ความรู้

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยมี 3 ฤดู แต่ไม่ใช่ฤดูร้อน ฤดูฝน หรือฤดูหนาว แต่เป็นฤดูร้อน ร้อนมาก และร้อยที่สุดต่างหากละ ดังนั้นการเที่ยวทะเลจึงเป็นกิจกรรมที่คนไทยชื่นชอบ ไม่ว่าจะไปกับเพื่อน กับแฟน หรือไปกันทั้งครอบครัว ก็สามารถไปท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่สำหรับ ผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า การจำพกพาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไปเที่ยวทะเลก็อาจจะมีปัญหาที่ควรจะต้องระมัดระวังไว้สักหน่อย เพราะบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทยยังผิดกฎหมาย และยังไม่ได้รับการยอมรับมากนัก วันนี้เราไปดูกันว่าควรจะต้องระวังเรื่องอะไรกันบ้าง

vape beach1

1 ตรวจสอบกฎระเบียบ และข้อบังคับของชายหาดที่คุณจะไป

แม้ว่าบุหรี่ไฟฟ้ายังเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย แต่คุณก็ยังสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าได้อย่างค่อนข้างอิสระ ตราบใดที่คุณไม่ซวยเจอตำรวจที่ไม่ดี เพราะกฎหมายบุหรี่ไฟฟ้าในไทยไม่ได้เข้มงวดมากนัก แต่เป็นเหมือนเครื่องมือให้ตำรวจไว้ใช้รีดไถประชาชนมากกว่า ดังนั้นคุณสามารถสูบบุหรี่ไฟฟ้าบนชายหาดได้ แต่ข้อควรระวังก็คือชายหาดบางแห่ง อาจจะมีกฎ หรือข้อบังคับไม่ให้สูบบุหรี่ไฟฟ้าบนชายหาด ซึ่งชายหาดเหล่านี้มักจะมีผู้ดูแลอยู่แล้ว ดังนั้นถึงจะไม่โดนตำรวจจับ แต่คุณก็อาจจะหมดสนุก เพราะถูกไล่ออกจากชายหาด หรืออาจโดนปรับจากผู้ดูแลชายหาดเหล่านี้ได้นั่นเอง

3 country2

2 รักษามารยาทเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่จริง

ถึงแม้ว่าควันจากบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่ได้มีกลิ่นเหม็น และไม่สร้างอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม และคนรอบข้าง แต่คุณก็ไม่ควรที่จะสูบอย่างอิสระ และพ่นควันไอน้ำของคุณไปทั่วชายหาด เพราะยังมีคนอีกมากที่ยังไม่ยอมรับบุหรี่ไฟฟ้า และมองว่ามันไม่ได้ต่างจากการสูบบุหรี่จริง ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างความเดือนร้อนให้กับคนเหล่านี้ และไม่ทำให้ภาพรวมของผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมเสีย ผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกคนจึงควรที่จะต้องรักษามารยาทในการสูบ ไม่สูบในบริเวณที่มีผู้คนจำนวนมาก ไม่สูบในบริเวณที่มีเด็กๆ คนท้อง หรือคนแก่ แค่นี้ก็จะไม่มีใครมาต่อว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของคุณให้ต้องรำคาญใจแล้ว

การเลือกสูบในจุดที่ไม่ใช่ต้นลม เป็นทางเลือกที่ดีที่จะไม่ให้ควันของคุณไปรบกวนผู้อื่น

3 รักษาบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดของคุณให้สะอาด และปลอดภัย

ในระหว่างที่คุณกำลังสนุกกับเพื่อนๆ หรือครอบครัวของคุณอยู่บนชายหาด พร้อมกับเพลิดเพลินกับบุหรี่ไฟฟ้าตัวโปรดไปด้วย ช่างเป็นเรื่องที่มีความสุขจริงๆ แต่ถ้าไม่อยากให้อะไรมาขัดความสุขของคุณ คุณควรตรวจสอบพื้นผิวที่คุณจะวางบุหรี่ไฟฟ้าของคุณให้ดี อย่าวางลงบนทรายเด็ดขาด เพราะทราบสามารถเข้าไปในบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ และทำให้คุณต้องสูบทรายเข้าไปแทนน้ำยา รวมถึงทรายอาจจะเข้าไปทำให้ถังน้ำยา หรือคอยล์ของคุณอุดตันได้ อีกทั้งแสงแดด และความร้อนก็เป้นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเช่นกัน เพราะความร้อนที่มากเกินไปส่งผลต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่แล้ว ทางทีดีคุณควรจะเก็บบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกงของคุณจะดีที่สุด

vape beach4

4 เก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอย่างดีเช่นเดียวกับบุหรีไ่ฟฟ้า

สำหรับใครที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าแบบ Open Pods System คุณอาจจะต้องพกขวดน้ำยาติดตัวไปด้วย ดังนั้นคุณจะต้องเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณอย่างดี อย่าให้สัมผัสกับแสงแดดร้อนๆ โดยตรง เพราะนั่นจะทำให้น้ำยาของคุณเสื่อมสภาพเร็ว และเสียรสชาติได้

vape beach5

5 พกแบตเตอรี่สำรองไว้ด้วย

ระหว่างที่คุณท่องเที่ยวอยู่บนชายหาด คงไม่มีปลั๊กให้คุณเสียบชาร์จแบตอยู่แล้วใช่มั้ยละ แล้วถ้าหากแบตเตอรี่บุหรี่ไฟฟ้าของคุณเกิดหมดขึ้นมาละ ปัญหาใหญ่เลย แต่แบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank คือคำตอบที่ดีที่สุด เพราะคุณแค่หยิบมันขึ้นมาชาร์จ ก็สามารถชาร์จแบต และสูบต่อได้ทันที แต่ถ้าเกิดบุหรี่ไฟฟ้าของคุณไม่ใช่รูปแบบแบตเตอรี่ในตัว คุณก็ใช้วิธีพกแบตไปหลายก้อนได้เช่นกัน

สรุป

การนำบุหรี่ไฟฟ้าไปสูบขณะท่องเที่ยวทะเลเป็นเรื่องที่เพลิดเพลินใจอย่างมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสูบบุหรี่ไฟฟ้า แต่ถ้าไม่อยากหมดสนุกก็ควรที่จะทำตามคำแนะนำข้างต้น ตรวจสอบกฎระเบียบของชายหาดที่คุณจะไป รักษามารยาทในการสูบ อย่าให้ทรายเข้าไปในบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ และเก็บน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ อย่าให้สัมผัสกับความร้อนแรงของแดด รวมถึงควรพกแบตเตอรี่สำรองไปด้วย ไม่งั้นแบตหมดจะอดสูบเอาได้

อ่านต่อ: