ความรู้

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม1

ถึงแม้ว่าผู้ที่เปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับศักยภาพของมันในเรื่องของการลดอันตรายจากการสูบบุหรี่จริง แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงไม่แพ้กันนั่นก็คือ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และโลกของเรา ในปัจจุบันที่การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลายมาเป็นที่นิยมอย่างมาก เรื่องสิ่งแวดล้อมจึงถูกพูดถึงมากขึ้นเช่นกัน ว่าทำอย่างไรจึงช่วยลดผลเสียต่อธรรมชาติได้บ้าง และนี่คือวิธีการง่ายๆ ที่คุณจะสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น

no long-term harm to the lungs1

1 ใช้ซ้ำก่อนรีไซเคิล

เมื่อพูดถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หลายคนคงจะคิดถึงการรีไซเคิลเป็นอันดับแรก แต่การรีไซเคิลไม่ใช่สิ่งแรกที่คุณทำได้เสมอไป เพราะมีอีกหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในบางครั้งสิ่งที่ดีกว่านั้นคือการนำผลิตภัณฑ์กลับมาใช้ซ้ำ หากคุณเบื่อบุหรี่ไฟฟ้าตัวเก่าของคุณ หรือต้องการเปลี่ยนไปใช้รุ่นที่ใหม่กว่าที่เหมาะกับความต้องการของคุณมากขึ้น อย่าเพิ่งโยนบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องเก่าของคุณทิ้งไป มีวิธีที่ดีกว่านั้นคือการส่งต่อให้กับเพื่อนของคุณที่ยังสูบบุหรี่อยู่ให้ได้ทดลองใช้บุหรี่ไฟฟ้าสักครั้งโดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อใหม่ หรือส่งต่อให้เพื่อนที่สูบบุหรี่ไฟฟ้าอยู่แล้วไปใช้ต่อ นี่เป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด และยังเป็นประโยชน์กับเพื่อน หรือคนที่คุณส่งต่อไปให้อีกด้วย อีกทั้งถ้าคุณส่งต่อให้กับผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ นี่อาจเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เข้าถึงทางเลือกในการรับนิโคตินที่อันตรายน้อยกว่า

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม2

2 เลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ใช้ซ้ำได้

บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่สามารถใช้ซ้ำได้ อย่างพอตใช้แล้วทิ้ง กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าพอตใช้แล้วทิ้งจะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมมากๆ สำหรับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้ามือใหม่  แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าพอตใช้แล้วทิ้งนั้นสิ้นเปลือง และไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เพราะการทิ้งทรัพยากรที่มีค่าอย่างแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน รวมถึงวัสดุที่รีไซเคิลได้ยากเป็นประจำนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืน แต่ถ้าหากคุณชื่นชอบการใช้พอตใช้แล้วทิ้งนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่รักสิ่งแวดล้อม เพียงแต่การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบอื่นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเท่านั้น เช่น การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Pods System ที่ต้องเปลี่ยนแค่หัวพอตก็สร้างขยะน้อยลงได้แล้ว

บุหรี่ไฟฟ้าแบบเติมน้ำยา และถอดคอยล์เปลี่ยนได้ เป็นตัวเลือกที่สิ้นเปลืองน้อย และยั่งยืนที่สุด เพราะของเสียจากอุปกรณ์ประเภทนี้มีน้อยกว่าประเภทอื่น และมีอายุการใช้งานที่นานกว่ามาก

ใช้บุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม3

3 บำรุงรักษาบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกวิธี เพื่อยืดอายุการใช้งาน

การบำรุงรักษาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่คุณควรจะต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะดีต่อสุขภาพของคุณ มันยังช่วยประหยัดเงินที่ต้องซื้อใหม่บ่อย และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย ถ้าหากคุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบเติมน้ำยาได้ ให้ทำความสะอาดแท็งก์ หรือพอตน้ำยา และข้อต่อต่างๆ เป็นประจำ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ ซึ่งอาจทำให้บุหรี่ไฟฟ้าของคุณเสียหายได้ นอกจากนี้ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายชาร์จแบตของคุณเป็นสายที่มีคุณภาพ เพื่อให้แบตเตอรี่ของคุณทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และยาวนานที่สุด เราแนะนำให้ใช้สายชาร์จที่มาพร้อมบุหรี่ไฟฟ้าเครื่องนั้นๆ จะดีที่สุด

อ้างอิงจาก : https://www.innokin.com

สรุป

สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนจำเป็นต้องช่วยกันดูแล เพราะปัจจุบันโลก และคนในโลกต้องประสบกับปัญหาสิ่งแวดล้อมหลายอย่าง เช่น การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ปัญหาจากไนโตรเจน และวิกฤติภูมิอากาศ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ได้รับรู้ถึงปัญหาเหล่า และคิดว่ามันไม่ได้มีผลกระทบอะไรกับตนเอง แต่ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นแล้ว และมันมีผลกระทบกับทุกชีวิตบนโลกในระยะยาวอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และช่วยกันทำให้มันดีขึ้นด้วยวิธีการที่เราแนะนำ

อ่านต่อ: