ความรู้

Vaping Without Nicotine1

การเปลี่ยนมาใช้บุหรี่ไฟฟ้ากลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเลิกเสพติดบุหรี่จริง แต่มันแค่ช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงควันที่เกิดจากการเผา และสารพิษในบุหรี่จริงเท่านั้น เพราะคุณยังคงเสพติดนิโคตินอยู่ดี ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ต้องการเลิกนิโคติน แต่ยังคงชื่นชอบ และต้องการที่จะเพลิดเพลินกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า อาจจะเพราะความชอบส่วนตัว หรือยังคงอยากเข้าสังคม การใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเลิกใช้นิโคตินได้

Vaping Without Nicotine2

นิโคตินคืออะไร และส่งผลต่อสมองอย่างไร?

นิโคตินเป็นสารที่ทำให้เราเสพติดการสูบบุหรี่ และส่งผลเสียต่อสุขภาพ รวมถึงทำให้ความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ทำให้หลอดเลือดหดตัว ส่งผลให้อุณหภูมิที่มือ และเท้าของคุณลดลง นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการทำงานของคลื่นสมอง และช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย

อ้างอิงจาก : https://www.medicalnewstoday.com

Vaping Without Nicotine4

สำหรับผู้ที่สูบนิโคตินเป็นครั้งแรก มักจะมีอาการเวียนหัว อาการไอ และระคายเคืองคอได้ นอกจากนี้ในบางคนอาจมีอาการ อ่อนแรง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ได้อีกด้วย แต่อาการเหล่านี้จะลดลง เมื่อคุณได้รับนิโคตินเป็นประจำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

อ้างอิงจาก : http://www.thailandquitline.or.th

Vaping Without Nicotine3

อีกทั้งนิโคตินยังส่งผลต่อการทำงานของสมอง เช่น ช่วยเพิ่มการหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุข เมื่อคุณใช้นิโคตินไปได้สักระยะหนึ่ง สมองของคุณจะเริ่มชดเชยกิจกรรมการส่งสัญญาณที่เพิ่มขึ้น โดยการลดจำนวนตัวรับ acetylcholine ที่คุณมี ซึ่งส่งผลให้เกิดความทนทานต่อสารนิโคติน

Vaping Without Nicotine5

จะเห็นได้ว่านิโคตินนั้นช่วยให้คุณรู้สึกดี และผ่อนคลาย แต่ในขณะเดียวก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเช่นกัน ดังนั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้นไม่ได้ปลอดภัย 100% แต่มันเป็นทางเลือกที่อันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่จริงมาก จึงทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณควรพิจารณา

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน ทำให้เสพติดหรือไม่?

ในความเป็นจริงแล้วกิจกรรมที่คุณทำเป็นประจำทุกวันสามารถทำให้คุณเสพติดได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่นพนัน การดื่มกาแฟ การเล่นอินเตอร์เน็ต หรือการช้อปปิ้ง รวมถึงการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคตินก็สามารถเสพติดได้เช่นกัน ซึ่งมันคือการนิสัยที่ถ้าไม่ได้ทำจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดี และสำหรับบุหรี่ไฟฟ้ายังมีในเรื่องของรสชาติที่ดี ที่ทำให้คุณชื่นชอบ และเสพติดได้ แต่สิ่งที่ดีคือ คุณจะไม่เสพติดนิโคตินอย่างแน่นอน

แต่การใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน การเลือกซื้อให้ถูกต้องนั้นเป็นสิ้งที่คุณต้องคำนึงถึง เพราะปัจจุบันมีบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป บางครั้งบุหรี่ไฟฟ้าที่ข้างกล่องระบุว่าไม่มีนิโคติน แต่ผลิตภัณฑ์ข้างในนั้นอาจไม่เป็นเช่นนั้น ดังนั้นคุณจึงควรที่จะหาซื้อสินค้าเหล่านี้จากร้านค้าที่เชื่อถือได้เท่านั้น ทั้งบุหรี่ไฟฟ้าที่มี และไม่มีนิโคติน

Vaping Without Nicotine6

เคล็ดลับในการเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน?

  1. ค่อยลดระดับนิโคตินในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าลง – ทุกวันนี้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีให้เลือกหลากหลาย ทั้งในเรื่องของรสชาติ และระดับนิโคติน การเลิกใช้นิโคตินในทันทีอาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด และเลิกไม่สำเร็จได้ ลองค่อยๆ ลดการบริโภคนิโคติน โดยพยายามลดความเข้มข้นลงจนกว่าจะถึงระดับ 0%
  2. เลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับคุณ – ปัจจุบันมีบุหรี่ไฟฟ้าวางจำหน่ายอยุ่มากมายหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็มีคุณสมบัติ และให้ประสบการณ์การสูบที่แตกต่างกัน ดังนั้นเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบที่คุณชื่นชอบที่ทำให้คุณรู้สึกดีกับฟิลสูบแทนที่จะให้ความสนใจ และยึดติดกับนิโคติน
  3. เลือกใช้น้ำยาที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับการสูบนิโคติน – ความรู้สึกในการสูบเป็นสิ่งสำคัญ เลือกน้ำยาที่ให้ความรู้สึกกระแทกคอมากขึ้น จะช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนกับการสูบนิโคตินจริงๆ ได้ โดยรสชาติที่ให้ความรู้สึกกระแทกคอใกล้เคียงกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่มีนิโคติน ได้แก่ รสมิ้นต์ รสส้ม หรือรสเมนทอล

อ้างอิงจาก : https://relxnow.co.uk

สรุป

การเลิกเสพติดนิโคตินเป็นเป้าหมายที่หลายคนต้องการไปให้ถึง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น บุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคตินจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง แต่การจะเลิกนิโคตินก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ถ้าหากทำตามเคล็ดลับข้างต้นอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้คุณสามารถเลิกใช้นิโคตินได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามการสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีนิโคตินก็อาจทำให้คุณติดนิสัยที่จะต้องสูบมันต่อไป เพื่อความเพลิดเพลินของคุณ แต่มันจะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณนั่นเอง

อ่านต่อ: