่ไฟฟ้าสมัยใหม่มักจะใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาดเล็ก ซึ่งให้มาพร้อมกับตัวเครื่อง และไม่สามารถเปลี่ยนได้ อาจให้งานได้ 1-2 วัน สำหรับผู้ที่ไม่ได้สูบหนัก แต่หากคุณเป็นผู้ที่สูบหนัก คุณอาจต้องพิจารณาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น

กำลังไฟฟ้าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้กำลังไฟสูง จะสามารถส่งรสชาติได้เต็มประสิทธิภาพ และสร้างควันจำนวนมาก แต่นั่นหมายถึงแบตเตอรี่ของคุณจะทำงานหนัก หมดเร็ว และต้องชาร์จบ่อยขึ้น ซึ่งนั้นทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง ลองศึกษาสไตล์การสูบของคุณ แล้วค่อยเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่แบบที่คุณต้องการจริงๆ เพราะสิ่งนี้ยังส่งผลต่อจำนวนเงินที่คุณจะต้องเสีย

How To Choose a Vape Pen 7

งบประมาณ

สิ่งสำคุญอีกหนึ่งสิ่งในการเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้า คือ งบประมาณของคุณ คุณพร้อมที่จะจ่ายเท่าไหร่สำหรับบุหรี่ไฟฟ้าหนึ่งเครื่อง วิธีที่ดีสุด คือ ตั้งงบประมาณให้แน่นอน และเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่มีราคาอยู่ในขอบเขตงบประมาณของคุณ รวมถึงคุณควรเตรียมงบประมาณอีกส่วนหนึ่งไว้สำหรับบำรุงรักษา และน้ำยาที่ต้องเติม

สรุป

บุหรี่ไฟฟ้าที่ดี และเหมาะกับคุณที่สุด ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง หรือต้องเป็นรุ่นใหม่ที่สุด แต่คุณควรที่จะพิจารณาปัจจัยทั้งหมดที่เราได้กล่าวมาข้างต้น แล้วเลือกซื้ออุปกรณ์ตามความต้องการ และงบประมาณของคุณ โดยสำหรับบางคน งบประมาณอาจเป็นปัจจัยเดียวที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่คุณจะศึกษาปัจจัยอื่นๆ อย่าง การทำความร้อน ประเภทน้ำยา และแบตเตอรี่ ไปพร้อมกัน เพราะนั่นจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอย่างแน่นอน

อ่านต่อ: