ความรู้

Each type of e-cigarette1

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการสูบบุหรี่ไฟฟ้า การรู้ว่ามันคืออะไร ทำงานอย่างไร มีกี่ประเภท นั้นเป็นเรื่องสำคัญ บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีที่มาที่ยาวนาน และเป็นอุกรณ์ที่มีความซับซ้อน ใช้งานยาก แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี รวมถึงมีรูปลักษณ์ สีสัน และฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ เพิ่มขึ้นนับไม่ถ้วนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

7 เรื่อง 6

บุหรี่ไฟฟ้าเกิดขึ้นมาเพื่ออะไร?

ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือกัญชาจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าคุณจะต้องพกพาอุปกรณ์อะไรบ้างสำหรับการสูบนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ซองบุหรี่ ไฟแช็ค ที่บด หรือกระดาษโรล เป็นต้น ยุ่งเหยิงมากเลยใช่ไหนละ ดังนั้นบุหรี่ไฟฟ้าเกิดมา เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และยังช่วยในการเลิกสูบบุหรี่จริงอีกด้วย โดยบุหรี่ไฟฟ้าในยุคเริ่มแรกจะรู้จักกันในชื่อ vape pen, mods, pods และ tanks รวมถึงมีชื่อทางเทคนิคว่า electronic nicotine delivery system หรือ ENDS โดยมีวัตถุประสงค์ตรงตามชื่อของมัน นั่นคือ การส่งสารนิโคตินด้วยอุปกรณ์อิเล้กทรอนิกส์นั่นเอง อีกทั้งทุกวันนี้โลกของการสูบไม่ได้มีแค่อุปกรณ์สำหรับนิโคตินเท่านั้น ยังมีอุปกรณ์อีกหลายชนิดที่ทำให้ของเหลวกลายเป็นไอ เช่น กัญชาไฟฟ้า หรือบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคติน

infy รีวิว3

บุหรี่ไฟฟ้าประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วนอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วบุหรี่ไฟฟ้าจะประกอบด้วย 4 ส่วน ได้แก่

  1. ถังน้ำยา – สำหรับบรรจุน้ำยา
  2. แบตเตอรี่ – สำหรับให้พลังงานกับอุปกรณ์
  3. Atomizer หรือเครื่องพ่นไอ – มีไว้สำหรับให้ความร้อน เพื่อให้น้ำยากลายเป็นไอ
  4. Mouthpiece – มีไว้สำหรับใช้ปากสูบ

อ้างอิงจาก : https://nida.nih.gov

electronic cigarette parts2

บุหรี่ไฟฟ้าทำงานอย่างไร?

การเริ่มต้นใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าคุณจะต้องมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าอยู่ในถังน้ำยา และเมื่อใช้คุณจะต้องกดปุ่ม นำส่วนของ Mouthpiece ใส่ปาก และสูบลมหายใจเข้า Atomizer จะเริ่มทำความร้อน เพื่อให้น้ำยาระเหยเป็นไอ โดย Atomizer ส่วนใหญ่จะให้ความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนพอที่จะทำให้น้ำยาระเหยกลายเป็นไอ แต่ไม่ทำให้น้ำยาไหม้ และไม่เดือด หรือติดไฟ

อ้างอิงจาก : https://e-cigarettes.surgeongeneral.gov

vmc ยกกล่อง1

บุหรี่ไฟฟ้ามีกี่ประเภท?

ปัจจุบันมีการพัฒนาบุหรี่ไฟฟ้าออกมาจำหน่ายหลากหลายประเภท และมีความแตกต่างกันหลายประการ ตั้งแต่ความแรงของ Atomizer จนถึงชนิดของน้ำยาที่ใช้ได้ การศึกษาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละประเภท จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบบใดที่ดี และเหมาะกับคุณที่สุด

  1. Pods บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด เข้าสู่ตลาดในช่วงปี 2000 รูปทรงเหมือนปากกา มาพร้อมกับหัวพอตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ชาร์จไฟได้ ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง มีทั้งหัวพอตแบบเติมน้ำยา และแบบที่ต้องเปลี่ยนหัวพอตทั้งหัว บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ขนาดเล็กพกพาสะดวก และใช้งานง่าย
  2. พอตใช้แล้วทิ้ง บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มีลักษณะเหมือนกับบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pods แต่ไม่สามารถเติมน้ำยา หรือเปลี่ยนหัวพอตได้ เมื่อใช้หมดต้องทิ้งทันที ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ รวมถึงบางรุ่นไม่สามารถชาร์จไฟได้ บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้ทันสมัยที่สุด พกพาสะดวก และใช้งานง่ายที่สุด
  3. Mods เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ มีวิธีใช้งานที่ซับซ้อน จำเป็นต้องมีทักษะในการโมสำลี และต้องมีความรู้เรื่องของกำลังไฟ กำลังวัตต์ ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการจ่ายไฟสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบุหรี่ไฟฟ้าประเภทอื่น มี Mode การใช้งานที่หลากหลาย ใช้ร่วมกับน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ Freebase
  4. Pod Mods บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้เป็นการรวมคุณสมบัติของบุหรี่ไฟฟ้าประเภท Pods และ Mods เข้าด้วยกัน ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เหมือน Mods ให้กำลังไฟสูง มีลูกเล่นเยอะ ใช้งานง่าย ไม่ต้องโมลวด หรือสำลี เพราะใช้หัวพอตน้ำยาเหมือนกับ Pods ให้ความรู้สึกในการสูบที่นุ่มนวลเช่นเดียวกับ Pods แต่ให้ควันจำนวนมากเหมือน Mods บุหรี่ไฟฟ้าประเภทนี้มือใหม่ก็สามารถเริ่มต้นใช้ได้ง่ายๆ

อ้างอิงจาก : https://relxnow.com

สรุป

ปัจจุบันมีการพัฒนาบุหรี่ไฟฟ้าออกมาหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป การศึกษาการทำงาน และประเภทต่างๆ ให้เข้าใจ จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ ไม่ต้องเสียเงินซื้อมาแล้วไม่ชอบ ต้องเสียเงินไปเครื่องใหม่อีกรอบ ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

อ่านต่อ: