ความรู้

synthetic-nicotine2

“TFN” “TFN Nicotine” ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าหลายคอาจไม่เคยเห็นโลโก้หรือข้อความนี้มาก่อน เพราะคนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยอ่านฉลากสินค้านั่นเอง ซึ่งข้อความนี้หมายถึงว่า นิโคตินในน้ำยาที่คุณจะสูบเป็น นิโคตินที่ปราศจากยาสูบ นั่นเอง หรือก็คือ นิโคตินที่คุณสูบอยู่นั้นไม่ได้สกัดมาจากใบยาสูบ แต่ถูกสังเคราะห์ขึ้นในห้องแลป  โดยเรื่องของนิโคตินสังเคราะห์เป็นเรื่องที่กำลังมาแรงมากสำหรับวงการบุหรี่ไฟฟ้า และผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเกือบทุกแบรนด์น่าจะเปลี่ยนไปใช้นิโคตินสังเคราะห์กับผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปลายปี 2565 ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่านิโคตินสังเคราะห์มันคืออะไร ดียังไง และจะส่งผลกับประสบการณ์การสูบควันของคุณหรือไม่

synthetic-nicotine1

นิโคตินคืออะไร?

เพื่อทำความเข้าใจว่านิโคตินสังเคราะห์คืออะไร เหตุใดมันจึงสำคัญต่ออุตสาหกรรมบุหรี่ไฟฟ้า และประสบการณ์การสูบของคุณ คุณจะต้องเข้าใจก่อนว่านิโคตินคืออะไร โดยก่อนหน้านี้แหล่งที่มาของนิโคตินมาจากแหล่งเดียวเท่านั้น นั่นคือการสกัดจากใบยาสูบ ซึ่งนิโคตินที่ได้จากใบยาสูบนี้จะถูกนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ที่ให้นิโคตินทุกประเภท เช่น ยาอม หมากฝั่ง แผ่นแปะ รวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า นิโคตินที่ได้จากใบยาสูบนี้จะเป็นนิโคตินบริสุทธิ์กว่า 99% ซึ่งเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมยาสูบทั่วโลก สำหรับวิธีการสกัดนิโคตินออกจากใบยาสูบนั้นมีหลายวิธี เช่น การใช้ตัวทำละลายอย่าง แอมโมเนีย ปิโตรเลียมอีเทอร์ และเอทานอล หรือการใช้ไอนน้ำในการกลั่นนิโคตินออกมาก็ทำได้เช่นกัน แต่วิธีการใช้ตัวทำละลายเป็นวิธีที่นิยมที่สุด เพราะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า โดยการใช้ตัวทำละลายทำโดยการบดใบยาสูบให้เป็นผง และผสมเข้ากับตัวทำละลาย และนิโคตินจะแยกออกจากใบยาสูบด้วยการระเหย

นิโคตินสังเคราะห์คืออะไร?

ในความเป็นจริงแล้ว การผลิตนิโคตินสังเคราะห์เป็นวิธีการสร้างนิโคตินที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการสกัดนิโคตินจากใบยาสูบมาก แต่ก็จะได้มาซึ่งนิโคตินที่ปราศจากยาสูบ ซึ่งปลอดภัยกว่า แต่การเปลี่ยนมาใช้นิโคตินสังเคราะห์ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ส่งผลต่อราคาของผลิตภัณฑ์ สำหรับวิธีการผลิตนิโคตินสังเคราะห์นั้น แต่ละบริษัทจะมีวิธีการที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง ตัวอย่างเช่น การใช้เอทิลนิโตินิกเป็นสารตั้งต้น ซึ่งเอทิลนิโคตินิกเป็นเอสเทอร์ของกรดนิโคตินิก หรือก็คือวิตามินบี3 หรือไนอาซิน นำมาผ่านกระบวนการทางเคมี จนได้ออกมาเป็นนิโคติน

synthetic-nicotine5

มีแหล่งนิโคตินจากธรรมชาติอื่นอีกมั้ย นอกจากใบยาสูบ?

นิโคตินที่ปราศจากใบยาสูบในทุกวันนี้มีอย่างเดียวนั่นคือ นิโคตินที่สังเคราะห์ในห้องแลป แต่ในความเป็นจริงยาสูบไม่ใช่แหล่งนิโคตินธรรมชาติเพียงแหล่งเดียว พืชชนิดอื่นก็มีนิโคตินอยู่เหมือนกัน เช่น มะเขือม่วง มันฝรั่ง และมะเขือเทศ ล้วนแต่มีนิโคตินเช่นเดียวกับใบยาสูบ แต่ปัญหาในการใช้พืชเหล่านี้เป็นแหล่งนิโคตินคือ มันมีจำนวนนิโคตินน้อยเกินไปในการจะสกัดมาใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยในมะเขือม่วง 100 กรัม จะมีนิโคตินอยู่เพียง 0.01 มก. เท่านั้น ดังนั้นเพื่อจะให้ได้นิโคติน 10 มก. เทียบเท่าบุหรี่ 1 มวน จะต้องใช้มะเขือม่วงถึง 10 กก. ซึ่งหากจะใช้พืชเหล่านี้เป็นแหล่งนิโคตินจะต้องใช้ค่าใช้จ่าย และสิ้นเปลืองอาหารไปมหาศาลกันเลยทีเดียว แต่เป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจมีการดัดแปลงพันธุกรรมของพืชเหล่านี้ เพื่อให้สามารถผลิตนิโคตินในปริมาณที่สูงขึ้นได้

synthetic-nicotine6

 

นิโคตินสังเคราะห์จะทำให้รสชาติของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนไปหรือไม่?

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบันผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเกือบทั้งหมดได้เปลี่ยนมาใช้นิโคตินสังเคราะห์เรียบร้อยแล้ว โดยที่คุณไม่รู้ตัวเลย นั้นเป็นเพราะนิโคตินที่ได้จากใบยาสูบเป็นนิโคตินที่บริสุทธิ์ 99% อยู่แล้ว และนิโคตินสังเคราะห์ก็เป็นโมเลกุลเดียวกัน มีความบริสุทธิ์ใกล้เคียงกัน แต่ได้มาจากวิธีการอื่นเท่านั้นเอง

มีเหตุผลเดียวที่จะทำให้รสชาติของนิโคตินทั้ง 2 แบบ แตกต่างกัน ก็คือ นิโคตินจากใบยาสูบที่คุณเคยใช้อาจไม่ได้มาตรฐาน เพราะนิโคตินจากใบยาสูบหากกรองไม่ดี อาจมีเศษใบยาสูบเล็กน้อยผสมอยู่ได้ นั่นทำให้มันมีรสขม แต่สำหรับนิโคตินที่มีความบริสุทธิ์เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นนิโคตินจากใบยาสูบ หรือนิโคตินสังเคราะห์ ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเกือบทุกรายบอกว่า พวกเขาไม่เคยรู้สึกถึงความแตกต่างเลย อีกทั้งบางคนยังบอกอีกว่าการใช้นิโคตินสังเคราะห์ส่งผลต่ออาการสะอึกที่น้อยลงอีกด้วย

 

อ้างอิงจาก : https://www.innokin.com

สรุป

สำหรับบริษัทผู้ผลิตน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าการใช้นิโคตินสังเคราะห์อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าในช่วงแรก แต่ในระยะยาวด้วยปริมาณความต้องการที่สูงขึ้น และการผลิตในจำนวนมากจะทำให้ต้นทุนต่ำลง รวมถึงการใช้นิโคตินสังเคราะห์ยังเป็นที่ต้องการของผู้สูบทั่วไปที่ไม่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยาสูบอยู่ จึงไม่แปลกเลยที่บริษัทต่างๆ จะลงทุนกับการเปลี่ยนมาใช้นิโคตินสังเคราะห์ และถ้าหากคุณต้องการเปลี่ยนมาใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้นิโคตินสังเคราะห์ คุณเพียงแค่มองหาผลิตภัณธ์ที่มีสัญลักษณ์ หรือข้อความนี้ Synthetic Nicotine, Tobacco-Free Nicotine, TFN เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากใบยาสูบแล้ว

 

อ่านต่อ: