น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า

น้ำยาหมดอายุ3

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มเป็นที่ยอมรับในสังคมอย่างกว้างขวาง ทำให้จำนวนผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนวัยทำงาน และคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่เรื่องที่น่ากังวลคือบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่จึงยังไม่ค่อยมีความรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้ามากเท่าที่ควร และหากพูดถึงน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามันถูกสร้างขึ้นมาด้วยส่วนผสมของนิโคติน และสารที่ได้จากธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่ามันสามารถเสื่อมสภาพ หรือมีวันหมดอายุได้นั่นเอง แล้วมันใช้ได้นานแค่ไหนกันละ?

น้ำยาทำเอง6

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเก็บไว้ได้นานแค่ไหนจึงจะหมดอายุ?

หากพูดถึงวันหมดอายุที่แท้จริงของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าคงไม่มีใครสามารถบอกได้อย่างแน่นอนว่ามันจะหมดอายุเมื่อไหร่ แต่โดยปกติแล้วน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี หลังจากเปิดใช้ แต่ต้องเก็บรักษาอย่างถูกต้องในที่แห้ง และเย็น หากเก็บไว้ที่มีความร้อน หรือโดนแสงแดดอยู่ตลอดเวลาอาจทำให้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควร ในขณะที่บางแบรนด์กล่าวว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ VG สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 4-6 ปี แต่สำหรับ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ PG จะเก็บไว้ได้แค่ 2 ปีเท่านั้น โดยบนฉลากของแบรนด์ที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะพิมพ์วันหมดอายุเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามวันหมดอายุบนฉลากสามารถดูได้เป็นแนวทางเท่านั้น หากน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณมีรูปลักษณ์ กลิ่น หรือรสชาติที่ผิดปกติ ให้คิดไว้ได้เลยว่ามันเสีย หรือหมดอายุแล้วนั่นเอง

thaipods

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดอายุแล้ว?

โดยปกติแล้วบนกล่องน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะแจ้งวันหมดอายุไว้ แต่ถ้าหากไม่มีบอกไว้ เรามีทริคเล็กๆ สำหรับสังเกตว่าน้ำยาหมดอายุหรือยัง

  1. กลิ่น : หากสูบแล้วได้กลิ่นหืนๆ นั่นอาจบ่งบอกว่าน้ำยานี้หมดอายุแล้ว อาจเป็นเพราะถูกเก็บในที่ที่มีความร้อนสูงเกินไป
  2. สี : โดยปกติน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีสีเหลืองทอง ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม หากสีของน้ำยาเปลี่ยนไปจากตอนที่คุณซื้อมาครั้งแรก เช่น เปลี่ยนเป็นสีดำ ก็เป็นไปได้ว่าคุณเก็บมันไว้ในที่ร้อนเกินไปจนทำให้มันเสื่อมสภาพ
  3. รสชาติ : น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแต่ละยี่ห้อมีรสชาติที่แตกต่างกัน ถึงแม้จะเป็นรสเดียวกันก็ตาม แต่เมื่อไหร่ที่คุณสูบแล้วไม่รู้สึกถึงรสชาติ หรือรสชาติเปลี่ยนไปนั่นหมายถึงสารประกอบที่ให้รสชาติในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดอายุแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่แน่ใจว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณมีความผิดปกติหรือไม่ ให้ลองเทียบกับน้ำยาขวดใหม่ที่เพิ่งเปิดใช้ หากมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งที่แตกต่างไปอย่างเห็นได้ชัดให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยเลยน้ำยาของคุณหมดอายุแล้ว

 

อ้างอิงจาก https://www.innokin.com

 

การใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หมดอายุเป็นอันตรายหรือไม่?

ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่เพียงพอที่จะบอกว่าการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หมดอายุเป็นอันตรายต่อร่างกายมากแค่ไหน และอย่างไร แต่เมื่อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าหมดอายุมันจะสูญเสียรสชาติ ความหนาแน่นของควัน และสูญเสียนิโคติน ซึ่งนั่นทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไร้ประโยชน์ทันที รวมถึงแบรนด์น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าทุกแบรนด์ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่หมดอายุ

น้ำยาหมดอายุ

วิธีเก็บรักษาน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่ถูกต้อง

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าควรถูกเก็บไว้ในที่ที่อากาศเย็น และไม่ชื้น รวมถึงอย่าวางไว้ในที่ที่โดนแสงแดดโดยตรงเป็นระยะเวลานาน เพราะน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบของสารที่ได้จากธรรมชาติ จึงทำให้เสื่อมสภาพได้เร็วเมื่อได้รับความร้อน อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หากมีรอยแตก หรือมีรอยร้าวไม่ควรใช่อีกต่อไป เพราะนั่นหมายความว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะสัมผัสกับออกซิเจน และเชื้อโรคต่างๆ ได้ ตลอดจนเมื่อเปิดใช้งานน้ำยาแล้ว ควรใช้ให้หมดเป็นขวดๆ ไป เพื่อลดเวลาที่น้ำยาจะสัมผัสกับอากาศ และความร้อน

สรุป

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติ จึงทำให้มันสามารถเสื่อมสภาพหรือหมดอายุได้ โดยปกติแล้วจะใช้งานได้ประมาน 2 ปี แต่หากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เช่น สี กลิ่น รสชาติ ดูแปลกไป ให้เปลี่ยนไปใช้อันใหม่ทันที รวมถึงวิธีการเก็บรักษาก็สำคัญเช่นกัน ควรเก็บในที่เย็น และแห้ง เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานอย่างที่ควรจะเป็น และถึงแม้ว่าการใช้น้ำยาที่หมดอายุจะไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่มันก็ไม่มีกับตัวคุณแน่ๆ แถมมันยังทำให้การสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไม่สนุกอีกต่อไป

 

อ่านต่อ: